ĐỒNG CHÍ TRẦN MINH SANH, CHỦ TỊCH UBND TỈNH:

NỖ LỰC PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH KINH TẾ – XÃ HỘI NĂM 2005

Thứ Bảy, 01/01/2005, 08:34 [GMT+7]
In bài này
.

l 2005: Năm chống lãng phí, thất thoát, tiêu cực trong xây dựng cơ bản

Năm 2004, với sự nỗ lực vượt bậc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế – xã hội mà HĐND tỉnh đề ra đã được hoàn thành. Tuy nhiên, trước mắt chúng ta vẫn có không ít những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2005 và kế hoạch 5 năm 2001-2005. Nhân dịp năm mới 2005, đồng chí Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh đã trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu về một số giải pháp cần tập trung để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2005.

l Phóng viên: Đồng chí đánh giá thế nào về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong năm 2004?

Đồng chí Trần Minh Sanh: Năm 2004 là năm khá quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2001-2005. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Chế biến hải sản xuất khẩu ở Công ty thủy sản xuất nhập khẩu Côn Đảo. Ảnh: Hữu Ngợt

Điểm nổi bật của năm 2004 là: Về kinh tế, vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, đặc biệt là công nghiệp - ngành chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Các ngành du lịch, hải sản phát huy được tiềm năng, lợi thế của mình. Thu ngân sách Nhà nước đạt khá, huy động được nhiều nguồn vốn cho đầu tư phát triển. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế xã hội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo ra năng lực sản xuất mới, thu hút nhiều việc làm cho người lao động. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai và môi trường, khoa học công nghệ có chuyển biến tích cực. Công tác cải cách hành chính; thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được quan tâm; đã giảm dần tình trạng công dân gửi đơn không đúng địa chỉ, khiếu kiện đông người, khiếu nại vượt cấp.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế tạo được sự chuyển biến về chất, phát huy hiệu quả đầu tư. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đều giảm. Việc giải quyết chế độ đối với các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào dân tộc ít người, chăm lo hỗ trợ người nghèo được thực hiện tốt. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình hình phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội có chiều hướng giảm.

Nhìn lại một năm lao động và cống hiến, chúng ta tin tưởng khẳng định rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, định hướng của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền, sự phối hợp tổ chức vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, đồng bào và cán bộ chiến sĩ trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

l Tuy vậy, thưa đồng chí Chủ tịch, theo nhận định của Tỉnh ủy, HĐND và của UBND tỉnh, trước mắt chúng ta còn không ít khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2005. Để hoàn thành kế hoạch năm 2005, chúng ta cần tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản nào?

- Chúng ta đang đối diện với không ít khó khăn, chủ yếu xuất phát từ những thiếu sót chưa giải quyết dứt điểm trong thời gian qua. Điển hình là: Tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp còn chậm; công tác đền bù giải tỏa, tổ chức tái định cư không đáp ứng yêu cầu triển khai các dự án đầu tư xây dựng, giải ngân vốn đầu tư không đạt kế hoạch; một số vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết thỏa đáng.

Năm 2005, nhiệm vụ của tỉnh nhà rất nặng nề. Việc thực hiện các chỉ tiêu mà HĐND tỉnh khóa IV đã đề ra trong kỳ họp lần thứ 3 đang đòi hỏi nỗ lực phấn đấu và phối hợp hành động của toàn Đảng, toàn dân. Năm 2005 là năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn. Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức Lễ hội Festival Biển và tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Vì vậy, ngoài công tác chỉ đạo điều hành thực hiện các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh năm 2005, UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản sau:

Rà soát, đánh giá toàn diện tiềm năng trên từng địa bàn, từng lĩnh vực; qua đó, đề ra chiến lược phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2006-2010 và có tầm nhìn đến năm 2020. Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao văn minh công sở, giải quyết tốt khiếu kiện của dân; tăng cường xây dựng dân chủ trong cộng đồng xã hội. Tạo điều kiện thu hút đầu tư trong và ngoài nước, khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ các nhu cầu lao động trước mắt và trong những năm tới, phục vụ cho việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế hiện nay. Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo vệ môi trường sống tự nhiên; bảo đảm trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo, chất lượng nội dung các chương trình thông tin đại chúng, văn hóa nghệ thuật, y tế và thể dục thể thao. Đặc biệt tập trung vào chủ đề của năm 2005 là: "Năm chống lãng phí, thất thoát, tiêu cực trong xây dựng cơ bản" mà HĐND tỉnh khóa IV đã quyết nghị.

Nhân dịp đầu năm mới, thay mặt UBND tỉnh và nhân danh cá nhân, tôi gửi lời chúc mừng đến toàn thể đồng bào, đồng chí trong tỉnh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, anh chị em thương bệnh binh, kiều bào Bà Rịa -Vũng Tàu đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp trên địa bàn "Năm mới an khang, thịnh vượng"!

l Xin cảm ơn đồng chí!

Phan Cao (Thực hiện)

;
.