THỊ TRƯỜNG THỜI TRANG CUỐI NĂM:

HÀNG XÔN ĐẾN HẸN LẠI LÊN

Thứ Tư, 15/12/2004, 08:02 [GMT+7]
In bài này
.
Chọn mua hàng "đại hạ giá" trên đường Bacu (TP. Vũng Tàu).

Vào những ngày này, nhiều cửa hàng thời trang ở TP. Vũng Tàu treo biển giảm giá hấp dẫn. Cùng lúc cũng xuất hiện những "shop" quần áo, dày dép di động treo biển "đại hạ giá"û. Thực chất đây là hàng may gia công hay còn gọi là hàng xôn được người kinh doanh giới thiệu là hàng qua mốt, hàng lỗi của các thương hiệu tên tuổi như Việt Thắng, Việt Tiến, Maxx, Blue...

Kinh doanh hàng thời trang giảm giá, hàng xôn vào dịp cuối năm luôn được hâm nóng, tạo nên một không khí nhộn nhịp trên những đường phố như Bacu, Lê Hồng Phong… ở TP. Vũng Tàu. Tại các điểm kinh doanh những loại quần áo giảm giá, người mua có thể tìm thấy những nhãn hiệu nổi tiếng như An Phước, Việt Thắng, Việt Tiến và cả hàng ngoại như Sifa, Calvin Klein, Gucci, Channel... giá chỉ vài chục nghìn đồng/cái. Trong số các thương hiệu đóù chỉ có số ít sản phẩm là hàng qua mốt, hàng vỡ sai của các nhà sản xuất tên tuổi, còn lại phần lớn là hàng gia công được các cơ sở may công nghiệp thực hiện.

Theo các chủ kinh doanh loại sản phẩm này, do hàng đã qua mốt, thanh lý hàng tồn, hàng lỗi nên giảm giá bán. Tuy nhiên, quan sát kỹ "hàng qua mốt" được bày bán tại đây khách hàng sẽ dễ nhận thấy những đường chỉ may không có kỹ thuật, thiếu chắc chắn. Chị Hải, chủ cửa hàng Việt Tiến trên đường Bacu (một trong 3 đại lý chính thức của công ty tại TP. Vũng Tàu), nhận xét: Thực chất các loại quần áo rất ít lỗi và qua mốt vì khi sản xuất nhà sản xuất đã tính rất kỹ nhu cầu thị trường. Hơn nữa, hàng may sẵn như áo sơ mi nam thì thường rất ít khi thay đổi kiểu dáng nên không có hiện tượng qua mốt hay lỗi thời. Hàng gia công được người kinh doanh "hợp thức hoá" thành sản phẩm bị lỗi, hoặc qua mốt dưới cái mác của những nhà sản xuất tên tuổi lớn trong ngành thời trang ở trong và ngoài nước để tạo cảm giác yên tâm cho người tiêu dùng. Giá thực của những chiếc áo, quần này không quá 30.000 đồng/cái nhưng tất cả những sản phẩm này đều được người bán "hét" với giá cao. Nói thêm về vấn đề này, anh Thìn, nhân viên ở phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm của một xí nghiệp may đóng trên địa bàn tỉnh cho biết, nguyên tắc của nhà sản xuất không cho phép lưu thông ra thị trường những sản phẩm bị lỗi. Nếu hàng lỗi, hàng kém chất lượng vẫn đưa ra thị trường thì nhà sản xuất đã tự "giết" mình vì uy tín sẽ bị giảm. Có chăng, đó là những sản phẩm có kích cỡ không phù hợp, loại sản phẩm không thịnh hành nữa mới bán hạ giá. Cả anh Thìn và chị Hải đều cho rằng, cuối năm là thời điểm mà một số cửa hàng thời trang bán hàng tồn trong năm nhưng loại sản phẩm này rất ít chứ không rầm rộ như hiện nay.

Cùng với quần áo, các mặt hàng giày dép và túi xách các loại cũng đã được bày bán nhiều trên các vỉa hè. Giá rẻ lại được giới thiệu là của hàng hiệu nên hình thức kinh doanh này đã thu hút nhiều người đi ngắm nghía, chen chúc để chọn cho được những món đồ vừa ý. Kinh doanh mặt hàng này chủ hàng vẫn "một vốn bốn lời" bởi đây là những sản phẩm chất lượng thấp của Trung Quốc hoặc từ các cơ sở gia công ở TP. Hồ Chí Minh tràn về.

Bài, ảnh: Nguyễn Quang

;
.