DỰ ÁN KHU DU LỊCH NÚI LỚN- NÚI NHỎ VÀ CÁP TREO VŨNG TÀU: CÓ VỀ ĐÍCH ĐÚNG HẸN?

Thứ Tư, 15/09/2004, 08:33 [GMT+7]
In bài này
.
Thi công xây dựng đê chắn sóng khu ga cáp treo số 1.

Dự án khu du lịch Núi Lớn- Núi Nhỏ và cáp treo Vũng Tàu có tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng ngày 21-10-2003. Theo kế hoạch, năm 2010 dự án này sẽ hoàn tất. Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, nổi lên nhất vẫn là còn một phần nhỏ diện tích đất chưa được giao để triển khai dự án.

Dự án khu du lịch Núi Lớn- Núi Nhỏ và Cáp treo Vũng Tàu hiện được chia làm 3 giai đoạn để đầu tư xây dựng. Giai đoạn 1 (bắt đầu từ quý I-2004 đến quý IV- 2005), với tổng kinh phí 300 tỷ đồng, xây dựng các hạng mục: hệ thống cáp treo từø khu I lên Núi Lớn dài 450m, từ Núi Lớn qua Núi Nhỏ dài 2.040m, các nhà ga số 1,2,3,4, bãi đậu xe, nhà bán vé, cửa hàng; khu vui chơi thanh thiếu niên; biệt thự cao cấp Đồi Mây và biệt thự đường Viba… Giai đoạn 2, từ quý I-2006 đến quý IV-2007, bao gồm: nhà dịch vụ, khu vườn thú tổng hợp, thuỷ cung, khu khách sạn và bãi tắm Nghinh Phong… với tổng  kinh phí 600 tỷ đồng. Giai đoạn 3, đến năm 2009 sẽ hoàn thành các hạng mục: khu vui chơi thanh thiếu niên, thể thao leo núi và dịch vụ, thể thao mặt nước Bãi Dứa, khách sạn Đồi Mây, bãi tắm  Bãi Dâu.

Ông Trần Đình Đề, Quyền Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cáp treo Vũng Tàu cho biết: Việc triển khai xây dựng khu du lịch Núi Lớn- Núi Nhỏ và cáp treo hiện vẫn còn gặp nhiều trở ngại.  Đó là do thủ tục quá rườm rà, chậm được giải quyết và không dứt khoát. Bên cạnh đó vẫn còn một phần nhỏ diện tích đất nằm trong dự án chưa giao cho Công ty vì chưa giải phóng được mặt bằng. Theo kế hoạch đến năm 2010, toàn bộ dự án khu du lịch Núi Lớn- Núi Nhỏ và cáp treo sẽ hoàn thành. Riêng cáp treo dự kiến sẽ hoàn thành tháng 9-2004 nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được vì ở khu ga số 4 (trên khu vực Núi Nhỏ) còn gần 1ha chưa kiểm kê giải tỏa được.

Tính đến thời điểm hiện nay, Công ty mới hoàn thành 80% khối lượng công việc đê chắn sóng khu ga cáp treo số 1.  Công ty đang chuẩn bị đấu thầu thi công các gói thầu để xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại các khu ga 1,2,3,4 bao gồm hệ thống đường, điện, nước… Xây dựng hệ thống cấp điện trung thế và cấp nước lên 2 đỉnh núi Lớn- Nhỏ, hợp đồng mua sắm các thiết bị cáp treo (mua ở các nước Tây Âu), tìm các đối tác đầu tư về công nghệ dự án (chủ yếu là các đối tác nước ngoài). Riêng đội ngũ vận hành, hiện nay Công ty đã gửi đi đào tạo 12 người ở Đà Lạt và Tà Cú (Bình Thuận), để học cách vận hành cáp treo sau này. Đội ngũ này sẽ học trong 6 tháng, đến nay họ đã hoàn thành được 1 nửa chương trình học.

Ông Trần Đình Đề cho biết, Công ty đã chuẩn bị nguồn kinh phí và nhân lực để thực hiện dự án,  kịp thời hoàn thành vào năm 2010. Tuy nhiên, để khu du lịch Núi Lớn- Núi Nhỏ hoàn thành đúng kế hoạch, ông Đề kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần giải quyết nhanh gọn mọi thủ tục, kịp thời giao đất để Công ty triển khai dự án.

Thu Thảo

;
.