TIẾN ĐỘ ĐẦU TƯ CÁC DỰ ÁN DU LỊCH VẪN CHẬM

Thứ Ba, 05/10/2004, 08:33 [GMT+7]
In bài này
.
Khách du lịch tham quan nơi ấp trứng vích ở hòn Bảy Cạnh.Ảnh Lưu Phú.

Huyện Côn Đảo đã có 18 doanh nghiệp có dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch với nhiều thành phần khác nhau: doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH, doanh nghiệp nhà nước, Công ty có vốn đầu tư nước ngoài… Đã có 6 doanh nghiệp đi vào hoạt động với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lặn biển… Các cơ sở kinh doanh du lịch này đang tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư thêm trang thiết bị, mở rộng thêm các loại hình dịch vụ để thu hút khách. Công ty du lịch Sài Gòn đang triển khai nâng cấp, cải tạo 11 phòng nghỉ tại khu nhà 26, Tôn Đức Thắng, cải tạo khu vực số 16, Tôn Đức Thắng và số 3 đường Phạm Hùng thành khu nhà nghỉ có hồ bơi, karaoke, xông hơi xoa bóp… với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty đang tiến hành xây dựng Khu du lịch tại Suối Ớt (24 ha) trị giá 10 tỷ đồng. Vườn Quốc gia Côn Đảo đang tích cực triển khai thực hiện dự án du lịch sinh thái Vườn Quốc gia Côn Đảo, vốn đầu tư 10, 597 tỷ đồng. Công ty ATC đang đầu tư xây dựng khu du lịch ở đường Tôn Đức Thắng… Ông Trần Văn Phức, Phó Giám đốc Ban Quản lý các khu du lịch huyện Côn Đảo cho biết, trong 9 tháng năm 2004, hoạt động kinh doanh du lịch của huyện đã có nhiều khởi sắc, toàn huyện đã đón và phục vụ 5.531 lượt khách, đạt doanh thu 3,381 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Quản lý các khu du lịch huyện Côn Đảo, tiến độ triển khai các dự án du lịch và công trình hạ tầng phục vụ du lịch vẫn chậm. Ngoài 6 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, 12 dự án còn lại đã được cấp giấy phép đầu tư, cho thuê đất hoặc thỏa thuận địa điểm… nhưng hầu hết chưa triển khai. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này là do Côn Đảo xa đất liền, phương tiện vận chuyển hành khách còn hạn chế, tàu vận chuyển khách du lịch từ Vũng Tàu đến Côn Đảo gặp nhiều khó khăn do thời tiết biến động. Đường bay từ TPHCM đi Côn Đảo được mở nhưng do máy bay nhỏ (24 ghế) giá thành cao nên số lượng hành khách ra Côn Đảo có hạn. Bên cạnh đó, điều kiện và mức ưu đãi đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn huyện theo quy định tại Nghị định số 51/ NĐ- CP của Chính phủ về khuyến khích đầu tư trong nước là rất thấp, suất đầu tư tại Côn Đảo lại cao trong khi hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch chưa đầy đủ, đồng bộ và có phần yếu kém… Với những lý do trên nên Côn Đảo chưa thu hút được sự đầu tư mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Để đẩy nhanh tốc độ đầu tư du lịch vào huyện Côn Đảo, Ban Quản lý các khu du lịch huyện Côn Đảo đề nghị UBND tỉnh, các cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế và mức ưu đãi đầu tư cao hơn nhằm tăng sức thu hút đầu tư trên địa bàn.

Thu Thảo

;
.