CÔNG TY THỦY SẢN XNK CÔN ĐẢO: KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU COIMEX TỪ CÁC SẢN PHẨM SURIMI

Thứ Tư, 06/10/2004, 08:30 [GMT+7]
In bài này
.
Dây chuyền sản xuất chả cá surimi của Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo

Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo là một doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu của tỉnh BR-VT. Sản phẩm xuất khẩu chủ lực của công ty là chả cá surimi. Từ cuối năm 2003, công ty sản xuất thêm các mặt hàng mô phỏng mà nguyên liệu chính vẫn là surimi. Các sản phẩm của công ty đã tạo dựng được uy tín với các đối tác, từng bước khẳng định thương hiệu Coimex trên thị trường.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó giám đốc Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo (Coimex) cho biết: Đầu năm 2004, công ty đã thực hiện chuyến khảo sát thị trường Mỹ, gặp gỡ một số doanh nhân để giới thiệu với họ về sản phẩm chả cá surimi và các mặt hàng mô phỏng sau surimi do công ty sản xuất. Mới đây, giám đốc Công ty G-UP, ông Dominique Nguyễn, Việt kiều Mỹ, đã về Việt Nam khảo sát dây chuyền sản xuất của công ty, sau đó ký kết hợp đồng tiêu thụ 2 container/tháng (khoảng 11 tấn) hàng mô phỏng sau surimi, trở thành khách hàng mới của Coimex. Hiện tại, công ty đang thực hiện hợp đồng với đối tác Singapore, mỗi tháng xuất đi 8 container (khoảng 85 tấn) với 5 mặt hàng mô phỏng sau surimi gồm bánh cá, patê tôm, chả cua, surimi nhồi khổ qua, surimi nhồi đậu bắp. Đến đầu tháng 10-2004, công ty đã sản xuất và tiêu thụ được 1.900 tấn chả cá surimi, gần 1.500 tấn hàng mô phỏng sau surimi.

Ý thức tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, xây dựng thương hiệu trong nền kinh tế thị trường, Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo đã đăng ký thương hiệu Coimex. Ngày 8-8-2002, Cục Sở hữu Công nghiệp Việt Nam đã cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu Coimex của công ty. Năm 2003, công ty đạt được chứng chỉ HACCP (điểm kiểm soát tới hạn vệ sinh thực phẩm) cho các sản phẩm surimi và sau surimi; tổ chức Quacert cấp chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2000 cho công ty.

Công ty Lichuan Food, một doanh nghiệp chuyên ngành thực phẩm của Singapore là đối tác làm ăn lâu nay với Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo. Ông Lincoln Lim, chuyên gia kỹ thuật của Lichuan Food rất hài lòng với chất lượng sản phẩm chế biến từ surimi, ông nói: "Lichuan Food có mối quan hệ làm ăn với Coimex từ năm 1996. Trong những năm 1996-2002, Coimex chỉ sản xuất duy nhất mặt hàng chả cá surimi, công ty chúng tôi là khách hàng chính. Năm 2003, Coimex đã lắp ráp thêm dây chuyền công nghệ mới để sản xuất các sản phẩm mô phỏng sau surimi. Đây là kết quả của sự hợp tác với Lichuan Food, bởi trước đó chúng tôi đã thăm dò, khảo sát thị trường Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Indonesia, cuối cùng chúng tôi quyết định chọn Việt Nam do tình hình chính trị ổn định, có nhiều điều kiện hấp dẫn đầu tư. Thực tế cho thấy, sự lựa chọn này rất đúng đắn, hiệu quả. Coimex có đội ngũ công nhân lành nghề, tiếp thu nhanh công nghệ mới; các mặt hàng hải sản xuất khẩu được chính phủ Việt Nam ưu đãi, thủ tục hải quan đơn giản và nhanh chóng. Sự hợp tác giữa hai bên chúng tôi sẽ còn tiến xa hơn nữa..."

Nhằm tiếp tục khẳng định thương hiệu Coimex trên thị trường thế giới và nội địa, Công ty Thủy sản XNK Côn Đảo đang thực hiện chiến lược mở rộng khách hàng, tăng thêm đại lý tiêu thụ và điểm giới thiệu hàng hóa; tổ chức sản xuất đi vào hướng tinh chế, đa dạng hóa sản phẩm (dự kiến sản xuất đến 10 mặt hàng mô phỏng sau surimi); thực hiện nghiêm quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP và ISO 9001:2000; áp dụng công nghệ mới và quản lý tốt sản xuất để từng bước hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thương trường.

Bài, ảnh: Nhựt Thanh

;
.