XÃ LONG SƠN TP. VŨNG TÀU: HƯỚNG TỚI DANH HIỆU "XÃ VĂN HÓA"

Thứ Hai, 13/09/2004, 08:18 [GMT+7]
In bài này
.
Một trong các hoạt động TDTT quần chúng của xã Long Sơn.

Sau 7 năm phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xã Long Sơn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Từ cuộc vận động này, nhân dân trong các thôn, ấp của xã đều phát huy và nêu cao tinh thần "tương thân tương ái" chia sẻ khó khăn với  những người kém may mắn, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần….

GIÚP NHAU PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Chính quyền địa phương xã Long Sơn đã tổ chức cuộc vận động bà con thoát nghèo bằng nhiều cách, trong đó xây dựng "quỹ vòng" để giúp nhau phát triển kinh tế là hình thức đạt hiệu quả nhất. Được sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con trong thôn, ấp, tiền quỹ đóng góp ngày càng tăng so với dự tính ban đầu. Sau mỗi đợt quyên góp, các thôn, ấp chọn những gia đình đang gặp khó khăn cần hỗ trợ để cho vay theo hình thức không tính lãi. Nhiều hộ còn được hướng dẫn và tạo điều kiện vay vốn từ chương trình xóa đói giảm nghèo, vốn ưu đãi ở ngân hàng chính sách của tỉnh v.v…. Chính quyền xã còn chủ động mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác và sản xuất như việc sản xuất muối ăn, phương pháp thâm canh cây trồng phù hợp với đất tự nhiên của địa phương nhằm giúp bà con tiếp cận với khoa học, biết cách làm tăng năng suất sản phẩm…

Trong những gia đình được hỗ trợ cho vay vốn ở xã Long Sơn có gia đình bác Nguyễn Văn Phúc, cư trú ở thôn 8. Đầu năm 2000, bác Phúc quyết định dùng số tiền được vay để nuôi hàu và chế biến nước mắm. Với sự cần cù lao động và đầu tư đúng hướng nên có những vụï thu hoạch hào gia đình bác thu lãi từ 30–40 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, bác Phúc còn tạo việc làm thời vụ cho 15 – 20 người với thu nhập bình quân 900.000đ/tháng và tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động trên địa bàn. Gia đình bác Kiều Văn Hóa, cư ngụ taiï thôn 2 cũng vậy. Bác Hóa là một thương binh hạng 3/4, bác được vay từ nguồn vốn ưu đãi 6 triệu đồng ban đầu đầu tư nuôi heo giống vài tháng rồi xuất chuồng, nhưng sau một thời gian, thấy nuôi heo thịt cho lợi nhuận cao hơn nên bác Hóa chuyển hướng. Nhờ nhạy bén trong sản xuất, đến nay, đàn heo trong chuồng của gia đình bác Hóa đã tăng lên 36 con, bác không những đủ tiền trả nợ vay mà còn có điều kiện để cho các con đi học.

ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN

Xã Long Sơn có 11 thôn, ấp. Có 4 thôn đạt các tiêu chuẩn danh hiệu văn hóa, 2.472 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Mức hưởng thụ văn hóa đạt 18 lần/người/ năm.

Một mặt giúp đỡ bà con cùng nhau phát triển kinh tế, mặt khác chính quyền xã triển khai thực hiện xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh. Đến nay, toàn xã có 80% hộ đạt chuẩn gia đình văn hoá, trong đó, 4/11 thôn đạt danh hiệu văn hóa. Xã thực hiện tốt  các chế độ đối  với những gia đình chính sách. Cả xã có 4 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được chăm sóc phụng dưỡng. Vừa qua, chính quyền xã đã xây dựng 4 ngôi nhà tình thương cho các đối tượng là trẻ em mồ côi không nơi nương tựa. Từ một đơn vị còn yếu về hoạt động văn nghệ TDTT quần chúng, Long Sơn đã cố gắng tổ chức thường niên nhiều cuộc liên hoan, hội diễn có chất lượng. Phong trào luyện tập TDTT trên địa bàn được đầu tư phát triển, ở mỗi thôn đều có các đội bóng chuyền, bóng đá, thể dục dưỡng sinh. Hội Khuyến học xã ra đời đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc khuyến khích trẻ em đến trường đúng độ tuổi đi học, học sinh giỏi được khích lệ, học sinh nghèo được hỗ trợ kinh phí. Công tác xây dựng đời sống văn hóa của chính quyền và nhân dân xã Long Sơn không phải ở hình thức chung chung, không thực chất mà đó là cả sự phấn đấu không ngừng nghỉ để "xoá cái đói cái nghèo" mang "cái ấm cái vui" cho người dân. Ông Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Là một đơn vị từng bị xếp ở diện đói nghèo của tỉnh, đến nay, Long Sơn đã có những bước chuyển mình đáng kể. Chỉ tính từ đầu năm 2004 đến nay, cả xã đã giảm 160 hộ đói nghèo, trên 80% hộ dân có ti vi, gần hết các thôn trong xã có đường điện, 75% hộ gia đình có xe gắn máy, nước sinh hoạt chủ yếu là nước máy.

Có thể nói các hoạt động của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá của khu dân cư" ở xã Long Sơn trong 7 năm qua đã đạt được những thành công nhất định. Đó là tín hiệu tốt lành và cũng là cơ sở để người dân Long Sơn tiếp tục vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Bài, ảnh: Ngọc Lan

;
.