NGÀNH THỦY SẢN: SẴN SÀNG ĐỐI PHÓ VỚI LỤT, BÃO

Thứ Hai, 07/08/2006, 07:44 [GMT+7]
In bài này
.

Cảng Bến Đá (TP. Vũng Tàu) là một trong những điểm tàu thuyền trú, tránh bão an toàn

Năm nay, trên vùng biển Đông đã xảy ra 3 cơn bão và 3 cơn áp thấp nhiệt đới. Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn, thời tiết năm nay có nhiều diễn biến bất thường, khu vực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ tháng 9 đến tháng 12 mưa bão sẽ phức tạp nhiều hơn. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, sở, ban, ngành chủ động phòng, tránh, xử lý hậu quả thiên tai.

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Thủy sản và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, Sở Thủy sản đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc Sở Thủy sản thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và đội xung kích Phòng chống lụt bão tại cơ sở với tổng số hội viên gần 300 người; xây dựng hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn hoạt động thông suốt; tổ chức trực 24/24 giờ khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới xảy ra, kịp thời thông báo diễn biến của bão hoặc áp thấp nhiệt đới cho các phương tiện đang hoạt động khai thác trên biển biết và phòng tránh. Đồng thời, thường xuyên thông tin liên lạc với các ngành, các cấp có liên quan để phối hợp, ứng cứu kịp thời khi có lệnh điều động của cấp trên; phối hợp với các địa phương ven biển hình thành các tổ đội thông tin liên lạc trong ngư dân; phối hợp với các địa phương trong tỉnh mở các lớp tập huấn về công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cho bà con ngư dân trong tỉnh, nhất là bà con ngư dân ở các xã vùng biển, tạo điều kiện cho ngư dân hiểu biết và chấp hành tốt các quy định về bảo đảm an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên biển và đất liền.

Ngành thủy sản tỉnh còn chú trọng kiểm tra nghiêm về an tòan kỹ thuật đối với các phương tiện và có biện pháp bắt buộc việc trang bị các phương tiện thông tin, áo phao, phao tròn đủ và bảo đảm chất lượng cứu hộ, cứu nạn trên tàu thuyền trước khi đi đánh bắt trên biển. 6 tháng đầu năm 2006, ngành đã đăng ký, đăng kiểm cho hơn 1.000 phương tiện ghe máy đánh cá, kiên quyết không cho tàu thuyền ra khơi khi không bảo đảm an toàn.

PHỐI HỢP CHẶT CHẼ

Các sở, ngành như: Tài chính, Công an, Bưu điện, Xây dựng, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, Bộ Chỉ huy quân sự, Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, Giao thông – Vận tải đã có kế hoạch phối hợp ứng phó khi có thiên tai, lụt bão xảy ra trên địa bàn tỉnh như: Thông tin kịp thời và chính xác về diễn biến thời tiết trong khu vực nhằm giúp cho lãnh đạo chỉ đạo điều hành phòng chống và đối phó có hiệu quả; Xây dựng phương án bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia phục vụ công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn ở các địa bàn trọng yếu ven biển. Theo dõi chặt chẽ công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm thông tin thông suốt trong mọi tình huống, kể cả khi lụt bão đang xảy ra. Chú trọng các tuyến đường trọng điểm, chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện xử lý thay thế kịp thời khi có sự cố giao thông.

Với tất cả những gì đã chuẩn bị và sẵn sàng đối phó theo phương án "4 tại chỗ", hy vọng rằng trong mùa mưa bão năm nay tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất nếu có mưa bão xảy ra.

Bài, ảnh: Thu Phong

ÔNG NGUYỄN MINH CHÍ, GIÁM ĐỐC SỞ THỦY SẢN TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU: ĐÃ CHUẨN BỊ SẴN SÀNG CÁC ĐIỂM TRÚ BÃO CHO TÀU THUYỀN
Ngành Thủy sản đã chuẩn bị một số địa điểm để thông báo cho bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền khi có bão xảy ra.
Xác định vùng biển Côn Đảo hiện đang có hơn 2.000 tàu thuyền của tỉnh và của các tỉnh bạn khai thác hải sản. Do vậy, việc chuẩn bị nơi trú bão cho tàu thuyền ở khu vực Côn Đảo rất quan trọng. Khi có bão xảy ra, tàu thuyền sẽ trú bão ở Hòn Tre, Hòn Bảy Cạnh, Bãi Cát Lớn, Cỏ Ống, Cảng Bến Đầm, Hòn Cau và Đầm Quốc. Ở khu vực Vũng Tàu, có 1.820 tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và hơn 1.000 lượt tàu thuyền vãng lai, chúng tôi sẽ đưa tàu thuyền vào Bãi Trước, Cảng Long Sơn, Bến Đình, Bến Đá, Cảng Tây Nam đến Bến Súc. Riêng ở Long Điền, có 1.711 tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và 100 lượt tàu thuyền vãng lai, chúng tôi sẽ đưa vào cảng Phước Tỉnh chạy dọc đến cầu Cỏ May. Ở Đất Đỏ, có 594 tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và 100 lượt tàu thuyền vãng lai, chúng tôi đưa vào cảng Lộc An. Ở Xuyên Mộc, có 482 tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh và 100 lượt tàu thuyền vãng lai , tàu thuyền sẽ trú bão ở cửa Bình Châu.

;
.