COIMEX – THƯƠNG HIỆU ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Thứ Hai, 14/03/2005, 08:32 [GMT+7]
In bài này
.
Chế biến hải sản xuất khẩu tại Xí nghiệp Chế biến hải sản thuộc Công ty Coimex. Ảnh: P.C

Công ty Thủy sản – Xuất nhập khẩu Côn Đảo (tên giao dịch và thương hiệu là Coimex ) là một trong những doanh nghiệp Nhà nước chế biến các sản phẩm hải sản đông lạnh làm ăn có hiệu quả. Công ty là đơn vị duy nhất của tỉnh có dây chuyền sản xuất các mặt hàng mô phỏng sau surimi. Thương hiệu Coimex của Công ty đã được thị trường nhiều nước trên thế giới biết đến.

Hiện nay, Công ty Thủy sản – Xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex) có dây chuyền chế biến chả cá surimi với sản lượng xuất khẩu gần 400 tấn/ tháng. Surimi là sản phẩm được chế biến bằng từ các loại cá thịt trắng sau khi đã tách hết xương, da, mỡ và máu, sau đó đem cấp đông ở nhiệt độ –40oC, và bảo quản ở nhiệt độ –25oC. Surimi có nguồn nguyên liệu dồi dào, thị trường rộng rãi nên các doanh nghiệp chế biến mặt hàng này đạt hiệu suất lợi nhuận rất cao. Chính vì vậy, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh có nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất nên đầu ra cũng như đầu vào ngày càng khó khăn hơn, kéo theo sự giảm sút về lợi nhuận.

Dự báo được xu thế đó, Công ty Thủy sản Xuất nhập khẩu Côn Đảo đã đầu tư xây dựng dây chuyền chế biến sản phẩm mô phỏng surimi nhằm tăng lợi thế cạnh tranh và nâng cao hơn nữa giá trị gia tăng của mặt hàng này. Bằng nhiều nguồn vốn, Công ty đầu tư gần 11 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền công nghệ chế biến tiên tiến nhất của Nhật Bản, có công suất từ 10-15 tấn thành phẩm/ ngày, đưa vào hoạt động cuối năm 2002. Công nghệ chế biến sau surimi là một quy trình sản xuất khép kín pha trộn surimi với các mùi vị (tôm, cua) và các loại gia vị khác, định hình và hấp chín. Cuối cùng cho ra 5 sản phẩm chính gồm: chả cá Nhật Bản, càng cua lăn bột, tôm hùm, tôm nhỏ các loại và cá. Ngoài ra, mỗi sản phẩm có thể đa dạng hóa bằng việc thay thế các khuôn đúc hoặc thành phần pha chế. Dây chuyền chế biến này hoàøn toàn tự động nên sản phẩm đảm bảo tiệt trùng, đạt yêu cầu vệ sinh cao. Ông Lâm Quang Thọ - Giám đốc Xí nghiệp chế biến cho biết: " Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh sản phẩm. Từng bộ phận, từng cán bộ công chức làm việc trong xí nghiệp đều phải trải qua các lớp huấn luyện về tiêu chuẩn vệ sinh, để sau đó áp dụng vào thực tế. Nếu không chỉ cần một mặt hàng không đạt chất lượng là khách hàng sẽ quay lưng lại ngay…"

Làm ăn trong cơ chế thị trường có sự cạnh tranh của nhiều thành phần kinh tế, nên Công ty phải có nhiều nỗ lực vươn lên. Đặc biệt là trong năm 2004 vừa qua, việc thu mua nguyên liệu phục vụ cho công tác chế biến gặp rất nhiều khó khăn. Trước kia, bình quân mỗi kg nguyên liệu giá khoảng 3.500 đồng thì năm 2004 tăng lên trên 6.000 đồng. Bằng sự nhạy bén, Công ty đã gầy dựng các điểm thu mua nguyên liệu tại địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn có nguồn nguyên liệu dồi dào như: Kiên Giang, Bình Thuận và Đà Nẵng. Đủ nguồn nguyên liệu, tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị ổn định hơn và hiệu quả hơn.

Lợi thế cơ bản giúp Coimex thâm nhập thị trường thế giới vốn khó tính về các mặt hàng ăn liền là thương hiệu Coimex đã được Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam công nhận, sản phẩm đạt chất lượng ISO 9001 phiên bản 2000 và được cấp CODE xuất khẩu. Hiện nay, sản phẩm mô phỏng sau Surimi của Coimex được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Singapore. Ngoài 5 mặt hàng chính, Công ty đã nghiên cứu sản xuất thêm nhiều mặt hàng mới lạ, đáp ứng theo đơn đặt hàng ngày càng cao của khách hàng.

Ngoài các sản phẩm xuất sang thị trường nước ngoài, Coimex còn đưa hàng thâm nhập thị trường trong nước. Bởi, đây là thị trường ổn định nhất nếu sản phẩm được người tiêu dùng chấp nhận. Đến nay, Công ty ký kết nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với 15 điểm bán tại các siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh như: Citimart, Coopmart, Siêu thị Miền Đông và đại lý cấp I ở Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Tiền Giang, Long Xuyên, Quy Nhơn và thành phố Đà Lạt. Hiện nay, các mặt hàng mô phỏng sau surimi đang được tiêu thụ mạnh và còn có khả năng mạnh hơn. Mới đây, công ty còn đưa sản phẩm tiếp thị ở thị trường Mỹ và Hồng Công, sản phẩm đều được các nước này chấp nhận và đặt hàng. Ông Lê Văn Kháng, Giám đốc Công ty Coimex cho biết: " Trong năm 2005, Công ty sẽ chế biến 4.000 tấn chả cá surimi và 500 tấn sản phẩm mô phỏng sau surimi. Công tác mở rộng thị trường đang là hướng phấn đấu của Công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu sản phẩm của mình đến nhiều nước trên thế giới. Như vậy, không những làm lợi cho công ty mà còn cho các nước biết được Việt Nam có nhiều mặt hàng hải sản đa dạng, ngon, rẻ và rất bổ".

Ngọc Duyên

;
.