CÁC KHU CÔNG NGHIỆP HẤP DẪN ĐẦU TƯ

Thứ Năm, 06/01/2005, 09:29 [GMT+7]
In bài này
.

Được đầu tư và quy hoạch tốt, Khu công nghiệp Đông Xuyên đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Ảnh: Lâm Thủy

Với những lợi thế về tự nhiên, cùng với chính sách đầu tư của Nhà nước và các thành phần kinh tế, các khu công nghiệp (KCN) Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang trở thành trung tâm thu hút các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài.

CƠ SỞ HẠ TẦNG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TƯƠNG ĐỐI "ỔN"

Ông Võ Văn Khôi, nguyên Phó tổng Giám đốc liên doanh Thép Vina Kyoei, tại KCN Phú Mỹ I, cho biết : "Thật khó tưởng tượng rằng các đối tác Nhật Bản và Việt Nam đã nỗ lực để xây dựng một nhà máy cán thép vào một nơi không điện, không nước, không đường giao thông". Tuy nhiên, đó là câu chuyện của hơn 10 năm về trước, còn bây giờ, hạ tầng các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Một trong những chính sách thu hút đầu tư của Bà Rịa – Vũng Tàu là từng bước hoàn chỉnh hạ tầng các KCN. Đến cuối năm 2004, tổng số vốn đầu tư vào 6 KCN đã đạt gần 1.000 tỷ đồng, trong tổng số dự toán hơn 3.000 tỷ đồng. Vốn đầu tư vào hạ tầng các KCN chỉ mới đạt 1/3 so với dự toán, việc đầu tư được thực hiện theo hình thức "cuốn chiếu" nên đã cơ bản đáp ứng được các dự án đang hoạt động.

Đặc biệt, hạ tầng KCN Mỹ Xuân A2, với sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài nên thực hiện rất tốt việc huy động vốn đầu tư để xây dựng một mô hình KCN kiểu mẫu như các KCN của nước ngoài.

Hầu hết các dự án tại các KCN Mỹ Xuân A, Mỹ Xuân A2, Mỹ Xuân B1, Phú Mỹ I, Đông Xuyên đã được cấp điện qua trạm biến áp Mỹ Xuân A (40 MVA), trạm biến áp Phú Mỹ (63 MVA) và đường dây 110 KV nhánh rẽ. Các dự án trong KCN Phú Mỹ I và Đông Xuyên đã được cấp nước từ Công ty Cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu, việc lắp đặt đường ống dẫn nước vào các KCN khác đang được thi công. Các nhà máy có nhu cầu sử dụng năng lượng bằng khí thiên nhiên đã được cung cấp qua trạm phân phối khí. Mạng lưới thông tin liên lạc từ các KCN ra ngoài được xây dựng tương đối hoàn chỉnh.

Chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư một cách trọn vẹn, nhưng hạ tầng các KCN của Bà Rịa-Vũng Tàu đã bước đầu đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất của các nhà đầu tư. Chính điều này là yếu tố thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

CÁC DỰ ÁN CÓ XU HƯỚNG TẬP TRUNG VÀO CÁC KCN

Hiện nay, các KCN của Bà Rịa – Vũng Tàu có 91 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 3,85 tỷ USD, trong đó đầu tư nước ngoài có 39 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2,3 tỷ USD. Tỷ lệ lấp đầy diện tích tại các KCN đạt hơn 43 %.

Trong năm 2004, các dự án trong các KCN của Bà Rịa-Vũng Tàu đã thu hút thêm 13 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 46 triệu USD, 17 dự án mới đã triển khai đầu tư. Doanh thu của dự án tại các KCN đạt 1,3 tỷ USD, tăng 18 % so với năm 2003.

Năm 2005, các KCN dự kiến sẽ thu hút thêm 15 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 100 triệu USD. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên rất nhiều bởi hiện nay, một nhà đầu tư nước ngoài đã đến KCN Mỹ Xuân A đặt vấn đề đầu tư một nhà máy sản xuất thép không gỉ, với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD. KCN Mỹ Xuân A2 hiện đang có 6 nhà đầu tư nước ngoài chờ xây dựng xong hạ tầng để đầu tư.

Không chỉ có các dự án mới có xu hướng tập trung vào các KCN mà các dự án đã đi vào hoạt động cũng có xu hướng mở rộng hoặc chuyển vào các KCN, cụ thể như Công ty Hikosen Kara, Công ty Cổ phần Hải Việt, Công ty Giày Uy Việt đã chuyển vào KCN Đông Xuyên.

Các KCN của Bà Rịa – Vũng Tàu có sự quy hoạch theo từng lĩnh vực công nghiệp, ví dụ như KCN Đông Xuyên nhằm thu hút các dự án công nghiệp nhẹ, dịch vụ hàng hải; KCN Phú Mỹ I thu hút các dự án công nghiệp nặng, điện đạm…

Khi đầu tư các dự án vào các KCN, chủ đầu tư được hưởng các lợi ích về hạ tầng, về an ninh, quan trọng hơn hết là các dự án được hoạt động trong một môi trường công nghiệp, rất có thể là các dự án cùng lĩnh vực, không sợ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các khu dân cư, đồng thời có sự tương tác lẫn nhau để cùng phát triển. KCN cũng là đầu mối giao thông và lưu thông hàng hoá, vì vậy, các nhà đầu tư có dịp gặp gỡ các đối tác.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh và Ban Quản lý KCN sẽ thực hiện một số chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư vào các KCN như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ tiền thuế thu nhập , hỗ trợ đào tạo lao động, đồng thời tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng các KCN, chắc chắn các KCN của Bà Rịa –Vũng Tàu sẽ có sức hấp dẫn nhiều hơn đối với các nhà đầu tư.

Minh Lý

;
.