ĐƯA ĐIỆN VỀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Thứ Bảy, 05/11/2005, 08:56 [GMT+7]
In bài này
.
Công nhân điện lực bảo trì lưới điện nông thôn. Ảnh: Thu Thảo

Cho đến nay, sau 5 năm thực hiện Dự án quy hoạch lưới điện nông thôn, điện lưới quốc gia đã vươn tỏa đến 100% xã, thị trấn trong tỉnh. Có điện, cuộc sống của người dân nông thôn đã có nhiều đổi thay đáng kể.

MỤC TIÊU ĐÃ THÀNH HIỆN THỰC

Ông Nguyễn Mười, cán bộ Thống kê xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc cho biết: Đến nay, toàn xã đã có hơn 70% số hộ dân được sử dụng điện. Nhờ có điện, bà con đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, do vậy cuộc sống đã được nâng lên một cách rõ rệt.

Chị Vũ Thị Tám, ấp Bàu Chiên nhớ lại: Cách đây 5 năm, để chăm sóc được 1ha cây cà phê, chúng tôi phải bỏ ra khá nhiều công sức. Nhà nào có tiền thì mua chiếc máy nổ, mà có sử dụng máy nổ cũng tốn kém lắm. Nhiều lúc, tiền thu hoạch lại không bằng tiền đầu tư mua xăng, dầu… Đó là chưa nói đến việc học hành của con cái bị hạn chế do phải dùng đèn dầu leo lét. Không có điện, người dân không mua sắm đồ dùng trong nhà, cảm giác cuộc sống cứ như tạm bợ. Nhưng bây giờ thì đã khác nhiều rồi, nhà nhà đều có điện, xóm làng thay đổi hẳn - chị Tám chỉ tay ra những ngôi nhà khang trang đầy đủ tiện nghi và nói.

Theo thống kê của UBND xã Tân Lâm, đến nay trên địa bàn xã đã xóa được 104 hộ nghèo. Kết quả này có được một phần nhờ vào sự quan tâm đầu tư của tỉnh trong việc đưa điện về nông thôn, giúp họ có điều kiện phát triển sản xuất.

Đến với Tân Lâm hôm nay, điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy được là giữa bạt ngàn rừng cao su là những ngôi nhà khang trang. Đêm đến, ánh sáng điện toả ra từ các ngôi nhà. Người lớn ngồi quây quần bên tivi xem các chương trình thời sự, phim truyện... Còn trẻ nhỏ thì được ngồi dưới ánh sáng điện đọc sách, học bài.

Không riêng gì xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc mà hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh cũng đều có những đổi thay sau khi được sử dụng điện. Báo cáo của Sở Công nghiệp cho thấy, đến nay số hộ dân trên toàn tỉnh có điện đạt 96,25%; số hộ dân nông thôn có điện đạt 94,97%. Điện lưới quốc gia được đưa về nông thôn đã thúc đẩy việc xây dựng nông thôn mới, tạo nên động lực phát triển sản xuất nông nghiệp. Có nguồn điện, nông dân sử dụng cho máy bơm tưới vườn cây, vì thế diện tích trồng cây lâu năm, cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày, cây ăn trái phát triển ngày càng lớn. Đặc biệt, nhiều công trình phúc lợi có sử dụng nguồn điện được đầu tư thi công. Ánh sáng điện bừng sáng trên các vùng quê, xua tan đi đói nghèo lạc hậu; đời sống văn hóa tinh thần của cư dân nông thôn được nâng lên.

NHÌN LẠI MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Bà Mai Thị Bích, Trưởng phòng Quản lý năng lượng và công nghiệp (Sở Công nghiệp) cho biết: Năm 2001, UBND tỉnh đã phê duyệt Qui hoạch lưới điện nông thôn và giao Sở Công nghiệp làm chủ đầu tư bằng nguồøn vốn ngân sách tỉnh. Chương trình gồm các dự án cải tạo lưới điện ở những vùng nông thôn đã có điện và các dự án xây dựng phát triển ở những khu dân cư mới hình thành nhưng tập trung đông, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện để phát triển kinh tế xã hội; đưa tỷ lệ hộ dân nông thôn được dùng điện lên 95% vào năm 2005; từng bước thực hiện hợp lý giữa giá bán điện nông thôn và thành thị theo giá bán điện thống nhất Nhà nước trên cơ sở giảm tổn thất và nâng cao chất lượng điện năng.

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện (2001-2005), đến nay ngân sách tỉnh đã đầu tư gần 115 tỷ đồng cải tạo phát triển lưới điện nông thôn. Tổng cộng đã có 307 km điện trung thế; 744 km điện hạ thế đã được hoàn thiện, đưa vào phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Tính đến nay, 100% xã thị trấn trong toàn tỉnh đều đã có điện, trong đó có những xã, thị trấn có tỷ lệ hộ dùng điện đạt tới 98-99% như: Xã An Nhất, xã An Ngãi (huyện Long Điền), thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức), thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành)…

Nhằm khắc phục nhược điểm của mô hình quản lý tổ điện xã, bảo đảm giá bán điện đến các hộ dân theo đúng khung giá của Chính phủ ban hành, nâng cao chất lượng phục vụ và an toàn lưới điện, tháng 7-2003, Sở Công nghiệp đã có tờ trình số 298/CN-TT về việc xin chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh điện nông thôn. Chủ trương này được UBND chấp thuận. Theo đó, mô hình quản lý điện nông thôn được giao cho Công ty quản lý công trình đô thị (hoặc công cộng), là mô hình hoạt động công ích thuộc UBND các huyện, thị để thay thế mô hình cũ do các tổ điện của xã đảm nhiệm việc kinh doanh điện nông thôn.

Theo Sở Công nghiệp, việc chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn trong thời gian đầu gặp không ít khó khăn do sự hình thành các mô hình tổ điện xã đã lâu, nay chuyển sang mô hình mới, bản thân các xã chưa nhiệt tình, tích cực trong việc chuyển đổi. Bên cạnh đó, do mới thành lập nên công tác quản lý kỹ thuật và kinh doanh điện của các công ty quản lý công trình đô thị còn lúng túng. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các ngành liên quan, đặc biệt là sự cố gắng của chính các công ty quản lý công trình đô thị các huyện, thị, công tác quản lý điện nông thôn đã đạt được hiệu quả nhất định. Tỷ lệ tổn thất điện năng hàng năm giảm khoảng 30%, đi kèm đó là chất lượng điện được nâng cao. Đến nay, người dân nông thôn đã được mua giá điện bình quân không vượt quá giá trần 700đồng/kwh.

Thu Thảo

;
.