NĂM 2004: SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - NHIỀU TÍN HIỆU VUI

Thứ Tư, 05/01/2005, 08:34 [GMT+7]
In bài này
.
Bê con được sinh ra từ đàn bò sữa của một hộ nông dân ở phường Long Toàn (TX. Bà Rịa).

Năm 2004, mặc dù dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên địa bàn tỉnh, hơn 1,7 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, nhưng tình hình sản xuất nông nghiệp vẫn đạt hiệu quả khả quan, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá.

ĐẦU TƯ HỆ THỐNG THỦY LỢI

Trong năm 2004, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố triển khai kế hoạch và thực hiện sản xuất vụ đông xuân, vụ hè thu và vụ mùa đúng thời vụ; ngành đã nâng cấp, kiên cố hóa kênh mương đập sông Dinh, các hồ chứa nước Lồ Ồ, Tầm Bó, Suối Giàu, Xuyên Mộc; khởi công công trình đập Sông Xoài và hồ Suối Cát; hoàn thành cải tạo kênh tiêu Long Điền – Long Toàn. Đến nay, toàn tỉnh đã bê tông hóa 69,3 km kênh mương cấp I của 10 công trình thủy lợi, diện tích tưới được mở rộng thêm 530 ha. Ngoài ra, ngành còn hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình hồ Núi Nhan, hồ Châu Pha, đê Phước Hoà; khởi công công trình thủy lợi Sông Hỏa; hoàn chỉnh chuẩn bị đầu tư 4 công trình, gồm: hệ thống kênh nội đồng hồ Đá Đen, hồ Suối Sậy, hệ thống kênh tưới vùng rau chuyên canh Châu Pha-Sông Xoài.

ĐƯA KHOA HỌC-KỸ THUẬT VÀO ĐỒNG RUỘNG

Tiếp tục thực hiện tốt việc chuyển giao các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào đồng ruộng, giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi bằng các giống cây, con mới, trong năm, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến lâm, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã tổ chức 500 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 35.000 lượt nông dân tham dự. Ngành nông nghiệp cũng đã thực hiện các dự án: Giống cây công nghiệp dài ngày, giống cây ăn trái, giống lúa nguyên chủng, giống lúa xác nhận, giống bò sữa, bò thịt, nạc hóa đàn heo, giống gà thả vườn, dự án sản xuất rau an toàn… Trung tâm Khuyến nông-Khuyến lâm tỉnh đã sử dụng kỹ thuật nhân vô tính tiên tiến sản xuất cây giống cung cấp cho bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay, Trung tâm đã xây dựng được 3,8 ha vườn ươm cây đầu dòng, gồm các loại: Nhãn xuồng cơm vàng, xoài, cây có múi, sầu riêng, ca cao; xây dựng 29 ha vườn nhân giống tại các huyện trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các vườn nhân giống đã sản xuất và cung cấp cho bà con nông dân 30.000 bầu tiêu, 20.000 cây điều và 10.000 cây nhãn.

Để tạo ra vùng rau chuyên canh và trồng các giống rau sạch bằng phân vi sinh, ngành nông nghiệp đưa vào trồng các loại rau an toàn tại các huyện Tân Thành, Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Châu Đức, thị xã Bà Rịa. Rau được bảo đảm an toàn về đất trồng, nước tưới, phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh, giống và biện pháp canh tác, năng suất tăng gấp 1,5 lần so với trồng rau theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã xây dựng 47 mô hình sản xuất rau trong nhà lưới, thực hiện công tác quy hoạch vùng sản xuất rau. Đã trang bị đủ máy móc, thiết bị cho phòng phân tích các mẫu rau, tìm ra dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng.

NHANH CHÓNG CHUYỂN HƯỚNG CHĂN NUÔI SANG ĐÀN GIA SÚC

Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp 1.799,450 tỷ đồng, tăng 8,23% so với năm 2003. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 66.324 ha. Tổng giá trị trồng trọt đạt 1.376,250 tỷ đồng, tăng 9,95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về chăn nuôi, toàn tỉnh có 190.000 con heo, tăng 11,77% so với cùng kỳ, 40.000 con trâu, bò, tăng 12,74%, 1.800.000 con gia cầm. Sản phẩm chăn nuôi cung ứng ra thị trường 26.400 tấn thịt hơi các loại và 15.000.000 quả trứng. Riêng đàn bò sữa đã cung ứng ra thị trường 680 tấn sữa bò tươi, tăng 5,44 lần so với năm 2003.

Sau dịch cúm gia cầm, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nhanh chóng chuyển hướng chăn nuôi sang đàn gia súc, tăng cường mạng lưới thú y cơ sở, tổ chức nhiều đợt tiêm phòng cho gia súc. Đến nay, ngành đã đầu tư cho các hộ nông dân có điều kiện chăn nuôi 554 con bò sữa, cho vay trên 24 tỷ đồng không tính lãi để các hộ chăn nuôi nuôi 1.600 con bò cái nền lai sind cho phối giống với bò sữa, tạo ra giống bò sữa lai sind và thực hiện mô hình trồng cỏ nuôi bò cho các hộ có nhu cầu. Đến nay, đã có 2.100 con bò vàng Việt Nam được phối giống trực tiếp hoặc gieo tinh nhân tạo bằng các giống bò ngoại. Số bò này đã sinh được 1.140 con bê giống thịt. Bên cạnh đó, ngành đã nhập 40 con heo nái hậu bị, cung cấp cho người chăn nuôi 765 con heo giống. Riêng đàn gia cầm đến nay đã khôi phục 80% tổng đàn. Hầu hết các hộ gia đình nông dân và 100% trang trại trên địa bàn tỉnh đã chăn nuôi trở lại. Đến nay, đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh đã lên đến 1.800.000 con.

Năm 2005, là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch 5 năm (2001-2005), ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao, tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển mạnh ngành chăn nuôi, tạo ra sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất công nghệ cao, xây dựng cánh đồng, trang trại, hộ gia đình đạt và vượt giá trị sản xuất 50 triệu đồng/ha/năm; phát triển các hình thức tiêu thụ nông sản hàng hóa thông qua hợp đồng; phát triển các loại hình kinh tế trong nông nghiệp. Ngành sẽ phấn đấu đưa giá trị sản xuất nông nghiệp lên 1.960 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Thu Phong

;
.