THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM GIA CẦM: VẪN CHƯA KIỂM SOÁT ĐƯỢC

Thứ Năm, 03/11/2005, 08:49 [GMT+7]
In bài này
.
Trứng gà được bày bán nhiều tại các chợ nhưng rất ít có bao bì, hạn sử dụng, nguồn gốc. Ảnh: Bùi Cảnh

Chính phủ và các cơ quan chức năng đã khuyến cáo, trong thời gian tới một cơn đại dịch cúm gia cầm có thể sẽ xảy ra nếu không kiểm soát tốt việc buôn bán, giết mổ gia cầm. Thế nhưng, không ít người vẫn cô tư sử dụng các sản phẩm gia cầm còn người kinh doanh cũng thờ ơ với những cảnh báo trên của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Họ vẫn vận chuyển, mua bán các sản phẩm gia cầm bình thường như mọi ngày.

VẪN VÔ TƯ BÁN, VÔ TƯ MUA

Tiểu thương tại các chợ ở TP.Vũng Tàu cho biết, sức mua các loại thịt gia cầm trong những ngày qua đã giảm mạnh so với hồi đầu tháng 10. Đây cũng là tình trạng chung ở các điểm kinh doanh ăn uống sử dụng thịt gà làm thực phẩm chính. Chị Vương Nguyệt Vân, tiểu thương kinh doanh gia cầm tại chợ Vũng Tàu cho biết, trong tuần qua mỗi ngày chị chỉ bán được khoảng 30 con gà, bằng khoảng một phần ba so với hồi đầu tháng 10. Nguyên nhân - theo chị Vân là do tâm lý người tiêu dùng đang e dè trước các thông tin về một đợt dịch mới sẽ xuất hiện, nên sức mua giảm theo. Tuy sức mua giảm mạnh nhưng hoạt động kinh doanh và giết mổ gà, vịt tại chỗ vẫn diễn ra bình thường.

Theo quan sát của chúng tôi, hoạt động mua bán và giết mổ gia cầm tại chỗ vẫn còn diễn ra ở nhiều chợ (trừ chợ đầu mối Vũng Tàu) trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Sáng 31-10, tại chợ phường 1, khi chúng tôi hỏi mua và đề nghị cho xem giấy chứng nhận kiểm dịch thì chị bán hàng (xưng tên Hướng) cho rằng: Gà đi qua cầu Cỏ May mới có giấy kiểm dịch, còn đây là gà nhập từ huyện Đất Đỏ và chở về theo đường cầu Cửa Lấp nên không có giấy kiểm dịch (?!). Khi chúng tôi nói cần số lượng lớn và phải có giấy kiểm dịch mới mua thì chị lập tức đon đả bảo chúng tôi chờ để đi lấy giấy kiểm dịch của Chi cục thú y Bà Rịa-Vũng Tàu cấp ngày 30-10 (bản photo). Tuy nhiên, gà trong giấy kiểm dịch lại là gà có nguồn gốc của từ… Hải Đăng, phường 12 TP. Vũng Tàu, khác với trước đó chị giới thiệu là gà nhập từ Đất Đỏ. Thấy chúng tôi băn khoăn về nguồn gốc gà được giới thiệu khác với trong giấy kiểm dịch, chị phụ nữ tên Hướng nói: "Chú yên tâm, mỗi ngày chị giao khoảng 20 con cho các tàu cá, có tàu tận Hải Phòng cũng mua gà của chị (!?), nhiều quán gỏi, cháo và cơm bụi tại Vũng Tàu cũng là khách mối của chị mà có ai bị sao đâu (?!). Tại các sạp kinh doanh gà khác tình trạng cũng tương tự. Nhiều chủ sạp còn sẵn sàng giao cho người mua một bản photocoppy giấy kiểm dịch khi mua sản phẩm của họ… để yên tâm. Với các loại trứng, trong các sạp chỉ trưng một vài mẫu đựng trong vỉ có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng để "làm tin"… phần lớn trứng còn lại đều để trong rổ không bao bì. Theo giải thích của các tiểu thương thì để ngoài cho tiện bán lẻ, ít người mua theo vỉ 6 hoặc 12 trứng một lúc.

Về phía người tiêu dùng nhiều người vẫn còn thờ ơ với dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát. Cũng tại chợ phường 1, một người đàn ông tên Hoàn đã mua 2 con gà trống và yêu cầu giết mổ tại chỗ nhưng chẳng cần quan tâm tới gà có giấy kiểm dịch hay không. Chúng tôi hỏi "Sao anh không hỏi gà ở đây có kiểm dịch và an toàn không ?", người này cười và nói "thích thì mua thôi, người ta bán không lo nữa là mình thì sợ gì !".

VẪN NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT?

Ông Lưu Đức Lục, Trưởng Ban quản lý chợ Vũng Tàu cho biết, từ khi dịch cúm gia cầm xuất hiện tại Việt Nam đến nay, chưa thấy có văn bản nào cấm kinh doanh gia cầm tại các chợ. Tiểu thương kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm chỉ xin nghỉ kinh doanh khi mặt hàng này không bán được. Tại chợ Vũng Tàu, Ban quản lý chợ đã quy định các tiểu thương không được giết mổ gia cầm trong chợ, các sản phẩm gia cầm được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhập vào chợ. Tuy nhiên, ngoài khu vực chợ (không thuộc sự quản lý của chợ Vũng Tàu) có điểm giết mổ tại chỗ vẫn đang hoạt động.

Theo ông Lục, tất cả các điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm đều có giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng, tuy nhiên vẫn còn kẽ hở để người kinh doanh không có trách nhiệm trộn sản phẩm đã kiểm dịch với sản phẩm không được kiểm dịch. Như vậy, chỉ cấp giấy kiểm dịch cho các hộ kinh doanh mà không quản lý chặt nguồn gốc gia cầm trên thị trường thì hiện tượng như trên là dễ xảy ra; người tiêu dùng lẫn người kinh doanh đều không an toàn nếu dịch cúm xảy ra.

Trước nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm có thể xảy ra, các nhà quản lý cho rằng, giải pháp tốt nhất hiện nay là ngừng kinh doanh gia cầm sống để kiểm soát dịch. Trước mắt, việc cho thành lập khu giết mổ tập trung các loại gia cầm là cần thiết để bảo vệ cho người sử dụng lẫn người kinh doanh.

Nguyễn Quang

;
.