123
Thị trấn Phú Mỹ mở rộng được công nhận đô thị loại 4 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HUYỆN TÂN THÀNH:

Thị trấn Phú Mỹ mở rộng được công nhận đô thị loại 4

Thứ Bảy, 21/12/2013, 06:20 [GMT+7]
In bài này
.
  • Xây dựng huyện Tân Thành trở thành thị xã Phú Mỹ trong năm 2014 và thành phố Phú Mỹ vào năm 2025

Phát triển bền vững và ổn định

Ngày 7-10-2013, Bộ trưởng Bộ Xây dựng TrịnhĐình Dũng đã ký Quyết định số 969/QĐ-BXD công nhận thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành đạt tiêu chuẩn đô thị loại 4. Theo đó, thị trấn mới Phú Mỹ được mở rộng thêm 4 xã: Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước. Đây sẽ là nền tảng, là tiền đề cho việc xây dựng Tân Thành trở thành thị xã Phú Mỹ trong năm 2014 và thành phố Phú Mỹ vào năm 2025.

Một góc công viên ở Trung tâm đô thị mới Phú Mỹ.
Một góc công viên ở Trung tâm đô thị mới Phú Mỹ.

Theo ông Lê Văn Xương, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành, để đạt được kết quả này, huyện Tân Thành đã có bước chuẩn bị dài hơi cho việc xây dựng Phú Mỹ đạt 6 tiêu chuẩn về chức năng đô thị: quy mô dân số, mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, hệ thống công trình hạ tầng đô thị, kiến trúc cảnh quan đô thị. Đây cũng chính là bước phát triển đúng tiến độ và đúng định hướng theo quy hoạch đô thị và phát triển địa phương kể từ năm 1994 khi huyện Tân Thành chính thức được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Châu Thành (cũ).

Ông Ngô Hùng Dũng, Bí thư Huyện ủy Tân Thành phân tích: Phú Mỹ đã là đô thị loại 5 từ năm 1994 và Phú Mỹ là thị trấn huyện lỵ của huyện Tân Thành với vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, thương mại, dịch vụ của huyện. Theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung (QHC) đô thị mới Phú Mỹ của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ngày 9-7-2013thì,huyện Tân Thành với địa bàn trọng tâm là thị trấn Phú Mỹ,còn được xác định là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh và của vùng. Định hướng chung của tỉnh cũng như của huyện là phát triển Phú Mỹ trở thành một đô thị cảng – công nghiệp, cửa ngõ quan trọng để giao lưu kinh tế trong khu vực, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Ông Ngô Hùng Dũng cho biết: “Chúng tôi đang xây dựng Quy chế quản lý đô thị và rà soát lại việc nâng cấp 4 xã thuộc thị trấn Phú Mỹ là Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước lên thành phường; phát triển kinh tế và hạ tầng kỹ thuật cho 5 xã thuộc khu vực ngoại ô Tân Hòa, Tân Hải, Châu Pha, Tóc Tiên và Sông Xoài, để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu nâng lên thị xã và thành phố trong giai đoạn 2014 – 2025. Bên cạnh đó, huyện cũng ráo riết thực hiện quy hoạch và thiết kế các dự án thương mại kết hợp với dịch vụ du lịch: Trạm dừng chân tại Bến xe huyện với mô hình bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương thu hút du khách; kêu gọi các nhà đầu tư mở dịch vụ kinh doanh bất động sản, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải và các dịch vụ phục vụ khu công nghiệp và cảng biển. Các công trình phục vụ nâng cao đời sống văn hóa của người dân như Nhà văn hóa huyện vừa được xây dựng trên diện tích 4,5 ha được khánh thành đưa vào sử dụng trong dịp này cũng là nỗ lực đầu tư của tỉnh, của huyện nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân”.

Khu Trung tâm văn hóa-thể thao huyện Tân Thành.
Khu Trung tâm văn hóa-thể thao huyện Tân Thành.

Tác động mạnh đến đời sống người dân

Nhận xét về những đổi thay của vùng đất mình đang sinh sống, ông Nguyễn Quang Trungngụ tại tổ 17, khu phố Tân Ngọc, thị trấn Phú Mỹnói: “Tui năm nay 73 tuổi. Tui sống ở đây từ đó tới giờ, biết nó từ hồi còn là vùng đất cằn cỗi, hoang sơ của huyện Châu Thành cũ với nhiều khó khăn  mà bất cứ vùng nông thôn nghèo nào cũng có. Chục năm trở lại đây, tui thấy có nhiều nhà máy, xí nghiệp mở ra cho thanh niêncó việc làm. Các xã đều có trường cho lũ nhỏ đi học. Có trạm y tế và  bác sĩ, y  tá khám chữa bệnh. Đường sá đi lại được tráng nhựa. Chợ búa không còn tràn lan ra quốc lộ mà mở rộng vô trong xã, mua bán đông đúc. Nhờ lên đô thị mà được như vầy thì tui và bà con mong lắm.”.

Mong ước của ông Trung thật giản dị mà thiết thực. Quả nhiên, 19 năm kể từ ngày thành lập (1994-2013),huyện Tân Thành đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng phát triển đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Các kết cấu hạ tầng: điện, đường, trường học, trạm y tế cũng được đầu tư, hiện đại hóa bộ mặt đô thị và đáp ứng yêu cầu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương. Đến nay, toàn huyện có 57 trường học các cấp, 1 trung tâm y tế,  1 bệnh viện đa khoa 500 giường đang xây dựng tại khu vực Đại Tòng Lâm. 100% số dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; 67,3% hộ dân được sử dụng nước sạch; 99,9% hộ sử dụng điện. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tích cực triển khai thực hiện đạt hiệu quả: xã điểm Châu Pha đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Đời sống người dân được cải thiện nhiều mặt.

Tính đến cuối năm 2013, tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của huyện Tân Thành tăng hơn 43 lần so với năm 1994; GDP bình quân đầu người là 3.300USD. Cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện chuyển dịch đúng hướng. Cụ thể là năm 1994, tỷ trọng công nghiệp chiếm 2,43%, thương mại dịch vụ 76,85% và nông nghiệp là 20,7%. Đến nay, tỷ trọng công nghiệp chiếm 21%, thương mại - dịch vụ chiếm 67%, nông nghiệp 12%. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn vào năm 1995 chỉ đạt hơn 10 tỷ đồng, đến nay đạt 3.120 tỷ đồng. Đáng chú ý là nhịp độ phát triển công nghiệp trên địa bàn tăng rất nhanh, bình quân hàng năm từ 50-55%, góp phần quan trọng tạo ra cục diện mới trong cơ cấu kinh tế chung và làm biến đổi nhanh chóng diện mạo đô thị. Từ một vùng đất khắc nghiệt, bạc màu, những khu rừng ngận mặn sình lầy, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành và đi vào hoạt động 10 khu công nghiệp tập trung với diện tích 6.500ha, thu hút 169 dự án với tổng vốn đầu tư 10.900 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 25.000 lao động, trong đó lao động địa phương là 4.759 người.Công nghiệp phát triển tác động mạnh đến ngành thương mại-dịch vụ. Hiện huyện đã nâng cấp, mở rộng và xây dựng ổn định hệ thống 17 chợ tuyến xã; hình thành Khu trung tâm thương mại kết hợp với siêu thị…

QUỐC THÁI - PHÚC MINH

ÔNG NGÔ HÙNG DŨNG, BÍ THƯ HUYỆN ỦY TÂN THÀNH:

Đô thị Phú Mỹ đã hình thành 3 vùng chức năng

“Đến nay, về cơ bản, đô thị mới Phú Mỹ đã hình thành 3 vùng chức năng phát triển lần lượt từ Tây sang Đông là cảng biển – công nghiệp – dân dụng. Huyện Tân Thành, trong đó Phú Mỹ là địa bàn trọng tâm, có nhiều tiềm năng phát triển hệ thống cảng biển, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và có đầy đủ các đặc trưng của một đô thị trẻ. Tuy nhiên, huyện sẽ còn được Trung ương và tỉnh tiếp tục đầu tư mạnh về hệ thống giao thông, công trình văn hóa-thể dục thể thao, giáo dục, y tế, hạ tầng kỹ thuật, cấp điện… Tổng mức đầu tư khoảng 10 ngàn tỷ đồng, trong đó 6.500 tỷ đồng cho hệ thống đường liên cảng. Như vậy, huyện Tân Thành sẽ hội đủ các điều kiện về nguồn lực cũng như về cơ sở hạ tầng, vững về cơ cấu kinh tế để xây dựng phát triển ổn định và bền vững theo định hướng của tỉnh đưa huyện Tân Thành trở thành thị xã Phú Mỹ năm 2014 và nâng lên thành thành phố Phú Mỹ vào năm 2025”.

 

;
.