123
ỔN ĐỊNH THU NHẬP NHỜ MÔ HÌNH ĐA CANH - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

ỔN ĐỊNH THU NHẬP NHỜ MÔ HÌNH ĐA CANH

Thứ Tư, 22/09/2004, 08:08 [GMT+7]
In bài này
.
Anh Trần Như Phong đang cho ba ba ăn

"Làm nghề nông bây giờ không nên đầu tư vào một thứ mà phải đa canh mới có hiệu quả." Đó kinh nghiệm làm ăn của gia đình anh Trần Như Phong và chị Lê Thị Xuân, hộ nông dân sản xuất giỏi ở ấp Tân Thành, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức.

Họ còn trẻ, cả hai chưa bước qua tuổi 40 nhưng đã có một cơ ngơi bề thế mà nhiều nông dân cả đời cũng chưa mơ được. Nhìn ngôi nhà khang trang, mảnh vườn qui hoạch bài bản theo mô hình vườn – ao – chuồng, ít ai ngờ rằng 10 năm trước đôi vợ chồng này hầu như không có tài sản gì đáng giá. Năm 1993 họ cưới nhau, "của chồng, công vợ", gom góp hết chỉ vừa đủ mua 1,3 ha đất. Thời đó cây cà phê còn có gia, đôi vợ chồng trẻ bỏ hết tâm huyết vào chăm bón cho vườn cây của mình. Ai ngờ mới được hai năm thu nhập kha khá thì giá cà phê rớt dần, rớt dần đến nỗi không đủ để đầu tư phân bón cho cây. Họ chuyển một nửa diện tích sang trồng tiêu, nhưng giá cả đã thấp lại còn bấp bênh. Sau thời gian trăn trở, anh chị quyết định phá hết vườn cà phê làm chuồng nuôi dê và đào ao nuôi cá nước ngọt. Phần đất vườn còn lại anh vẫn giữ cây tiêu và trồng thêm các loại cây có múi. Từ khi chuyển sang mô hình đa canh, kinh tế gia đình ổn định hơn. Ngoài thu nhập từ cây tiêu, mỗi năm gia đình có thêm 40 triệu đồng nhờ chăn nuôi. Vườn cam bước sang năm thứ hai  đã có trái bói, sang năm tới bắt đầu cho thu hoạch.

Đầu năm nay anh chị đầu tư 30 triệu đồng phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp huyện Châu Đức xây dựng mô hình nuôi ba ba thương phẩm. Bước đầu nuôi ba ba cũng gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ chịu khó học hỏi trên sách vở và kinh nghiệm của những nơi khác, mô hình của gia đình cũng phát triển tốt. Ba ba đã bước sang tháng thứ 9, cân nặng hơn 0,6kg, dự kiến khoảng 3 tháng nữa sẽ xuất ao. Nếu giá khoảng 120.000đ/kg như hiện nay thì  thu được 45 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 25 triệu đồng.

Thách thức lớn nhất của nhà nông bây giờ là giá cả và đầu ra cho nông sản bấp bênh. Nếu không áp dụng mô hình đa canh thì dễ rơi vào tình trạng trắng tay, không có vốn đầu tư tái sản xuất. Đó là kinh nghiệm mà anh Phong, chị Xuân rút ra được sau 10 năm làm kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Bài, ảnh: Song An

;
.