THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN: CÓ BỊ “SỐC” KHI BAN HÀNH KHUNG GIÁ ĐẤT MỚI ?

Thứ Năm, 23/09/2004, 08:23 [GMT+7]
In bài này
.
Thị trường bất động sản sẽ bị "sốc" khi khung giá mới được ban hành?

Hơn hai tháng kể từ ngày Luật Đất đai 2003 có hiệu lực (1-7) thị trường bất động sản luôn trong trạng thái "nóng lạnh" thất thường… và liệu có bị "sốc" thêm một lần nữa khi khung giá đất mới được công bố?

Theo dự thảo Nghị định khung giá đất mới, Chính phủ sẽ quyết cứng 75% giá đất và cho phép các địa phương tùy tình hình có thể vận dụng lên 20%, bảo đảm nguyên tắc bằng 90% giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường.

Những thông tin về khung giá đất mới được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua đã tạo nên một làn sóng ngầm chuyển dịch giá cả bất động sản trên địa bàn tỉnh. Nhiều người vẫn cảm thấy ngần ngại trước những dự định đầu tư về đất đai trong thời gian này. Giá đất sẽ tăng hay giảm khi có khung giá của Chính phủ? Của địa phương? Một cán bộ Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, cho tới thời điểm này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa có một khung giá đất mới nào. Do đó, thị trường bất động sản vẫn có thể yên tâm. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, cho dù chưa có thông tin nào về khung giá mới được công bố chính thức nhưng giá đất đã bắt đầu có dấu hiệu nhích lên.

Các văn phòng giao dịch mua bán bất động sản trên địa bàn TP.Vũng Tàu sau một thời gian im ắng, nay bắt đầu hoạt động trở lại. Nhiều văn phòng được mở để đón đầu thị trường. Anh Hoàng Công, chủ một văn phòng giao dịch bất động sản trên đường Trương Công Định nói, hiện nay, người đến đăng ký bán đất đã tăng lên và người đến hỏi mua cũng tăng so với một tháng trước. Giá đất rao bán cũng cao hơn trước, thị trường có vẻ đang nóng dần, nhưng vẫn chưa biết thế nào vì người mua đang chờ giá đất của Nhà nước ban hành.

Vẫn là trạng thái "chờ" các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật và khung giá đất như trước đây, nhưng thời điểm ban hành các văn bản này đang ngày một gần hơn. Vì vậy, thị trường đất đai đã có những chuyển biến mà các nhà quản lý khó nắm hết được.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản dự báo, từ nay cho đến cuối năm lượng kiều hối đổ về nước nhiều sẽ góp phần làm thị trường bất động sản đỡ buồn tẻ và phập phồng. Tuy nhiên, sau khi ban hành khung giá đất mới cao hơn khung giá đất hiện tại vốn rất thấp so với giá thị trường có thể gây "sốc", giá đất có thể biến động do thuế và giá đền bù tăng.

Dư luận cho rằng giá đất sẽ tăng đột biến đến mức chóng mặt khi khung giá mới được ban hành. Nhiều người muốn mua đất trước vì họ cho rằng thị trường bất động sản có thể sẽ lại lên cơn sốt khi có những quyết định chính thức về giá đất của Nhà nước. Cũng cần nói rõ thường vào dịp cuối năm thị trường bất động sản luôn nhộp nhịp hơn, đây cũng là nguyên nhân làm giá đất tăng lên.

Tuy có dấu hiệu của sự phục hồi nhưng thị trường bất động sản vẫn đang trong tâm lý chờ đợi những thay đổi. Các dự án cũng vấp phải khó khăn lớn trong khâu giải phóng mặt bằng do người dân chờ khung giá đất mới để mong được đền bù giải toả cao hơn so với khung giá cũ.

Bài, ảnh: Lâm Thủy

;
.