THỊ TRƯỜNG BÁNH TRUNG THU:

VẪN LÀ SỰ ĐỘC DIỄN CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

Thứ Sáu, 10/09/2004, 08:17 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên bán hàng của hãng bánh Minh Đồng Khánh giới thiệu sản phẩm.

Đến thời điểm này, các hãng lớn như Minh Đồng Khánh, Kinh Đô, Bibica... đã tung hết các sản phẩm bánh trung thu với nhiều hương vị độc đáo, hình thức đẹp ra thị trường để người tiêu dùng tham khảo. Cuộc chạy đua dành thị phần của các nhà sản xuất trên thị trường bánh Trung thu khá quyết liệt nhưng giá bánh vẫn tăng cao so với năm ngoái do nguyên liệu tăng.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Minh Đồng Khánh đưa ra thị trường sớm nhất với hàng chục loại bánh nướng, bánh dẻo. Đây cũng là nhãn hiệu chiếm lĩnh thị trường tương đối lớn. Năm nay, Minh Đồng Khánh  đưa ra thị trường 20 tấn bánh các loại. Ôâng Lê Văn Minh, chủ hãng bánh Minh Đồng Khánh tại  TP. Vũng Tàu cho biết, mặc dù giá nguyên liệu  tăng đến 30% nhưng giá bánh của hãng chỉ tăng 15% so với năm ngoái. Lấy chất lượng làm yếu tố để nâng cao giá trị thương hiệu, các sản phẩm của Minh Đồng Khánh đều được Sở Y tế giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, các nguyên liệu làm bánh của Minh Đồng Khánh đều được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm của Chi cục Thú y. Hiện nay, Minh Đồng khánh đã có 80 đại lý ở khu vực phía Nam, riêng tại Bà Rịa-Vũng Tàu có 40 cửa hàng tiêu thụ. Năm nay, ngoài các sản phẩm quen thuộc, Minh Đồng Khánh đưa ra thị trường sản phẩm bánh Trung thu hải sản xá xíu- một đặc thù so với các hãng bánh khác. Ngoài ra, các loại nhân bánh của Minh Đồng Khánh cũng rất đa dạng với các hương vị thập cẩm lạp xưởng, hạt sen trà xanh, giò heo bắc thảo,...  Hãng Bibica, một thương hiệu bánh Trung thu khác không chỉ hấp dẫn khách hàng với những sản phẩm truyền thống như bánh dẻo trứng, bánh nướng; năm nay Bibica đột phá đưa vào bánh trung thu các loại dược thảo có lợi cho sức khoẻ là nấm linh chi và cây nha đam. Hãng Kinh Đô sử dụng nguyên liệu yến nhĩ, nhân sâm, hải sâm. Đặc biệt, năm nay nhiều hãng đưa ra các loại bánh nướng mang hình con giống như cá, rùa… và bánh dẻo đậu đỏ.

Mặc dù có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sản xuất nhưng giá bánh cũng tăng đến 15% so với năm ngoái. Nhìn chung, giá bánh Trung thu năm nay của các hãng vẫn có sự chênh lệch giữa các loại bánh cùng trọng lượng. Tuỳ vào uy tín của nhà sản xuất mà mỗi loại có một giá khác nhau và giao động trong khoảng 5.000-10.000 đồng/bánh. Lấy chuẩn loại bánh trứng nướng trọng lượng 210 gam/cái, giá bán lẻ từ 20.000-30.000 đồng/cái tuỳ theo thương hiệu.

Theo dự báo của các nhà sản xuất, số lượng bánh Trung thu bán lẻ trôi nổi ở các xe đẩy trên thị trường năm nay không nhiều nhưng vẫn sẽ xuất hiện. Với loại bánh này, khách hàng rất dễ nhầm lẫn với các loại bánh  chính hãng bởi chúng cũng sẽ được để trong các loại hộp in tên các hãng lớn; có trọng lượng tương đương nhưng không sắc sảo bằng bánh chính hãng và giá bán thường rẻ hơn. Loại bánh này không bảo đảm vệ sinh và các vấn đề an toàn thực phẩm do sản xuất bằng thủ công. Vì vậy, các nhà sản xuất đã khuyến cáo khách hàng hãy cẩn thận khi chọn mua các loại bánh để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Theo quan sát của chúng tôi,  thị trường phục vụ bánh Trung thu năm nay vẫn là sự độc diễn của những thương hiệu nổi tiếng và quen thuộc như Minh Đồng Khánh, Đồng Khánh, Kinh Đô, Bibica… Dù giá bán không rẻ hơn các loại bánh khác nhưng những thương hiệu này đang được khách hàng chọn lựa bởi  những thương hiệu đó đã trở nên quen thuộc, hơn nữa đây là những loại bánh có mẫu mã đẹp, thích hợp làm quà tặng trong dịp này.

Nguyễn Quang

;
.