CHI CỤC HẢI QUAN CỬA KHẨU CẢNG-SÂN BAY: CÙNG DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG QUAN HỆ ĐỒNG THUẬN

Thứ Bảy, 02/10/2004, 09:26 [GMT+7]
In bài này
.
Nhập dữ liệu khai báo hải quan của doanh nghiệp tại bộ phận đăng ký hải quan- Chi cục Hải quan Cảng sân bay Vũng Tàu. Ảnh: Lưu Phú

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng-Sân bay Vũng Tàu vừa tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về công tác hải quan. Những thắc mắc của doanh nghiệp trong việc khai báo hải quan, kiểm hóa, tính thuế XNK, thông quan hàng hóa... đã được giải đáp tại hội nghị, góp phần tạo nên sự thông hiểu giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng-Sân bay Vũng Tàu (HQCSB) là đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu. "Khách hàng" chủ yếu của Chi cục là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu khí, kinh doanh xăng dầu, thủy sản và thương mại.

Thời gian qua, Chi cục HQCSB có nhiều cố gắng trong việc cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục trong các khâu nghiệp vụ theo hướng đổi mới của ngành. Tuy nhiên, xuất phát từ những vấn đề cụ thể trong thực tiễn công tác hải quan mà pháp luật chưa quy định cách thức xử lý cho phù hợp thực tế, do vậy, đôi khi giữa cán bộ, công chức hải quan với đại diện các doanh nghiệp vẫn còn những "lấn cấn" trong mối quan hệ làm việc. Những vướng mắc này được nêu lên trong hội nghị đối thoại giữa hai bên vào ngày 28-9. Trong đó, một số vấn đề nổi cộm được thống nhất thực hiện như sau:

Đối với mặt hàng hóa chất nhập khẩu, vấn đề lấy mẫu hàng hóa trưng cầu giám định, hải quan thường áp dụng theo Quyết định 56/2003/QĐ-BTC ngày 16-4-2003 của Bộ Tài chính, cho giải phóng hàng nhưng yêu cầu doanh nghiệp niêm phong hàng hóa, chờ có kết quả giám định để xác định tên gọi, tính chất hóa học của hàng hóa xong rồi mới được thông quan. Doanh nghiệp cho rằng, cách xử lý này gây gián đoạn hoạt động sản xuất. Đề nghị hải quan cho thông quan ngay, nếu doanh nghiệp cam kết mặt hàng đó không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Trên thực tế, Chi cục HQCSB chỉ yêu cầu trưng cầu giám định khi hàng hóa nhập khẩu thường xuyên nhưng chứng thư giám định cũ đã quá thời hạn 6 tháng. Do vậy, thống nhất cách xử lý là doanh nghiệp cần chủ động trong việc giám định mặt hàng hóa chất cho các lô hàng sắp hết hạn 6 tháng, hoặc có thể giám định từ nước ngoài và phải chịu trách nhiệm về chứng thư giám định xuất trình hải quan.

Khi doanh nghiệp đến làm thủ tục đăng ký hải quan đối với những lô hàng chuyển tải qua nước thứ 3, cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp xuất trình vận đơn chuyển tải (Bill of lading). Theo ý kiến của doanh nghiệp, hiện nay một số hãng tàu không sử dụng Bill of lading chuyển tải, cho nên doanh nghiệp không thể xuất trình chứng từ này cho hải quan. Đề nghị hải quan chấp nhận cho doanh nghiệp xuất trình "lệnh giao hàng" cùng với vận đơn gốc cho những lô hàng không có vận đơn chuyển tải. Vấn đề xuất trình loại chứng từ này là bắt buộc theo Quyết định 56/2003/BTC Bộ Tài chính, Chi cục HQCSB không thể làm trái, nhưng ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp để trình cấp trên xem xét xử lý. Trong khi chờ đợi hướng dẫn, vẫn phải thực hiện việc xuất trình Bill of lading khi đăng ký hải quan.

Vấn đề rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan, đơn giản hóa các quy trình chuyên môn, thao tác nghiệp vụ hải quan luôn là điều mong muốn ở cả hai phía doanh nghiệp và cơ quan hải quan. Ông Hoàng Tuấn Việt, Chi cục trưởng HQCSB cho biết: Chi cục đang thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp khai báo các mặt hàng nhập khẩu lưu vào đĩa mềm, sau đó trao cho công chức hải quan ở bộ phận đăng ký tờ khai, cách làm này rút ngắn thời gian chờ đợi của doanh nghiệp, do công chức hải quan không phải nhập dữ liệu vào máy tính như trước đây; thực hiện chương trình nhập tờ khai trị giá theo GATT, kế toán thuế XNK theo chương trình KT559 trên mạng; sắp thực hiện thông quan điện tử, thông quan tự động đối với hàng hóa là dầu thô xuất khẩu; chuẩn bị một bước cho việc thông quan tự động hàng XNK có thuế suất bằng 0%... Thời gian tới đây, Chi cục HQCSB sẽ tiếp tục cải tiến hơn nữa quy trình nghiệp vụ, cùng với các doanh nghiệp xây dựng tốt mối quan hệ đồng thuận, thông hiểu những khó khăn của cả hai phía để có cách xử lý thích hợp theo quy định pháp luật.

Nhựt Thanh

;
.