HUYỆN ĐẤT ĐỎ: NHỮNG ĐỔI THAY TỪ CÔNG TÁC XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO

Thứ Ba, 14/12/2004, 08:19 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Phạm Thị Quyên, ấp Mỹ An, xã Long Mỹ bên cạnh luống rau xanh tốt.

Huyện Đất Đỏ được thành lập đầu năm 2004 với diện tích tự nhiên 18.752 ha, trong đó có gần 63% là đất sản xuất nông nghiệp và 80% dân số sống bằng nghề nông. Đất Đỏ được coi là một trong những huyện nghèo của tỉnh với tổng số 911 hộ nghèo. Năm 2004, với những cố gắng trong công tác xóa đói giảm nghèo, đến hết tháng 11, huyện Đất Đỏ đã xoá được 370 hộ nghèo.

CUỘC SỐNG ĐÃ DỄ THỞ HƠN

Ngay sau khi thành lập, Đảng bọâ, Chính quyền huyện Đất Đỏ đã củng cố hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể, thực hiện đồng bộ việc phát triển các lĩnh vực kinh tế – xã hội – an ninh quốc phòng, trong đó ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp – nông thôn và cải thiện đời sống của người dân. Là một huyện nông nghiệp, đất tuy nhiều nhưng không được màu mỡ nên huyện đã tập trung vận động bà con nông dân vươn lên bằng cách đầu tư vốn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện canh tác, chăn nuôi của từng hộ, bước đầu hình thành vùng sản xuất tập trung như: nuôi cá nước ngọt và trồng cây có múi ở Long Tân, trồng rau ở Long Mỹ và lúa cao sản ở Phước Hội.

Gia đình chị Phạm Thị Quyên, ở ấp Mỹ An, xã Long Mỹ trước kia là đối tượng nghèo của huyện, mỗi năm thiếu ăn đến vài ba tháng. Ruộng ít, con đông, số hoa màu thu được không đáng là bao, quanh năm vợ chồng chị Quyên đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ nuôi sống gia đình. Được sự giúp đỡ của địa phương, anh chị vay vốn mua bò về nuôi. Từ những tích luỹ ban đầu, anh chị nuôi thêm heo để có nguồn phân bón cho rau màu. Cần cù làm ăn, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiện nay kinh tế gia đình chị Quyên đã ổn định với thu nhập bình quân từ heo khoảng 16 triệu đồng/ năm và rau xanh từ 40 đến 50 ngàn đồng/ ngày.

Gia đình chị Đặng Thị Chắt, ở ấp Mỹ An, xã Long Mỹ, chỉ có 3 sào ruộng cấy lúa và trồng rau. Ruộng ít, vốn đầu tư lại không có nên năm nào kinh tế gia đình chị cũng thiếu trước hụt sau, con cái nheo nhóc. Cho đến khi anh chị được Nhà nước cho vay vốn từ nguồn xoá đói giảm nghèo để nuôi bò và heo thì kinh tế gia đình mới dần khá lên. Ngoài làm ruộng, gia đình chị Chắt hiện còn có 4 con bò và 4 con heo trong chuồng. Chị Chắt tâm sự: " Nguyện vọng của tôi bây giờ là muốn được vay thêm vốn để phát triển kinh tế gia đình, muốn mua thêm 2 con bò cái nữa vì bò dễ chăm sóc hơn các con vật nhỏ ".

Có thể nói, thành công đầu tiên của huyện Đất Đỏ kể từ khi thành lập đến nay là việc giảm tỷ lệ các hộ nghèo trên địa bàn. Thời gian qua, Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo của huyện đã phối hợp với Hội nông dân và các ban, ngành điều tra, lập danh sách những hộ nghèo, phân tích nguyên nhân dẫn đến đói nghèo để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Ngoài ra, các đơn vị còn chủ động xây dựng và ký kết chương trình công tác liên tịch với các ngành, tổ chức đoàn thể nhằm có sự phối hợp đồng bộ trong việc trợ giúp nông dân đầu tư phát triển sản xuất, mở mang ngành nghề. Phối hợp với ngành chuyên môn, năm qua, Đất Đỏ đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt, chuyển giao công nghệ canh tác mới đến tận hộ, hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và cải tạo vườn tạp. Riêng đối với các hộ nông dân thiếu vốn sản xuất, nông dân nghèo, thiếu phương tiện làm ăn, ngành nông nghiệp và ngành ngân hàng trực tiếp cho vay vốn đầu tư vào sản xuất.

ĐƯỜNG ĐI VẪN CÒN DÀI

Trong năm, bằng nguồn vốn từ Chi nhánh ngân hàng chính sách – xã hội, trên địa bàn huyện Đất Đỏ đã có 1.200 lượt hộ nghèo được vay 11 tỷ 225 triệu đồng phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó còn có 60 dự án giải quyết việc làm được vay 2,5 tỷ đồng theo chương trình 120. Hầu hết các hộ vay vốn đều tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và đánh bắt hải sản, nhất là việc phát triển đàn bò lai sind và giống heo nạc hoá. Tính đến nay, toàn huyện có 9.500 con heo và đàn bò lai là 6.600 con. Sản lượng lương thực trong năm đạt trên 27.000 tấn và sản lượng đánh bắt là 18.200 tấn hải sản các loại.

Tuy đồng vốn được vay rất kịp thời và bước đầu đã phát huy hiệu quả, nhưng theo phản ánh của người dân: Với số vốn hộ nghèo được vay từ 5 đến 10 triệu đồng trong thời hạn 3 năm là chưa phù hợp. Bởi, hiện nay, giá gia súc, gia cầm tăng rất nhanh, bên cạnh đó là giá phân bón, thức ăn gia súc, vật tư phục vụ nghề nông biến động liên tục trong khi giá nông sản lại rất thấp. Vì vậy, nguyện vọng của người dân hiện nay là Nhà nước cần nghiên cứu nâng mức cho vay các hộ nông dân nghèo từ 10 đến 20 triệu đồng, trong thời gian ít nhất là 7 năm.

Dù vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của nông dân nhưng bằng những việc làm tích cực và thiết thực, huyện Đất Đỏ đã tạo cơ hội thuận lợi cho các hộ nông dân nghèo phát triển kinh tế gia đình. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, huyện đã xoá được 370 độ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 4,15% và tạo việc làm ổn định cho 254 lao động. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số đáng mừng, bởi theo lãnh đạo huyện, với tiêu chuẩn nghèo mở rộng của Quốc gia có mức thu nhập cao hơn, chắc chắn tỷ lệ nghèo trong huyện sẽ không dừng lại ở con số này. Đất Đỏ hiện đang phấn đấu mỗi năm giảm từ 300 đến 400 hộ nghèo.

Bài, ảnh: Gia Khánh

;
.