CÀ PHÊ, BÁNH CANH… CŨNG CẦN THƯƠNG HIỆU!

Thứ Sáu, 10/12/2004, 08:31 [GMT+7]
In bài này
.
Quán cafe T&T đã được đăng ký thương hiệu.

Từ "thương hiệu" đã ngày càng trở nên gần gũi với giới kinh doanh ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ các nhà sản xuất mới đăng ký thương hiệu cho hàng hóa mà những sản phẩm dịch vụ, trong đó có dịch vụ ăn uống cũng đã nhập cuộc vào phong trào đăng ký thương hiệu.

THƯƠNG HIỆU PHỞ

Ông Vị Hoàng chủ quán phở Vị Hoàng nói, ông bắt đầu mở quán phở từ năm 1992, quán của ông khách đông và ổn định. Đã hoạt động hơn 10 năm, nhưng đến bây giờ ông mới biết được rằng cần phải đăng ký độc quyền cho tên gọi cho quán của mình. Chuyện bắt đầu từ việc một vài người thấy quán của ông đông khách, họ đã mở một quán phở cũng mang tên Vị Hoàng ở địa điểm rất gần với quán của ông. Trong thời gian đầu, khách hàng cứ nghĩ là ông mở thêm quán nên lượng khách quen của phở Vị Hoàng đã bị phân tán sang những quán mới cũng mang tên Vị Hoàng. Lúc đó, ông không có quyền để khiếu nại những người đã dùng tên Vị Hoàng để đặt tên cho quán phở của họ. Từ thực tế đó, ông Vị Hoàng đã liên hệ với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam để đăng ký tên cơ sở dịch vụ ăn uống mang tên Vị Hoàng độc quyền trên phạm vi cả nước và hiện đang chờ để cấp giấy chứng nhận.

Không chỉ có quán phở Vị Hoàng bị "nhái" tên mà có rất nhiều quán ăn, uống khác cũng đã bị lâm vào tình trạng như vậy. Nhiều trường hợp đã gặp khó khăn, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Trước đây, người dân địa phương và du khách qua đường đều biết đến quán bánh canh Long Hương, nằm ngay ngã ba Long Hương (TX. Bà Rịa). Chủ quán đã thuê mặt bằng để mở quán này. Do nằm tại địa bàn Long Hương, nên chủ quán đã đặt tên quán là "Bánh canh Long Hương". Chính sự khấm khá của quán Bánh canh Long Hương đã gây phiền toái cho chủ quán của nó. Người cho thuê mặt bằng đã lấy lại địa điểm và cũng mở một quán có tên "Bánh canh Long Hương". Quán bánh canh Long Hương cũ đã phải dời lên về phía Tân Thành một đoạn, sợ khách hàng hiểu nhầm quán mới mở cũng là của mình, nên chủ quán cũ đã phải ghi thêm một dòng chữ vào bảng hiệu của quán: "Quán cũ dời lên" ! Đó là cách xử lý của chủ quán này nhằm bảo vệ uy tín cho quán của mình.

Chuyện xảy ra tương tự với rất nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống khác. Nguyên nhân là cứ mỗi khi hết hợp đồng thuê mặt bằng thì chủ cho thuê không cho chủ quán thuê tiếp nữa, mà họ lấy lại mặt bằng để mở một quán mới kinh doanh mặt hàng tương tự như quán cũ vừa thuê. Uy tín của quán cũ tạo dựng đã bị quán mới "chia sẻ".

ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM, HỮU ÍCH

Thủ tục đăng ký thương hiệu rất đơn giản. Sau khi điền vào một số mẫu đơn do Cục Sở hữu Trí tuệ, tại số 386- Nguyễn Trãi - Hà Nội cung cấp, người đăng ký chờ một khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng để Cục Sở hữu Trí tuệ rà soát trên phạm vi cả nước xem có trùng với thương hiệu nào đã được đăng ký hay không, nếu bị trùng sẽ bị coi là nhái lại của người khác, và phải thay đổi. Việc thực hiện đăng ký thương hiệu cần một số lệ phí như lệ phí nộp đơn 150.000 đ, lệ phí công bố đơn 150.000 đ, lệ phí duy trì thương hiệu độc quyền hàng năm tăng dần theo số lượng năm, năm thứ 1 và năm thứ 2 là 250.000 đ/năm, năm thứ 3 và năm thứ 4 là 400.000 đ/năm…

Khi được cấp bằng độc quyền thương hiệu thì các chủ kinh doanh được quyền bảo hộ bởi Cục Sở hữu Trí tuệ, không ai được quyền lấy thương hiệu của họ, do đó công việc kinh doanh của họ được ổn định. Nhờ việc đăng ký bảo hộ thương hiệu mà Chủ quán ăn Cây Bàng ở 69 Trần Phú, TP. Vũng Tàu đã thắng kiện một quán ăn khác cũng mang tên Cây Bàng trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP. Vũng Tàu. Quán Cây Bàng trên đường Nguyễn Văn Trỗi đã đổi thành tên của một loại cây kỳ cục : "Cây Bằng".

Cafe T & T, 153 đường Trương Công Định, TP. Vũng Tàu cho rằng việc bị người khác nhái thương hiệu không chỉ làm ảnh hưởng đến lượng khách của mình mà còn làm giảm uy tín của quán khi những người nhái thương hiệu đó phục vụ với chất lượng kém. Với thương hiệu đã được bảo hộ, T & T có thể mở chi nhánh thêm ở bất kỳ một địa phương nào trong cả nước. Tuy nhiên, đăng ký thương hiệu thì đơn giản nhưng để xây dựng và bảo vệ uy tín cho thương hiệu thì điều quan trọng hơn cả là chất lượng phục vụ. Chủ quán T & T cho biết ông luôn có một chiến lược kinh doanh linh hoạt để cho dù quán T & T có phải thay đổi địa điểm thì khách hàng vẫn tìm đến T & T, điều này cũng đã dựa trên lợi ích của việc đăng ký thương hiệu.

Bài, ảnh: Minh Lý

;
.