KHẮC PHỤC HẬU QUẢ CƠN BÃO SỐ 5: GIAN NAN CON ĐƯỜNG THU NỢ

Thứ Sáu, 01/10/2004, 09:01 [GMT+7]
In bài này
.

Tàu đánh bắt xa bờ đóng mới từ nguồn vốn vay khắc phục hậu quả cơn bão số 5.

Nhằm khắc phục hậu quả cơn bão số 5 (năm 1997), từng bước đưa ngư dân ổn định cuộc sống và khôi phục lại nghề cá, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã giải ngân cho 847 hộ vay, với số tiền 324 tỷ đồng. Đến nay, việc thu hồi nguồn vốn vay của chương trình này rất khó khăn. Để việc thu hồi nợ đạt hiệu quả, các cấp, các ngành và các ngân hàng phải có sự phối hợp chặt chẽ làm dứt điểm từng ngân hàng và từng địa bàn.

KHÓ KHĂN TRONG THU HỒI NỢ

Sau gần 2 năm thực hiện Quyết định 144/2002 và Quyết định 172/2002 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp thu hồi và xử lý nợ nguồn vốn vay khắc phục hậu quả cơn bão số 5, đến nay tình hình thu hồi nợ của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít khó khăn.

Tổng vốn các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã giải ngân cho vay khắc phục hậu quả cơn bão số 5 là 234 tỷ đồng, cho 847 hộ vay. Trong đó, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có số vốn giải ngân lớn nhất tỉnh, với số tiền 181,8 tỷ đồng, cho 675 hộ vay.

Đến nay, các ngân hàng thương mại đã phối hợp với các địa phương phân loại nợ, mạnh dạn xử lý dứt điểm đối với các hộ thường xuyên thua lỗ, tàu thuyền không có khả năng hoạt động đánh bắt, và gia hạn nợ đối với những trường hợp khó khăn thật sự do các nguyên nhân khách quan.

8 tháng đầu năm nay, các ngân hàng đã xử lý, chuyển đổi chủ tàu được 25 trường hợp, thu được 2 tỷ 363 triệu đồng, chuyển 13 hồ sơ sang tòa án nhờ xử lý. Tổng số nợ thu hồi đến 31-8 -2004 là 7 tỷ 249 triệu đồng. Tổng dư nợ là 114 tỷ 372 triệu đồng. Trong đó, dư nợ của nhóm đang trả được nợ là 14 tỷ 571 triệu đồng, nhóm chây ỳ là 15 tỷ 372 triệu đồng, nhóm sử dụng sai mục đích là 686 triệu đồng, nhóm chủ tàu đánh bắt không hiệu quả, thua lỗ không trả đúng hạn hoặc nguyên nhân bất khả kháng 4 tỷ 544 triệu đồng. Nhóm trả không đúng hạn theo nguyên nhân khách quan là 78 tỷ 900 triệu đồng.

Theo Ban Chỉ đạo thu hồi nợ: Số nợ thu hồi trong 8 tháng qua là quá ít so với tổng dư nợ. Ngân hàng Công thương tỉnh, đến thời điểm này chỉ thu được 16 tỷ/ 27 tỷ đồng, trong 8 tháng qua chỉ thu được 532 triệu đồng do phát mãi tài sản. Ngân hàng Đầu tư Phát triển tỉnh, trong 8 tháng đầu năm nay chỉ thu được gần 500 triệu đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, chỉ thu được 91 tỷ đồng, đạt 50% so với lúc giải ngân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thu hồi nợ đến hạn khó khăn là do: Những hộ nằm trong diện phân loại xử lý đã chuyển đi nơi khác sinh sống; tự ý chuyển đổi tàu thuyền, ngư lưới cụ cho người khác một cách trái phép, khiến cho việc quản lý tài sản bảo đảm thu nợ khó khăn. Một số hộ chây ỳ không muốn trả nợ sau khi đã bán phương tiện đánh bắt. Các hộ gặp khó khăn thật sự muốn bán ghe thì chưa tìm được người mua. Ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Trong số dư nợ hiện nay, nổi cộm lên 3 vấn đề. Thứ nhất, đối với các hộ chuyển đổi chủ tàu, trong thời gian vừa qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có 64 con nợ đã tiến hành chuyển đổi chủ tàu. Tuy nhiên, việc chuyển đổi chủ tàu xảy ra tình trạng là chênh lệch giữa giá thực tế chuyển đổi cho chủ tàu mới với dư nợ chênh lệch rất lớn. Cụ thể, TP Vũng Tàu có 17 hộ, với tổng dư nợ 7 tỷ 820 triệu đồng, nhưng tài sản đấu giá chỉ đạt 1 tỷ 756 triệu đồng (vì tàu thuyền bị xuống cấp sau 6 năm hoạt động, giá trị của con tàu trong thời gian này so với giá trị của con tàu mới đóng cách đây 6 năm, cách xa rất lớn), còn chênh lệch tới 6 tỷ 229 triệu đồng. Số chênh lệch này thu hồi rất khó. Thứ hai, do người dân không chịu đóng bảo hiểm cho tàu thuyền, khi rủi ro tàu bị chìm thì vô phương khắc phục. Tổng số những hộ rủi ro là 25 hộ, với số tiền rủi ro hơn 5 tỷ đồng, số dư nợ hơn 3 tỷ đồng. Hiện nay, nợ này hoàn toàn không có khả năng thu được. Thứ ba, số chây ỳ không chịu trả nợ, số này làm ăn có hiệu quả, trong 6 năm qua số này đã khai thác triệt để, cạn kiệt tài sản từ nguồn vốn vay, nhưng khi có thu nhập họ dùng thu nhập này làm việc khác không chịu trả nợï. Một số khác vay tiền làm mục đích khác như xây nhà, sửa chữa nhà, không có thiện chí trả nợ.

CÁC NGÀNH, CÁC CẤP CÙNG VÀO CUỘC

Để công tác thu hồi nợ đạt hiệu quả, Ban chỉ đạo thu hồi nợ thống nhất quan điểm, không coi việc đòi nợ là riêng của các ngân hàng mà là nhiệm vụ chung của các ngành, các cấp có liên quan. Các địa phương là nơi trực tiếp quản lý con người, trách nhiệm càng phải nặng nề hơn trong công tác này. Theo ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thu hồi nợ cơn bão số 5 thì các huyện và các ngân hàng nên tập trung làm dứt điểm từng địa bàn, từng ngân hàng; phải xử lý mạnh những trường hợp không hợp tác với ngân hàng, cố tình trốn nợ. Mặt khác, cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Nhà nước, công khai hóa các quy định về biện pháp chế tài mạnh trong việc xử lý thu hồi nợ, làm chuyển biến nhận thức của ngư dân để họ có trách nhiệm với đồng vốn vay. Kiên quyết vừa bảo tồn nguồn vốn của Nhà nước, vừa giữ được ý nghĩa nhân đạo của những đồng vốn như vốn chương trình cho vay khắc phục hậu quả bão.

Bài, ảnh: Thu Phong

;
.