SẢN XUẤT GIỐNG CÁ THÁC LÁC: MỘT DỰ ÁN ĐẦU TƯ TÍN DỤNG HIỆU QUẢ

Thứ Sáu, 04/11/2005, 08:34 [GMT+7]
In bài này
.
Tuyển chọn lứa cá thác lác đến kỳ sinh sản để áp dụng kỹ thuật phối tinh nhân tạo. Ảnh: Mai Thảo

Cá thác lác là thủy sản nước ngọt, thịt cá thơm ngon, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Loài cá này lâu nay quá quen thuộc với người dân Nam bộ, nhất là vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ sự hỗ trợ vốn đầu tư của Chi nhánh Ngân hàng Công thương Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo đã triển khai có hiệu quả dự án sản xuất giống cá thác lác tại tỉnh Hậu Giang.

Dự án sản xuất cá giống và tổ chức nuôi trồng, chế biến con cá thác lác "cườm" của Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo (Coimex) được triển khai từ cuối năm 2002. Được sự hỗ trợ của Chi nhánh Ngân hàng Công thương Bà Rịa-Vũng Tàu cho vay 1 tỷ đồng, cùng với vốn phát triển sản xuất doanh nghiệp 500 triệu đồng, Coimex sang nhượng 0,7ha đất vườn ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang để xây dựng trại cá, mua sắm thiết bị kỹ thuật, nuôi thử nghiệm cá thác lác cườm mua được của người dân địa phương đánh bắt trong tự nhiên. Về khâu kỹ thuật, Công ty đã ký kết hợp đồng với Chi cục Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tỉnh Cần Thơ (nay là TP. Cần Thơ) để tư vấn và đảm nhận kỹ thuật sản xuất cá giống.

Kỹ sư Phan Văn Thanh, cán bộ Chi cục Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản Cần Thơ, người trực tiếp phụ trách kỹ thuật của trại cá cho biết: Có sự can thiệp của kỹ thuật nuôi nhân tạo, mỗi con cá thác lác mẹ sẽ sinh sản khoảng 20.000 trứng một lần, mỗi năm sinh 2-3 lần, thụ tinh và nở ra cá con đạt hơn 85% số lượng trứng sinh sản. Chu kỳ nuôi cá đến khi trưởng thành từ 10-12 tháng, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật cá sẽ đạt trọng lượng từ 0,8-1,2kg/con. Nếu ở điều kiện tự nhiên, số lượng trứng sinh sản và tỉ lệ thụ tinh nở ra cá con chỉ bằng khoảng 30% so với kỹ thuật nhân tạo, tỉ lệ sống sót tối đa là 40%. So với giống cá thác lác đen, hoặc thác lác trắng, thì cá thác lác cườm có thể trọng lớn hơn gấp nhiều lần, chất lượng thịt cũng thơm ngon vượt trội hơn.

Sau hơn một năm nuôi thử nghiệm, trại cá đã có hơn 1.000 kg cá giống bố mẹ, đạt trọng lượng bình quân 0,8kg/con. Đến đầu tháng 3-2004, trại cá đã tiến hành cho đàn cá sinh sản với sự can thiệp của kỹ thuật tiên tiến. Vụ sản xuất cá giống năm 2005 bắt đầu từ tháng 6, đến tháng 10 trại đã xuất bán gần 100.000 con cá thác lác giống, đạt tiêu chuẩn chiều dài mỗi con 5cm với giá bán 3.000 đồng/con. Hiện nay, trại sản xuất cá giống của Công ty Thuỷ sản XNK Côn Đảo có tổng đàn đang sinh sản tăng lên đến 3.000 con, chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất năm 2006, trại đang nuôi vỗ 6.000 con hậu bị 3 tháng tuổi.

Ông Trần Hữu Hòa, Phó Giám đốc Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo cho biết: Qua khảo sát, giá bán lẻ cá thác lác tại các chợ ở miền Tây vào khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, trong khi đó giá thành nuôi trồng khoảng 14.000 đồng/kg, như vậy người nuôi cá sau một vụ nuôi thu lãi hơn 15.000 đồng/kg. Đó là chưa kể người nuôi còn tuyển chọn những con cá đẹp để bán với giá cá cảnh thu lời nhiều hơn. Chênh lệch đầu vào và đầu ra như vậy, đa số các hộ nuôi cá thác lác đều có lãi sau mỗi vụ nuôi. Hiện tại, năng lực sản xuất cá thác lác giống của trại cá chỉ mới đáp ứng được 1/10 nhu cầu của bà con nông dân tỉnh Hậu Giang và TP.Cần Thơ. Xét ở góc độ kinh tế, trại sản xuất giống cá thác lác của Coimex từ khi đi vào hoạt động đến nay thu lãi chưa nhiều, nhưng nếu tính về hiệu quả xã hội thì đã tạo điều kiện cho hơn 100 hộ nông dân tổ chức nuôi cá thác lác cườm, qua đó cải thiện cuộc sống kinh tế gia đình tốt hơn.. Có thể nói, dự án sản xuất giống cá thác lác thực hiện thành công bởi nhiều yếu tố, trong đó Công ty đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Nhựt Thanh

;
.