CÔNG TY CAO SU BÀ RỊA: CHÚ TRỌNG CHẤT LƯỢNG MỦ, ĐI ĐÔI VỚI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Thứ Tư, 06/10/2004, 08:33 [GMT+7]
In bài này
.
Kỹ thuật viên đang kiểm tra các thông số kỹ thuật của mủ cao su.

Trong kinh doanh, chất lượng là một trong những yếu tố hàng đầu để doanh nghiệp khẳng định uy tín cũng như thương hiệu sản phẩm trên thị trường. Với các chủng loại mủ như: SVR CV60, SVR CV50, SVR 3L, Công ty Cao su Bà Rịa đã tạo cho mình một vị trí nhất định trên thị trường trong và ngoài nước.

BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG TỪ VƯỜN CÂY ĐẾN NHÀ MÁY

Bên cạnh việc đầu tư, chọn giống và chăm sóc cây đúng quy trình kỹ thuật nhằm tăng sản lượng khai thác mủ cao su, việc chế biến để có chất lượng sản phẩm cao là mối quan tâm hàng đầu của Công ty Cao su Bà Rịa. Hiện nay, thương hiệu, sản phẩm của Công ty đã ngày càng đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là thị trường các nước: Hàn Quốc, Đức, Mỹ.

Để đạt được điều đó, Công ty đã đề ra và thực hiện nghiêm túc chính sách chất lượng sản phẩm bằng việc quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm từ vườn cây đến nhà máy, từ khâu khai thác đến khâu vận chuyển, chế biến, bảo quản. Theo đó, người công nhân trước khi khai thác phải vệ sinh cây cạo, miệng cạo, dao cạo, chén hứng mủ, máng hứng mủ, tăng kéo mủ. Sau khi trút mủ phải dùng vợt vớt các tạp chất lẫn vào như lá cây, bụi, côn trùng, mủ đông, mủ bọt… tiếp đến là cho một lượng hoá chất amoniac hợp lý để chống đông. Tại đây sẽ nghiệm thu chất lượng đợt 1, sau đó đổ mủ lên tăng có rây lọc trước khi đem mủ về nhà máy. Tại nhà máy, mủ được lọc qua rây một lần nữa để các chuyên viên kỹ thuật đo DRC đánh giá hàm lượng mủ khô rồi mới đưa vào các công đoạn sản xuất.

Để việc sản xuất đạt được kết quả tốt nhất, năm 1996, Công ty Cao su Bà Rịa được Tổng Công ty Cao su Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su Xà Bang có công suất 15.000 tấn/năm từ nguồn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới. Sản phẩm là cao su định chuẩn kỹ thuật SVR gồm: Dây chuyền chế biến từ nguyên liệu mủ nước có công suất 12.000 tấn/năm; dây chuyền chế biến từ nguyên liệu mủ tạp có công suất 3.000 tấn/năm; nước sử dụng chế biến từ 20-25m3/tấn và hệ thống xử lý nước thải cũng được xây dựng đồng thời theo thiết kế của Công ty MARDEC (Malaysia) cùng hệ thống xử lý sinh học.

Trong thời gian qua, Công ty và các nhà máy đã được các tổ chức SGC (Anh) và Quacert (Việt Nam) cấp chứng chỉ ISO 9002 như: "Hệ thống quản lý chất lượng" đạt tiêu chuẩn ISO 9002. Các loại sản phẩm SVR CV60; SVR CV 50; CVR 3L đang được thị trường thế giới ưa chuộng và tin tưởng.

CHÚ TRỌNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Năm 2003, tổng doanh thu của Công ty Cao su Bà Rịa đạt 333 tỷ đồng, tổng lợi nhuận 116 tỷ đồng. Trong đó, xuất khẩu sang các nước gần 11.000 tấn cao su, đạt doanh thu 173 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm 2004, Công ty đã tiêu thụ 9.625 tấn mủ, đạt doanh thu 180 tỷ đồng, với tổng lợi nhuận 74 tỷ đồng. Trong đó, xuất khẩu 4.254 tấn, doanh thu 84 tỷ đồng.

Cùng với quá trình đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty cao su Bà Rịa cũng quan tâm đến việc xử lý chất thải trong quá trình chế biến mủ. Công ty đã đầu tư cải tạo hệ thống xử lý nước thải, mùi hôi trong dây chuyền chế biến mủ tại Nhà máy Xà Bang. Trong quá trình chế biến mủ cao su, nước được sử dụng để pha, rửa và làm sạch qua các công đoạn đánh đông, gia công cơ bởi các thiết bị máy móc. Chính vì vậy mà nước thải mang một số ít nhựa mủ không được đông đặc, những chất hữu cơ bắt nguồn từ cao su thiên nhiên, những chất này tạo thành chất nền rất tốt cho việc tăng nhanh những vi sinh vật khử mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên, đến nay hệ thống xử lý nước thải sinh học MARDEC tại Nhà máy Xà Bang thường bị quá tải vào cuối năm (thời gian sản xuất và chế biến mủ với khối lượng lớn nhất trong năm), vì thế vẫn còn gây ô nhiễm môi trường. Theo kết quả khảo sát, Nhà máy Xà Bang chỉ đạt mức B của TCVN 5945:1995. Từ đó, Công ty Cao su Bà Rịa đã đầu tư cải tạo, nâng cấp lại hệ thống xử lý nước thải trong chế biến mủ cao su Nhà máy Xà Bang hoàn thiện hơn. Đó là hệ thống xử lý vi sinh DAMIFA. Hệ thống xử lý nước thải này đã xử lý có hiệu quả tại Nhà máy Hòa Bình (đạt mức A của TCVN 5945:1995).

Bên cạnh đó, Công ty còn kết hợp lắp đặt quy trình xử lý mùi hôi có than hoạt tính để nâng cao tính hữu hiệu cho toàn hệ thống. Theo đó, hệ thống này đã thanh lọc được mùi hôi, tái tạo không khí ô nhiễm thành không khí trong lành cho khu vực.

Bài, ảnh: Khánh Hòa

;
.