123
Thấp thỏm mùa mai Tết - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thấp thỏm mùa mai Tết

Thứ Tư, 21/12/2016, 23:02 [GMT+7]
In bài này
.
Tưới nước là một trong những biện pháp được sử dụng để hạn chế việc lá mai bị khô rụng làm cho nụ mai  ra hoa sớm. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Chính chăm sóc mai tại vườn.
Tưới nước là một trong những biện pháp được sử dụng để hạn chế việc lá mai bị khô rụng làm cho nụ mai ra hoa sớm. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Chính chăm sóc mai tại vườn.

Năm nay dù đã bước vào mùa khô nhưng thời tiết vẫn ít nắng, mưa nhiều, nhiệt độ thất thường khiến cho một số vườn mai tết nở sớm. Nhiều chủ vườn mai thấp thỏm lo âu, thường xuyên phải canh chừng để “hãm” cho mai không bung nở.

Nhà ở phường Phước Trung (TP.Bà Rịa), nhưng gần nửa tháng nay anh Nguyễn Viết Phước hầu như bỏ hết mọi việc, ăn ngủ tại vườn mai ở thị trấn Long Điền (huyện Long Điền) để chăm sóc, canh chừng thời tiết nhằm kịp thời xử lý khi có diễn biến bất lợi. Anh Phước cho biết, dù có kinh nghiệm nhiều năm trồng mai nhưng anh cũng rất lo lắng và không dám chắc mai có nở đúng dịp Tết hay không vì thời tiết quá phức tạp. Nhiệt độ giảm cộng với những cơn mưa trái mùa đã kích thích cho một số cây trổ nụ sớm. Hiện vườn mai của anh Phước có khoảng 350 gốc mai có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi cây. Gần 1 tháng qua, do thời tiết từ nắng nóng, chuyển sang mưa nhiều làm 20-30% mai trong vườn đã nở. Các gốc còn lại cũng đã có nhiều nụ to, chỉ cần rụng lá là những gốc mai này sẽ bung nụ nở ồ ạt. “Vì vậy, những ngày này, tôi phải thường xuyên tưới nước để lá mai không bị khô, rụng, đồng thời liên tục xịt thuốc để hãm cho mai chậm nở. Tuy nhiên, với thời tiết lúc nắng, lúc mưa, lúc lạnh như năm nay, dù có kinh nghiệm gần 6 năm trong nghề trồng mai nhưng tôi cũng không đủ tự tin có thể xử lý để cho mai ra đúng những ngày Tết”, anh Phước nói.

Có kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề trồng mai, anh Nguyễn Văn Hưng, chủ vườn mai Phú Cường (ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cũng đang đứng ngồi không yên với vụ mai Tết năm nay. Vườn mai của anh Hưng hiện có 1.500 gốc, trong đó có 1.000 gốc được chăm sóc để phục vụ cho Tết. Theo anh Hưng, từ năm 2009 đến nay chưa có vụ mai nào người trồng mai được kết quả mỹ mãn. Những năm qua, tình hình thời tiết những ngày cận Tết luôn thất thường, gặp các cơn mưa trái mùa nên rất khó canh để lặt lá cho mai ra hoa đúng thời điểm Tết. Theo anh Hưng, rút kinh nghiệm để hạn chế việc mai ra hoa sớm như những năm trước, năm nay ngay từ giữa năm (khoảng mùng 5-5 âm lịch), anh đã tiến hành ngắt lá, bấm cành rồi bón phân chăm sóc để mai ra chồi, lá mới. Vì vậy, đến thời điểm này lá mai không bị già nên hạn chế việc nở hoa sớm so với một số vườn khác. “Dù như vậy nhưng do những ngày này thời tiết bắt đầu lạnh, tiết lập xuân muộn hơn mọi năm. Với điều kiện thời tiết như thế, việc chăm sóc, điều chỉnh cho mai vàng nở hoa đúng tết sẽ khó khăn. Do đó tôi phải quan sát, canh chừng thời tiết hàng ngày, nếu tiết trời lạnh như những ngày vừa qua, có thể lặt lá mai sớm hơn khoảng từ 12-13 tháng Chạp, còn nếu nắng lên thì sẽ lặt lá trễ hơn vài ngày khoảng 17-18 tháng Chạp”, anh Hưng nói.

Theo nhiều người trồng mai trên địa bàn tỉnh, mùa Tết năm nay lượng mai cung ứng ra thị trường sẽ ít hơn mọi năm và sẽ khan hiếm những gốc mai đẹp. Nguyên nhân do những ngày qua, các vùng trồng mai ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên... mưa lũ làm ngập hỏng hết mai. Còn các tỉnh miền Tây cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và những đợt mưa kéo dài đã làm cho nhiều diện tích mai bị nở sớm. Thêm vào đó, năm nay tình hình sâu bệnh trên mai cũng diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều so với mọi năm gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của mai. Anh Nguyễn Văn Chính, chủ vườn cây giống, cây kiểng Cái Mơn (ấp Phú Thạnh, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cho biết, năm nay trên mai nhiều nấm hồng, rệp sáp. Các loại sâu bệnh này chủ yếu là hút nhựa và chất dinh dưỡng của cây, do đó, dù có phun thuốc điều trị nhưng mai cũng mất một lượng dinh dưỡng đáng kể nên khó đủ sức để cho ra hoa đạt chất lượng, chi phí chăm sóc cũng tăng từ 20-30%. “Với tình hình trên thì dự báo giá mai Tết năm nay sẽ tăng và thị trường sẽ không có nhiều gốc mai đẹp”, anh Chính nói.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có khoảng 100 hộ trồng mai Tết, tập trung chủ yếu tại các huyện Tân Thành, Xuyên Mộc, Châu Đức, TP. Bà Rịa và TP.Vũng Tàu. Những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường nên người trồng mai rất khó canh để có mai đẹp phục vụ thị trường Tết, do đó một số hộ đã chuyển sang trồng các loại cây khác. Chẳng hạn như tại huyện Tân Thành, trước đây có khoảng 20 hộ trồng mai với diện tích hơn 10ha. Hiện nay, số hộ và diện tích trồng đã giảm đi, chỉ còn khoảng 7-8 hộ, do nhiều hộ đã chuyển sang trồng các loại cây cảnh khác ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao hơn.

 Anh Nguyễn Viết Phước lặt bỏ những bông mai đã nở để dưỡng cây chờ đến thời điểm lặt lá.
Anh Nguyễn Viết Phước lặt bỏ những bông mai đã nở để dưỡng cây chờ đến thời điểm lặt lá.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.