123
Tết sắp đến, nói chuyện xài "tiền lẻ" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tết sắp đến, nói chuyện xài "tiền lẻ"

Thứ Sáu, 20/12/2013, 06:29 [GMT+7]
In bài này
.
  • Cần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam

Nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ, đặc biệt là tiền mới nguyên seri chưa qua sử dụng (loại 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng) trong mỗi dịp Tết Nguyên đán thường tăng cao, tạo áp lực cung ứng rất lớn đối với NHNN và hệ thống ngân hàng thương mại. Số tiền mệnh giá nhỏ này (dân gian quen gọi là “tiền lẻ”) chỉ một phần dùng làm phương tiện thanh toán trong lưu thông. Phần còn lại được sử dụng vào các hoạt động khác, trong đó có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng, lì xì.

Qua khảo sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại nhiều điểm tâm linh ở các địa phương, việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ không hợp lý của người dân trong những ngày xuân còn khá phổ biến. Tiền mệnh giá nhỏ được đặt một cách tùy tiện, rải khắp các khu vực trong khuôn viên đền, chùa, khu vực lễ hội, đã tạo hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa xã hội và làm xấu đi hình ảnh đồng tiền Việt Nam. Tiền mệnh giá nhỏ được sử dụng không hợp lý, không đúng chức năng gây ra lãng phí lớn cho xã hội trong việc in ấn, phát hành, kiểm đếm, phân loại, vận chuyển, bảo quản lượng tiền này.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ tăng cao đã phát sinh hiện tượng kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ và môi trường, cảnh quan khu di tích, lễ hội. Việc đổi tiền trái phép để thu lợi khoản chênh lệch về bản chất đó là hành vi mua-bán, vi phạm pháp luật về quản lý tiền tệ.

Nhằm hạn chế những tiêu cực xảy ra đối với hình thức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch, góp phần khuyến khích người dân tham gia lễ hội gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống dân gian, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí cho xã hội, Thống đốc NHNN vừa có văn bản số 9222/NHNN – PHKQ ngày 9-12 chỉ đạo chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi đổi tiền hưởng chênh lệch. Ông Lê Đình Liệu, Giám đốc NHNN Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay, Chi nhánh đã có động thái phối hợp các cơ quan công an, quản lý thị trường và chính quyền địa phương thực hiện văn bản chỉ đạo của Thống đốc NHNN trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

NHỰT THANH

;
.