123
Để hưởng lãi suất cao từ ngân hàng: “Đại gia” mới dám “mơ” ! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Để hưởng lãi suất cao từ ngân hàng: “Đại gia” mới dám “mơ” !

Thứ Sáu, 08/08/2008, 07:50 [GMT+7]
In bài này
.

Khách hàng gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu – Chi nhánh Vũng Tàu.

Các ngân hàng đang quảng cáo rầm rộ về lãi suất kèm theo chương trình khuyến mại nhằm thu hút khách hàng. Thế nhưng, thực tế, khách hàng rất khó được hưởng mức lãi suất này, vì những điều kiện của ngân hàng đưa ra rất khắt khe.

Hiện nay, dọc theo các tuyến đường trên địa bàn TP.Vũng Tàu, người ta dễ dàng nhận thấy các tấm băng rôn quảng cáo của các ngân hàng giăng khắp nơi. Thông tin trên băng rôn cho biết mức lãi suất cao nhất, các chương trình khuyến mại mà ngân hàng nào đó đang thực hiện để gia tăng sức cạnh tranh huy động vốn.

Trước đây, người gửi tiết kiệm không có nhiều lựa chọn cũng như được ngân hàng “chăm sóc kỹ” như hiện nay. Bởi, ngoài chuyện huy động vốn lãi suất cao, nhiều ngân hàng còn đưa ra các chương trình khuyến mại, tiết kiệm dự thưởng hấp dẫn để gia tăng tiện ích và quyền lợi cho khách hàng. Chẳng hạn, lãi suất tài khoản tiết kiệm của khách hàng sẽ tự động điều chỉnh theo khi ngân hàng điều chỉnh lãi suất (nếu có), nhưng không thấp hơn mức lãi suất gửi ban đầu.

Hiện tượng trên cho thấy, thời gian gần đây trước sức ép về tính thanh khoản do khó khăn về vốn khả dụng, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) đã đưa ra mức lãi suất tiết kiệm lên tới gần 19%/năm, hoặc cao hơn để thu hút tiền gửi của khách hàng. Tuy nhiên, người gửi tiền muốn được hưởng mức lãi suất này phải thoả mãn rất nhiều điều kiện từ phía ngân hàng đưa ra. Thông thường, các ngân hàng sẽ khống chế thời gian gửi và số tiền gửi khi tham gia chương trình khuyến mại, hoặc tiết kiệm dự thưởng.

Khách hàng muốn hưởng lãi suất 18,7%/năm chương trình “tiết kiệm phát lộc” của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), phải gửi số tiền từ 3 tỷ đồng trở lên cho kỳ hạn 6 tháng. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á có biểu lãi suất bậc thang lĩnh lãi cuối kỳ đến 18,84%/năm, nhưng khách hàng phải gửi từ 2 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn 6 tháng. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) được xem là ngân hàng thường tạo “đỉnh” về lãi suất huy động vốn, hiện có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất lên đến 19,3% - 19,4%/năm với điều kiện người gửi tiền trên 50 tuổi và thời gian gửi 12 tháng, hoặc 370 ngày.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank đang có chương trình “Tiết kiệm tỉ phú – Vận may vạn lộc”. Khách hàng chỉ cần mức gửi tối thiểu 1 triệu đồng hoặc 50 USD là có thể tham gia chương trình, nhưng phải gửi với thời hạn 60 tháng. Nếu khách hàng muốn gửi tiền kỳ hạn ngắn hơn, như 1 tháng chẳng hạn thì phải có số tiền 30 triệu đồng, hoặc 2.000USD. Với sản phẩm tiết kiệm YOU Saving lĩnh lãi cuối kỳ, khách hàng muốn hưởng lãi suất cao nhất 18,9%/năm (lãi suất 18,4% + lãi suất cộng thêm 0,5%), phải gửi số tiền từ 5 tỷ đồng trở lên cho kỳ hạn 12 tháng.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thường xuyên có các chương trình bốc thăm trúng thưởng, khuyến mại để bù lại cho các sản phẩm tiết kiệm có mức lãi suất thấp. Nhưng mức tiền gửi tham gia chương trình tối thiểu thường ở mức 5 triệu đồng trở lên. Như chương trình tiền gửi “lãi suất vượt trội” mức tối thiểu tham gia 100 triệu đồng, chương trình “hè vàng ACB” mức tham gia tối thiểu 20 – 30 triệu đồng với kỳ hạn 2 – 3 tháng.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang áp dụng chương trình lãi suất bậc thang. Thế nhưng, chương trình dường như chỉ dành cho các “đại gia” với số tiền gửi rất lớn. Vì vậy, mặc dù ngân hàng công bố mức lãi suất (cộng lãi suất thưởng) cao ngất ngưởng đến hơn 19%/năm, nhưng khách hàng cá nhân có ít tiền gửi sẽ không dễ gì được hưởng lãi suất này. Mặt khác, các chế tài trong chương trình tiết kiệm của các ngân hàng thường khá nghiêm ngặt. Đơn cử như chương trình tiền gửi linh hoạt, các ngân hàng thường quy định thời gian thực gửi dưới 10 ngày không trả lãi, thời gian thực gửi từ nửa kỳ hạn trở xuống hưởng lãi không kỳ hạn… hoặc không được rút tiền trước hạn trong khi đang tham gia chương trình.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính-ngân hàng, việc các ngân hàng TMCP đưa ra mức lãi suất cao nhất và quảng cáo rầm rộ là “chiêu” câu khách nhất thời, còn trong giai đoạn hiện nay, mặt bằng lãi suất có khả năng tiếp tục được điều chỉnh, bản thân các ngân hàng cũng không thực sự mong muốn phải đưa ra mức lãi suất huy động vốn “đầu vào” quá cao như vậy.

Bài, ảnh: Nhựt Thanh

;
.