Giao dịch "tín dụng đen":

Ham lãi suất cao dễ bị mất tiền

Thứ Hai, 13/02/2012, 07:35 [GMT+7]
In bài này
.

 

Khách hàng gửi tiết kiệm tại Chi nhánh VietinBank Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Vay và cho vay tài sản là quan hệ giao dịch bình thường, trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong giao dịch cho vay tài sản ngoài ngân hàng, người cho vay cần thẩm định kỹ khả năng trả nợ của người vay, chớ vì ham lãi suất cao mà cho vay sẽ dễ bị mất tài sản, hoặc phải gánh chịu những hệ lụy khác.

Ngày 8-2 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Nguyễn Quốc Thái (40 tuổi, trú tại phường 7, TP.Vũng Tàu) can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Nguyễn Quốc Thái đã thực hiện hành vi thuê người làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở, sau đó dùng các giấy này để chuyển nhượng khống nhà đất, chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền lên đến 31,25 tỷ đồng. Tòa án đã tuyên phạt Thái mức án tù chung thân vì hai tội danh trên. Ngoài ra, quá trình điều tra đã xác định, Thái còn vay của nhiều người khác với số tiền lên đến 33,15 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", ngày 6-2-2012, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh đã ra thông báo truy tìm đối với Thái Thị Phen (44 tuổi, trú tại phường Long Hương, TX.Bà Rịa) về hành vi vay mượn tiền của nhiều người rồi bỏ trốn. Những người cho Phen vay tiền đã làm đơn gửi đến cơ quan công an tố cáo, hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thụ lý vụ việc. Xác minh ban đầu cho biết, Thái Thị Phen có vay nợ của hàng chục người với số tiền gần 2 tỷ đồng, nhưng đến hạn không trả nợ và bỏ trốn.

Hai vụ giao dịch vay tài sản theo kiểu “tín dụng đen” nêu trên tuy có khác nhau về tính chất, mức độ, hậu quả… nhưng lại có điểm chung nhất là lãi suất cho vay trong các giao dịch này cao hơn lãi suất ngân hàng thương mại (NHTM) rất nhiều. Trong vụ Nguyễn Quốc Thái, một số người có tiền đang gửi ở ngân hàng cũng rút ra để cho Thái vay, với lãi suất cao hơn 3% - 4% so với lãi suất NHTM tại thời điểm vay. Trong vụ Thái Thị Phen, lãi suất vay tiền do Phen đưa ra cao hơn ngân hàng từ 3% - 5%, nên nhiều người “dính bẫy”.

Theo một cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hiện nay, hoạt động của các NHTM có nhiều biện pháp phòng ngừa rủi ro trong quản trị điều hành. Bên cạnh đó, NHNN luôn có sự giám sát, có biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời không để xảy ra mất an toàn trong hoạt động của NHTM. Do vậy, ai có tiền nhàn rỗi muốn sinh lãi và bảo đảm an toàn tài sản của mình, tốt nhất nên gửi tiền ở ngân hàng, chớ nên ham lãi suất cao mà giao dịch theo kiểu “tín dụng đen” dễ bị mất tiền.

Ở góc độ khác, trong giao dịch “tín dụng đen”, không chỉ người vay tiền vi phạm pháp luật nếu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác, mà cả người cho vay lãi suất cao cũng vi phạm pháp luật. Theo các chuyên gia pháp lý, việc cho vay tài sản được điều chỉnh bởi pháp luật dân sự. Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: "Lãi suất vay do các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Do vậy, khi cho vay vượt hơn 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố tại thời điểm, nếu xảy ra kiện cáo giữa các bên đến tòa án (tranh chấp dân sự), có thể bị tòa án tuyên hợp đồng cho vay tài sản này là vô hiệu, đây là hệ lụy của việc cho vay lãi suất cao (loại trừ quan hệ cho vay của NHTM được điều chỉnh bởi Luật các tổ chức tín dụng).

Bài, ảnh: GIA BẢO

;
.