THỊ TRƯỜNG 8-3: DỊP "LÀM ĂN” CỦA NGƯỜI KINH DOANH HOA VÀ QUÀ TẶNG

Thứ Hai, 07/03/2005, 08:30 [GMT+7]
In bài này
.
Khách chọn mua thiệp 8-3 tại nhà sách Lê Quý Đôn, TP. Vũng Tàu. Ảnh: Khánh Hòa

Hoa tươi, thiệp chúc mừng, quà tặng cho phụ nữ… trở thành tâm điểm của thị trường mua sắm trong những ngày này. Đây cũng là dịp để các cửa hàng mỹ phẩm, thời trang, đồ chơi, hoa… tăng doanh thu và là cơ hội làm ăn tốt nhất của những người kinh doanh hoa - quà tặng dành cho phụ nữ nhân ngày 8-3.

Để phục vụ ngày lễ 8-3, tại các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách ở TP. Vũng Tàu bày bán nhiều loại thiệp chúc mừng với những mẫu mã, vật liệu và màu sắc hết sức đa dạng, phong phú. Trong đó, loại thiệp tự tạo thủ công từ các vật liệu như chỉ, cói, kim tuyến với những nét vẽ, đường cắt đầy cảùm hứng đang được coi là hàng "độc", được nhiều khách hàng quan tâm nhưng giá bán cũng cao hơn so với các loại thiệp in. Dù bằng hình thức nào, hầu hết các loại thiệp đều thể hiện chủ đề tôn vinh người phụ nữ và được thiết kế rất đặc biệt, không chỉ dành cho các cặp tình nhân, mà còn dành cho nhiều đối tượng khác như: Vợ, mẹ, bạn, người yêu... Giá bán các loại thiệp không cao, chỉ cần 2.000 đồng, bạn có thể chọn 1 tấm thiệp in, loại được thiết kế công phu cũng chỉ 6.000 – 14.000 đồng/tấm.

Hoa tươi đến thời điểm này đã về rất nhiều, trong đó hồng Đà Lạt, tulip chiếm ưu thế và mắc nhất vẫn là địa lan Đà Lạt. Chị Lan, nhân viên bán hoa tươi ở đường Nguyễn Văn Trỗi cho biết, lượng hoa trong 2 ngày qua đã tăng gấp 5 lần ngày thường; giá hoa được dự báo đến chiều 7-3 và ngày lễ 8-3, giá sẽ cao hơn 30% so với ngày thường.

Cùng với thiệp, hoa, thị trường quà tặng 8-3 đã có sự góp mặt của nhiều mặt hàng mới. Vài năm gần đây, mỹ phẩm, đồ trang sức phụ nữõ điện thoại di động đang được phái mạnh chọn lựa để làm quà tặng nhân Ngày quốc tế Phụ nữ. Theo chị Lài, nhân viên của cửa hàng bán điện thoại di động ở đường Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu, bây giờ ngoài trang sức, mỹ phẩm thì điện thoại di động đang được phụ nữ ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Giá phải chăng, kiểu dáng hợp thời trang nên điện thoại di động dành cho phái nữ cũng rất hút hàng trong dịp này. Búp bê, mỹ phẩm giá trung bình từ 30.000-60.000/món... sức mua tăng nhưng vẫn ổn định giá cả trong dịp lễ. Bên cạnh các món quà quen thuộc, 8-3 năm nay, tại TP. Vũng Tàu có thêm loại đồ chơi búp bê Mtroska của Nga sản xuất được nhiều người chọn mua vì đây là món quà rất có ý nghĩa với người phụ nữ, nhất là những người đã học tập, công tác tại Nga. Theo quan niệm của người Nga, búp bê Matroska là hiện thân của người mẹ, của sự sinh sôi nảy nở và duy trì nòi giống. Một bộ Matroska truyền thống có nhiều búp bê giống nhau từ nhỏ tới lớn lồng vào nhau thành một khối. Bộ lớn nhất có 49 con, bộ nhỏ nhất có 4 con, nét vẽ giống nhau: gương mặt thiếu nữ với khăn choàng và bông hoa. Tại cửa hàng Đại Hùng, (số 52 Lý Thường Kiệt, TP. Vũng Tàu) cầm trên tay bộ búp bê Matroska, anh Nguyễn Văn Si, một người đã từng du học ở Nga về và nay đang công tác tại ngành dầu khí tâm sự: "Trong mỗi bộ búp bê Mastroska dường như ẩn chứa mỗi điều kỳ diệu, một tấm lòng đôn hậu của người phụ nữ. Vì vậy, đây là món quà tôi mua để làm quà tặng bà xã, một người đã cùng du học ở Nga về".

Nhận định giá cả các mặt hàng trong dịp 8-3 năm nay, các nhà quản lý thị trường cho rằng giá sẽ không tăng, ngoại trừ hoa tươi. Tuy nhiên, đây vẫn là dịp "làm ăn" rất tốt của những người kinh doanh hoa và quà tặng dành cho phụ nữ. Còn theo dự báo của một số nhà kinh doanh thời trang, hàng tiêu dùng, doanh số của họ có thể tăng thêm khoảng 20-30% so với những ngày thường.

Nguyễn Quang

;
.