CUỘC ĐUA CỦA NHỮNG SẢN PHẨM AN TOÀN

Thứ Ba, 06/09/2005, 09:14 [GMT+7]
In bài này
.
Nhiều đại lý bán trứng gà sạch đóng gói có dán nhãn kiểm định

Người tiêu dùng ngày càng có ý thức hơn với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn cũng lớn dần, các cửa hàng rau quả, thịt, cá an toàn bắt đầu được chú ý hơn, nhất là từ sau khi xảy ra dịch cúm gia cầm. Từ nhu cầu đó, trên thực tế đã diễn ra một cuộc đua giữa các sản phẩm an toàn.

LỚN LÊN THEO NHU CẦU

"Ăn nên làm ra" nhất phải kể đến hệ thống cửa hàng rau an toàn của Công ty Đất Việt (Vietland). Từ một cơ sở đầu tiên tại 93 Nguyễn Thái Học, TP. Vũng Tàu, đến nay Đất Việt đã có thêm 2 cửa hàng nữa tại số 80 Nguyễn Văn Trỗi và khu chợ 5 tầng. Lúc đầu cửa hàng của Đất Việt chỉ có vài chục loại rau chủ yếu lấy từ Đà Lạt, nay đã có 94 mặt hàng gồm đủ các loại: rau ăn lá, củ, quả, gia vị, trái cây… trong đó có 40 mặt hàng do các tổ sản xuất rau an toàn trong tỉnh cung cấp. Để phục vụ đầy đủ cho bữa ăn của khách hàng, ngoài các mặt hàng rau, Đất Việt còn bán thêm các loại thực phẩm an toàn khác như thịt, cá, gạo, chả, trứng… Hầu hết các sản phẩm này là của các công ty có tiếng trên thị trường. Trong đó, nhiều nhất là các sản phẩm thịt heo, thịt gà tươi của Công ty Chế biến thực phẩm Vissan, thịt nguội của Công ty Thương mại Hà Nội, cá của Công ty Chế biến hải sản Minh Phú. Chị Trần Lê Thanh Uyên, phụ trách kinh doanh cửa hàng nói: "Những người có kiến thức bảo vệ sức khỏe và các bếp ăn tập thể ở dạng bắt buộc phải bảo đảm an toàn như trường học, khách sạn, các công ty nước ngoài… ngày càng có xu hướng tìm đến với các loại thực phẩm an toàn". Đất Việt từng bước chiếm lĩnh vị thế trong lòng khách hàng từ việc nắm bắt nhu cầu có thật đó. Hiện nay, mỗi ngày Đất Việt tiêu thụ 400 – 500kg rau (chưa kể các loại thực phẩm khác). Số lượng các bếp ăn tập thể ký hợp đồng thường xuyên đang lớn dần: Khu du lịch Kỳ Vân, Nhà máy khí Dinh Cố, Bệnh viện Bà Rịa, Trường Tiểu học Bàu Sen…

Ngoài một số Công ty chuyên cung ứng thực phẩm an toàn, trên địa bàn TP. Vũng Tàu còn có nhiều cửa hàng thực phẩm bày bán các sản phẩm an toàn. Đại lý trứng Phú Sỹ 278 Nguyễn An Ninh là nơi cung ứng nhiều mặt hàng thịt, cá, trứng an toàn với các thương hiệu quen thuộc như: Cá ba sa, tôm, cá hồi của Agifish An Giang, Chả giò Vissan, thịt gà, trứng gàø CP… Đặc biệt là thịt và các loại sản phẩm gia cầm ở đây có nhãn hiệu ghi rõ nguồn gốc, cơ quan kiểm dịch… Chị Nguyễn Thị Kim Thúy, nhân viên giao dịch đại lý cho biết: Nhờ cung ứng sản phẩm uy tín, chất lượng, năm nay mặc dù dịch cúm gia cầm vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi nhưng doanh thu của Phú Sỹ vẫn tăng 40% so với năm ngoái.

CUỘC ĐUA CHINH PHỤC KHÁCH HÀNG

Nhu cầu người tiêu dùng tăng, các sản phẩm an toàn cũng ngày càng đa dạng. Và, cũng bắt đầu có hiện tượng chạy đua giữa các cửa hàng. Hầu hết các cửa hàng thực phẩm an toàn đều có dịch vụ giao hàng tận nơi và phục vụ theo thực đơn của khách. Sản phẩm thịt, cá an toàn của các công ty lớn như: Vissan, CP… đều có bảo hiểm cho khách hàng từ 50-100 triệu đồng. Mặc dù các mặt hàng rau an toàn của Đất Việt đắt hơn 30% so với rau thường, nhưng người tiêu dùng cũng an tâm lựa chọn. Ông Nguyễn Vi Hải, nhân viên bếp khách sạn Grand nói "tuy đắt hơn đôi chút nhưng tính ra chúng tôi cũng không bị thiệt vì sản phẩm rau an toàn đưa đến cho khách hàng đã được rửa sạch sẽ, loại bỏ các lá úa, hư hỏng, giá cả ổn định". Đất Việt còn có các hình thức chăm sóc khách hàng như tổ chức hướng dẫn dinh dưỡng cho các bếp ăn tập thể, tặng sản phẩm dùng thử… Cửa hàng hải sản Trí Hải, Baseafood cũng không ngừng cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, liên tục trình làng nhiều sản phẩm an toàn hấp dẫn như: lẫu hải sản, cá hấp, cá chiên, cá kho… Do tự sản xuất nên các công ty này luôn có chế độ khuyến mãi cho những khách hàng thường xuyên tiêu thụ với số lượng lớn. Còn Phú Sỹ và một số đại lý bán thực phẩm sạch của các công ty khác tuy không có các hình thức khuyến mãi nhưng bảo đảm bán đúng theo giá niêm yết của công ty.

Bán sản phẩm độc quyền cũng là một trong những xu hướng cạnh tranh của các cửa hàng thực phẩm an toàn. Đất Việt hiện có các mặt hàng gạo, nếp như gạo Tám Xoan, nếp cái Hoa vàng chính hiệu, người tiêu dùng khó có thể tìm thấy ở các đại lý gạo trên địa bàn.

Cứ thế, cuộc đua sẽ còn dài và sản phẩm an toàn sẽ đến lúc lên ngôi khi mà nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn trở thành thói quen của bất cứ người tiêu dùng nào trong xã hội.

Bài, ảnh: Thảo – Liên

;
.