KHU DU LỊCH SUỐI KHOÁNG NÓNG BÌNH CHÂU: MÔI TRƯỜNG SINH THÁI ĐÃ TỐT HƠN

Thứ Năm, 03/11/2005, 08:47 [GMT+7]
In bài này
.
Nước thải sau khi xử lý được đưa về hồ nuôi cá sấu tại Khu du lịch nước khoáng nóng Bình Châu.

Dự án Môi trường du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Sài Gòn - Bình Châu vừa đi vào hoạt động. Đây là tín hiệu đáng mừng cho môi trường sinh thái tại Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu.

Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu được đưa vào khai thác từ năm 1990, với diện tích nghỉ dưỡng hơn 33 ha, hơn 11.000 ha rừng nguyên sinh và suối khoáng nóng với hơn 70 điểm phun nước lộ thiên, nhiệt độ trung bình từ 40-480C. Đây là điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi và nghỉ dưỡng. Vào các ngày cao điểm, khu du lịch này có thể tiếp nhận hơn 1.500 lượt khách với các sản phẩm đặc trưng cung cấp cho du khách như: Tắm bùn, tắm khoáng, ngâm chân trị liệu, trị các bệnh ngoài da, dịch vụ khách sạn, ăn uống… Hằng ngày, khu du lịch thải ra một lượng nước thải khá lớn - khoảng 200 m3/ngày đêm vào môi trường khu vực. Lượng nước thải này tuy đã được xử lý trong các hồ sinh học tự nhiên nhưng chất lượng nước vẫn chưa đạt tiêu chuẩn xả thải vào môi trường tự nhiên, cũng như chưa đạt chất lượng sử dụng lại vào mục đích tưới cây, nuôi cá kiểng, cá sấu và tạo cảnh quan trong khu vực. Vì vậy, việc nghiên cứu các công nghệ xử lý tự nhiên, thích hợp cải tạo hệ thống hồ hiện hữu đạt các thông số động học của quá trình xử lý nhằm tận dụng lại nước thải, bảo vệ môi trường tự nhiên là đề tài nghiên cứu mang tính cấp thiết.

Xuất phát từ thực tế này, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, quí IV-2004, Công ty Cổ phần du lịch Sài Gòn – Bình Châu đã tiến hành xây dựng đề án Dự án cải tạo và xây dựng hệ thống xử lý nước thải Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu. Mục tiêu của dự án là nâng cao hiệu quả xử lý nước thải, tận dụng lại nước thải sử dụng cho mục đích tưới cây và nuôi cá kiểng, cá sấu, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải tạo cảnh quan môi trường du lịch.

Sau khi xem xét, đánh giá, Hội đồng Khoa học tỉnh đã đồng ý cho triển khai dự án với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng, trong đó ngân sách sự nghiệp khoa học tỉnh hỗ trợ 61 triệu đồng, còn lại là vốn tự có của doanh nghiệp. Quy trình xử lý nước thải hiện có của khu du lịch được thực hiện chủ yếu như sau: Toàn bộ hệ thống xử lý nước thải từ khu nhà nghỉ và khách sạn đã được xử lý cục bộ đầu tiên bằng bể tự hoại, cùng nước thải từ nhà hàng, nhà ăn được xử lý ở bể tách dầu mỡ, theo mạng lưới thu gom nhánh ống có đường kính F 200-400 chảy vào mạng tuyến cống chính có đường kính F 700. Toàn bộ nước thải này được dẫn vào hệ thống hồ có 4 nhánh hình bông mai, hồ này có chiều sâu lớp nước là 1,5m, tổng chiều sâu là 2m, với thể tích 4.000m3. Từ hồ này nước thải được bơm sang hồ nuôi cá với diện tích khoảng 1.000m2, với chiều sâu 1,5-2m. Từ đây, một lượng nước trong hồ được bơm lên từ đài nước và phân phối vào hệ thống tưới cây của khu vực; đồng thời, nước thải từ nhà giặt không qua xử lý xả thẳng ra suối, sau đó lại bơm nước từ suối bổ sung vào hồ cá sấu.

Căn cứ trên qui trình xử lý nước thải hiện có, dự án đã chỉ ra những nhược điểm của việc xử lý nước thải. Đó là, do nước sinh hoạt có chứa hàm lượng lớn chất hữu cơ, chất dinh dưỡng như nitơ, photpho là các chất gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước và làm oxy hòa tan trong nguồn nước giảm mạnh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chế độ thủy sinh trong các hồ, có thể làm cho cá chết hoặc khi tưới cây sẽ có một số loại cây bị chết, nhất là vào các tháng trong mùa nắng, khi nước hồ không được pha loãng bằng nước mưa. Các hợp chất nitơ, photpho phải được xử lý bằng các quá trình sinh học đặc biệt, bao gồm các quá trình anacrobic, anoxic, aerobic liên hoàn với nhau, mới chuyển hóa hết hàm lượng chất dinh dưỡng này. Vì vậy, kết cấu hồ hiện hữu không có khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

Ông Trịnh Ngọc Việt, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Bình Châu cho biết: Sau gần 1 tháng đưa vào sử dụng, công trình đã làm lợi cho công ty hơn 20 triệu đồng, tiết kiệm được 200-300m3 nước/ngày, công trình đã góp phần nâng cao và hoàn thiện môi trường sinh thái của Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu.

Dự án cũng nghiên cứu và đưa ra qui trình xử lý nước thải mới trên cơ sở cải tạo hệ thống xử lý hiện có. Theo đó, nước thải sinh hoạt sẽ theo mạng lưới thu gom vào hệ thống 4 hồ xử lý: kỵ khí, hiếu khí, thiếu khí, hiếu khí rồi chảy vào hồ nuôi cá, hồ cá sấu và dùng để tưới cây. Nước thải từ nhà ăn, nhà hàng được đưa vào bể tách dầu mỡ và chảy tương tự theo hệ thống xử lý nước sinh hoạt. Riêng nước thải nhà giặt sẽ được thu gom vào bể tuyển nổi khí hòa tan, sau đó qua bể lọc sinh học bậc I và bậc II rồi xả ra suối, sau đó bơm vào hồ nuôi cá và tưới cây.

Ngày 16-9 vừa qua, công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ, nước thải xử lý ở đây đạt tiêu chuẩn Việt Nam 5945-1995 loại B. Đồng thời chu trình nguồn nước tại Khu du lịch suối khoáng nóng Bình Châu đã được khép kín tái sử dụng cho các nhu cầu nuôi cá và tưới cây, vừa tiết kiệm được nguồn nước sử dụng, vừa bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Bài, ảnh: Thu Phong

;
.