Ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính dự án bất động sản: Thêm một cú hích mới cho thị trường

Thứ Năm, 02/07/2015, 07:13 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính giúp cho người dân yên tâm hơn khi mua nhà. Trong ảnh: Cao ốc 197-199 Nam Kỳ Khởi Nghĩa của Công ty CP Phát triển Nhà BR-VT đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng.

Khách hàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm nhà ở tại Sàn giao dịch BĐS HODECO.
Khách hàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm nhà ở tại Sàn giao dịch BĐS HODECO.

Quy định tại Điều 56, Chương III Luật Kinh doanh bất động sản (có hiệu lực từ ngày 1-7-2015) được giới kinh doanh bất động sản (BĐS) dự báo là cú hích mạnh mẽ cho thị trường BĐS phát triển lên một nấc thang mới. Qua đó tạo thêm động lực và niềm tin cho khách hàng khi quyết định bung tiền ra thị trường vào thời điểm này.

Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản nêu rõ: Chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai. Theo quy định này, nếu chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu, ngân hàng bảo lãnh sẽ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở, trả các khoản tiền khác theo quy định trong hợp đồng đối với thời gian chậm trễ nếu có…

6554.zip
6554.zip

Như vậy, thay vì nộp tiền mua nhà tại các dự án xây dựng dở dang rồi “hy vọng” chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, trong thời gian tới, người mua nhà hoàn toàn an tâm rằng khoản tiền đã nộp cho chủ đầu tư sẽ được bảo đảm, ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết.

Theo đánh giá của giới kinh doanh BĐS, quy định này là một trong những giải pháp cần thiết để bảo vệ khách hàng và loại trừ DN yếu kém, không đủ năng lực, tránh tình trạng nhiều dự án chậm giao nhà, thậm chí không giao nhà đất cho khách hàng như trong thời gian vừa qua. Quy định bảo lãnh này khi được áp dụng, trách nhiệm của chủ đầu tư và ngân hàng giám sát buộc phải nâng lên cao hơn. Đồng thời, có thể gián tiếp kích cầu cho thị trường BĐS, nơi mà người mua lâu nay vẫn thấp thỏm vì cam kết tiến độ của chủ đầu tư. Mặt khác, quy định yêu cầu phải có ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho chủ đầu tư sẽ buộc các DN phát triển bất động sản theo 2 hướng: Một là, để bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh. Hai là, nếu muốn né quy trình bảo lãnh DN buộc phải xây xong dự án mới được bán. Như vậy, khách hàng được bảo vệ quyền lợi tốt hơn so với trước đây. Qua đó, góp phần tránh rủi ro cho người mua nhà.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, việc ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai rất hữu ích đối với thị trường trong bối cảnh bất động sản trên đà hồi phục. Quy định này có thể là động lực củng cố thêm niềm tin của khách hàng nhỏ lẻ và nhà đầu tư. Bởi lẽ, ngân hàng đứng ra bảo lãnh nghĩa là không chỉ cho vay, giám sát tiến độ và quản lý chặt dòng tiền mà còn cam kết bồi thường nếu có rủi ro xảy ra. Đây là điều có lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng những DN mới thành lập không có tài sản bảo đảm sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Do đó, ngân hàng nên có cơ chế cho DN được bảo lãnh bằng hình thức tín chấp, bảo đảm bằng chính dự án hoặc  nguồn thu từ bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bài, ảnh: PHÚC MINH

BÀ LÊ THỊ THANH THỦY, GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG TMCP XĂNG DẦU PETROLIMEX CHI NHÁNH VŨNG TÀU:

Ngân hàng cũng là khâu kiểm tra, giám sát dự án

Tiêu chí quan trọng nhất khi ngân hàng chọn bảo lãnh cho một dự án là năng lực tài chính và năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng là khâu trung gian thay cho người mua nhà kiểm tra năng lực của chủ đầu tư, của dự án đó. Qua đó giúp người dân có thể an tâm hơn khi chọn mua BĐS.

Về phía DN, quy định này giúp cho chủ đầu tư thu hút được nhiều khách hàng mua nhà, nhất là trong thời điểm thị trường BĐS chưa sôi động nhiều như hiện nay. Đồng thời, cũng tránh được những vụ kiện tụng giữa khách hàng và DN, vì đã có ngân hàng đứng ra trả lại tiền nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Đặc biệt, quy định mới còn giúp thanh lọc những chủ đầu tư “tay không bắt giặc” như trước đây, giúp thị trường BĐS minh bạch hơn.

Với những mặt tích cực nêu trên, tôi cho rằng mức phí bảo lãnh dự án áp dụng từ 0,5 -2% cũng không lớn so với tổng mức đầu tư của một dự án, vì thế những DN khôn ngoan sẽ không tính vào giá sản phẩm mà xem đây như một hình thức hỗ trợ người mua nhà, từ đó giúp tăng thêm uy tín và sức hút của dự án.

ÔNG LÊ VIẾT LIÊN, GIÁM ĐỐC KINH DOANH CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN NHÀ BÀ RỊA-VŨNG TÀU:

Giá thành sản phẩm bất động sản sẽ tăng lên

Quy định bảo lãnh dự án sẽ là một công cụ bảo vệ tốt hơn cho khách mua nhà, giúp họ tránh được những kiện tụng, tranh chấp không đáng có với chủ đầu tư. Tuy nhiên, quy trình bảo lãnh có thể khiến phát sinh chi phí mới trong cơ cấu giá thành BĐS, mà chi phí này chắc chắn chủ đầu tư sẽ tính vào giá bán căn hộ. Một điểm hạn chế nữa của quy định bảo lãnh là không phân biệt rõ cách áp dụng giữa DN uy tín, có năng lực thật sự với một số DN kém năng lực, không có uy tín, hoặc thậm chí lừa đảo. Cào bằng tất cả các DN vào một nhóm có thể khiến phát sinh chi phí không cần thiết.

BÀ TẠ THU THÙY, 19 LÊ THÁNH TÔNG, PHƯỜNG THẮNG NHẤT (TP.VŨNG TÀU):

Người mua yên tâm hơn

Doanh nghiệp BĐS ký cam kết bảo lãnh với ngân hàng nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản là điểm tích cực để tạo niềm tin, tạo sự an tâm cho người mua nhà. Thời gian qua, không chỉ ở BR-VT mà nhiều tỉnh, thành trong cả nước cũng đã xảy ra tình trạng chủ đầu tư thu tiền của khách hàng nhưng không bàn giao nhà đúng tiến độ, sử dụng không đúng mục đích. Vì vậy, tôi nghĩ rằng áp dụng quy định này thì niềm tin của người dân khi mua các sản phẩm BĐS cũng sẽ được củng cố thêm, giúp họ mạnh dạn “chi tiền”, vì đã có các ngân hàng chọn, xem xét kỹ về năng lực của chủ đầu tư, tính thanh khoản của dự án.

 

;
.