Ông Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Sở Xây dựng:

Đầu năm 2007, khởi công xây dựng Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh

Thứ Bảy, 14/10/2006, 08:58 [GMT+7]
In bài này
.

Trung tâm hội nghị dự kiến sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm 2007

 

Dự án xây dựng Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh đã được chuẩn bị các thủ tục đầu tư trong một thời gian khá dài nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công xây dựng. Một số bạn đọc viết thư đến Tòa soạn hỏi bao giờ thì công trình khởi công xây dựng. Phóng viên báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Mạnh (ảnh), Giám đốc Sở Xây dựng về vấn đề này.

l Được biết, chủ trương xây dựng Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh đã có gần 10 năm qua, nhưng đến nay dự án vẫn chưa được khởi công, vậy trong quá trình thực hiện dự án có gì khó khăn vướng mắc, thưa ông?
- Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh là dự án được đầu tư xây dựng mới nhằm phục vụ cho hơn 40 cơ quan thuộc hệ thống chính trị hành chính cấp tỉnh làm việc, hội họp, học tập, giao dịch. Vì vậy, đây là công trình có quy mô lớn, có yêu cầu cao về công năng sử dụng, về các yếu tố kinh tế, kỹ thuật và cả thẩm mỹ kiến trúc nên việc triển khai thực hiện hết sức khó khăn. Mặt khác, do xa lạ với cơ cấu tổ chức và những đặc thù trong công việc của hệ thống chính trị - hành chính của Việt Nam nên tổ chức tư vấn nước ngoài rất lúng túng trong việc lập hồ sơ thiết kế.

Phối cảnh Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh.

 

l Ông có thể cho biết, đến nay công tác chuẩn bị đầu tư dự án Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh đã được triển khai như thế nào?
- Năm 2002, Sở Xây dựng đã thi tuyển thiết kế quy hoạch 1/500 khu dự án này và lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi gửi các bộ, ngành thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi có văn bản của Chính phủ chấp thuận báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, chúng tôi đã thi tuyển kiến trúc và đã được UBND tỉnh phê duyệt, chọn phương án kiến trúc của tập đoàn Tange Associatee (Nhật Bản) và đầu năm 2005 UBND tỉnh đã phê duyệt dự toán gói thầu lập dự án đầu tư và thiết kế công trình Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh với tổng chi phí tư vấn là 1 triệu USD. Hiện nay, chúng tôi cũng đang tập trung hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định hiện hành như: lập thiết kế kỹ thuật, dự toán và tổng dự toán công trình, thiết kế bản vẽ thi công, tổ chức đấu thầu xây lắp.
Riêng công trình đầu tiên là Trung tâm Hội nghị, đến nay Sở Xây dựng đã hoàn thành xong phần trình và duyệt dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật và lập tổng dự toán, hiện đang thực hiện giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công và lập dự toán chi tiết. Công tác thẩm tra thiết kế kỹ thuật, thẩm định thiết kế, dự toán cũng đã được tiến hành song song. Sở Xây dựng đã chỉ đạo Ban quản lý dự án khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục cần thiết theo quy định của Luật Xây dựng để tổ chức đấu thầu ngay sau khi có thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán được phê duyệt.

l Vậy bao giờ công trình này mới thực sự khởi động?
- Đầu năm 2007 công trình đầu tiên thuộc dự án Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh sẽ được khởi công xây dựng, đó là Trung tâm Hội nghị. Các dự án thành phần khác như: Trụ sở khối Đảng, dự án trụ sở khối Chính quyền, khối Trung tâm hội nghị, khối phục vụ và khối hạ tầng kỹ thuật... sẽ tiếp tục được khởi công vào đầu năm 2008 và những năm tiếp theo. Dự kiến toàn bộ công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2010.

l Xin cảm ơn ông!

Phúc Minh
(Thực hiện)

;
.