TRỒNG NGHỆ, NGHỀ MỚI ĐEM LẠI LỢI NHUẬN KINH TẾ CAO

Thứ Bảy, 11/12/2004, 08:34 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Trần Biếc bên vườn nghệ hứa hẹn mùa bội thu của mình.

Có một loại nông sản dễ trồng, dễ chăm sóc, cho năng suất cao lại được giá, đem đến nguồn thu nhập cao hơn các loại nông sản khác, đó là cây nghệ. Đặc biệt, những nhà nông ít đất trồng nghệ sẽ tăng thêm thu nhập. Bà con nông dân ở Láng Lớn, (huyện Châu Đức) hiện đang phát triển giống cây này.

Những năm gần đây, bà con nông dân ở nhiều nơi điêu đứng vì "cà phê đại hạ giá", bắp, đậu, cho năng suất không cao, nhiều hộ nông dân khó khăn trong việc xoay trở trồng cây gì, con gì để phát triển kinh tế gia đình. Tại thôn 3 và thôn 4 xã Láng Lớn (huyện Châu Đức) một vài hộ nông dân đã phát hiện và trồng thành công cây nghệ, cho năng suất cao và trở thành "cứu cánh" cho nhiều hộ nông dân thay cho các loại khác.

TỪ MỘT NGƯỜI CHỊU TIẾNG "ĐIÊN"

Ông Trần Biếc, ở thôn 4, xã Láng Lớn, là người đầu tiên phát hiện và trồng cây nghệ, cho biết: Cây nghệ chịu bóng râm, dễ trồng, sinh sôi nảy nở nhanh, cho nhiều củ, có thể tận dụng mọi khoảng đất trống trong vườn, rẫy để trồng. Một bụi nghệ còm cỏi nhất cũng cho gần 1 kg củ, còn chăm sóc tốt, sẽ cho từ 2-3 kg củ. Mỗi năm một vụ, cứ tháng tư năm nay trồng thì tháng giêng năm sau thu hoạch. Năm 1993, trong lúc nhiều nông dân trong thôn đem nghệ ra suối đổ, ông Biếc lại chọn giống nghệ trồng xen canh trên 2 ha đất đang canh tác tiêu, cà phê và hoa màu, ai cũng nói ông … điên. Đến ngày thu hoạch, nghệ trúng, vô bao chất đống quanh nhà rồi ông Biếc mới đi tìm mối tiêu thụ tận Long Khánh, ngã 3 Ông Đồn. "Lúc đó tôi cũng thấy lo lo" – ông Biếc cười vui vẻ. Nhưng "trời không phụ lòng người", ông Biếc tìm được mối tiêu thụ ở Long Khánh, giá 1 kg nghệ tươi 600 đồng, 1 kg nghệ khô 8.000 đồng (5 kg tươi sẽ cho 1 kg khô). Mùa đó ông thu hoạch 40 tấn nghệ, có nhà buôn về tận nơi thu mua, "khỏe re mà được bộn tiền". Những năm tiếp theo cho đến nay, ông không cho đất nghỉ, trồng xen với bắp, cứ 4 hàng nghệ 1 hàng bắp mà… "làm tới". Điều đặc biệt là cùng trồng một lúc nhưng thu hoạch bắp xong xuôi nghệ mới ra củ, vì thế nhà nông "lời" phần nghệ. Trồng nghệ rất lợi đất, nhẹ giống, nhẹ phân lại có thể trồng theo bất cứ loại cây nào. Ông Biếc cho biết "trồng một mẫu nghệ đến khi thu hoạch trừ đi tất cả mọi chi phí vẫn lời tối thiểu 25 triệu đồng/năm".

…ĐẾN CẢ LÀNG TRỒNG NGHỆ

Tuy ông Biếc liên tục "trúng" nghệ mỗi năm, nhưng ba năm trở lại đây, người dân trong hai thôn 3, 4 xã Láng Lớn mới chịu tin cây nghệ đem lại lợi nhuận kinh tế. Và hiện nay, trên địa bàn xã đã có hơn 100 hộ trồng nghệ, có nhiều hộ còn đi thuê đất ở xã khác để trồng nghệ. Ông Chề A Mộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Láng Lớn cho biết, tổng số diện tích trồng nghệ ở Láng Lớn hiện nay khoảng 40 ha. Điển hình như hộ anh Cao Quang Đạo, ở thôn 3, năm 2003 trồng thử 7 sào nghệ, thu hoạch 19 tấn bán vội với giá 1.200 đồng/kg (trong khi đó, giá nghệ thực tế trên thị trường là 2500 đồng/kg), thế nhưng đã "trúng" hơn 20 triệu đồng. Nhờ đó, anh trang trải được nợ nần và năm nay, anh thuê thêm 2 mẫu đất để trồng nghệ. Đầu ra cũng không khó khăn như những loại nông sản khác. Các đầu mối thu gom nghệ đến từng nhà ngã giá với người dân trồng nghệ để trả tiền trước với giá 1000 đồng/kg, thế mà người dân ở đây vẫn không đồng ý vì chưa biết giá thị trường sẽ lên xuống như thế nào, lỡ đâu trúng đậm, thiếu gì mối.

Theo nhận xét chung của nông dân Láng Lớn, năm nay, cho dù nghệ mất mùa hay hạ giá thì lợi nhuận cây nghệ đem đến vẫn lời gấp 2, 3 lần so với bắp, đậu.

Được biết, các đầu mối thu gom nghệ hiện nay là tư nhân, họ cung cấp nghệ cho các hãng dược liệu sản xuất thuốc, mỹ phẩm…, cũng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Hơn thế, loại nông sản này hiện nay đang hút hàng, lượng hàng trên địa bàn xã Láng Lớn không đủ cung cấp cho các nhà tiêu thụ. Nhưng do thị trường này còn mới mẻ, chưa có nơi tiêu thụ chắc chắn nên nông dân vẫn chưa mạnh dạn đầu tư sản xuất. Nếu Nhà nước có chính sách hỗ trợ, hợp đồng với các nhà tiêu thụ thì cây nghệ sẽ là một loại cây có giá trị kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo.

Bài, ảnh: Khánh Hòa

;
.