CẢNH SÁT KHU CÔNG NGHIỆP - BAO GIỜ?

Thứ Ba, 14/09/2004, 08:17 [GMT+7]
In bài này
.
Hạ tầng Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 chưa có hàng rào ngăn cách với khu vực xung quanh.

Hầu hết các dự án trong Khu công nghiệp Phú Mỹ I trong thời gian xây dựng hoặc đã đi vào hoạt động đều xảy ra mất cắp. Trị giá tài sản bị mất cắp có khi lên đến hàng trăm triệu đồng. Tình trạng này có thể ngăn chặn bằng cách bố trí một lực lượng cảnh sát chuyên xử lý những vấn đề trật tự trong khu công nghiệp này. Thế nhưng cho đến nay, lực lượng này vẫn chưa có.

ĐẠO CHÍCH  - NỖI LO CỦA CÁC KHU CÔNG NGHIỆP

Hầu hết các nhà máy, dự án trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều xảy ra hiện tượng mất trộm. Nhưng tình trạng này diễn ra phức tạp nhất tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I. Tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I, trừ một số ít nhà máy (chiếm khoảng 25% diện tích) đã đi vào hoạt động, phần còn lại hiện đang là một công trường bề bộn, ngổn ngang các thiết bị và dụng cụ cũng như nguyên vật liệu. Đây chính là "miền đất hứa", là những miếng mồi ngon thu hút đạo chích từ nhiều vùng khác đến.

Lợi thế của Khu công nghiệp Phú Mỹ I là nằm gần hệ thống cảng nước sâu, dọc theo hai bờ sông Thị Vải. Khu công nghiệp này chưa có hàng rào ngăn cách rõ ràng với các khu dân cư chung quanh.  Khai thác vào các "lợi thế" này, kẻ gian đã quan sát và đột nhập các "mục tiêu" trong khu công nghiệp. Khi trộm cắp xong, chúng lẹ làng rút lui xuống ghe thuyền để đào thoát. Hoạt động của bọn đạo chích có sự hỗ trợ của đội ngũ chèo thuyền ghe ở trên sông Thị Vải.Điển hình như vụ trộm diễn ra tại công trường Nhà máy thép Phú Mỹ, kẻ gian đã lấy 6 giàn máy nóng lạnh và một số vật tư khác của nhà thầu Danieli (Italia), sau đó trốn thoát nhờ các ghe đã chờ sẵn ở bờ sông.

Ngay từ khi bước vào xây dựng công trình Nhà máy thép Phú Mỹ, nhà thầu Danieli (Italia), thông qua chủ đầu tư, đã đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghiệp BR-VT không cho các lán trại ở sát hàng rào của công trường. Nhưng Ban Quản lý Khu công nghiệp đã không thể thực hiện được vì hiện tại, khu công nghiệp chưa có nhà ở cho công nhân, buộc công nhân phải tự dựng nhà tạm để ở, khi công trường xây xong họ sẽ rút đi chỗ khác. Tại Khu công nghiệp Phú Mỹ hiện nay, chỉ có các nhà máy điện và Nhà máy thép Vina Kyoei là có nhà ở cho công nhân, còn lại khoảng 3.000 lao động của các nhà máy và 5.000 lao động của các nhà thầu đều phải thuê nhà trọ hoặc dựng lều quán ngay trong khu công nghiệp, thậm chí sát hàng rào của các nhà máy. Kẻ gian đã trà trộn vào trong các khu nhà trọ, lều quán này để chờ cơ hội.

CẢNH SÁT KHU CÔNG NGHIỆP: RẤT CẦN NHƯNG CHƯA CÓ

Ông Lê Minh Châu cho biết, Ban Quản lý Khu công nghiệp BR-VT và Công an tỉnh đang triển khai kế hoạch phối hợp để bảo vệ an ninh trật tự tại các khu công nghiệp. Theo đó, có thể trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ bố trí một lực lựong cảnh sát để bảo vệ an ninh tại các khu công nghiệp, trong đó, chú trọng Khu công nghiệp Phú Mỹ I.

Hiện nay, Khu công nghiệp Phú Mỹ I đã thu hút được hơn 1000 tỷ đồng vốn đầu tư. Hàng năm, các công ty, nhà máy trong khu công nghiệp đóng góp vào ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, tạo hàng ngàn việc làm cho người lao động. Thế nhưng, các nhà đầu tư trong khu công nghiệp này luôn lo lắng về tình hình an ninh trong khu vực. Hiện chưa có một con số chính thức về tổng số vụ mất trộm kể từ khi Khu công nghiệp Phú Mỹ I hình thành cho đến nay, nhưng hầu hết các dự án trong khu công nghiệp trong thời gian xây dựng hoặc đã đi vào hoạt động đều xảy ra mất cắp. Việc bị mất thiết bị, dụng cụ hay vật tư không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho các nhà đầu tư và nhà thầu mà còn khiến cho quá trình thi công bị ngưng trệ; như Công ty Yara, trong thời gian thi công, đã bị mất hệ thống giàn giáo và phụ tùng một số xe cơ giới, làm cho quá trình thi công ở đây chậm lại. Các nhà thầu của Nhà máy đạm Phú Mỹ cũng đã bị mất các loại thiết bị như máy hàn, máy mài...Nhiều nhà máy đã đi vào hoạt động cũng thường xuyên bị mất sản phẩm. Ví dụ như Nhà máy sản xuất phân bón Baconco đã bị mất 1.300 tấn urê. Ngay cả Công ty IZICO – chủ đầu tư khu công nghiệp Phú Mỹ I và Khu công nghiệp Đông Xuyên cũng bị mất các thiết bị xây dựng và phòng cháy chữa cháy.

Hầu hết các nhà máy, công ty trong khu công nghiệp đều thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, nhưng lực lượng này cũng đành bất lực vì đạo chích có những hành vi bạo lực như ném đá vào chốt bảo vệ, kéo một đoàn đông đến hành hung lực lượng bảo vệ. Lực lượng bảo vệ của các nhà máy không có quyền bắt giữ người hoặc không được phép sử dụng vũ khí để khống chế, vì vậy đạo chích hầu như phớt lờ lực lượng bảo vệ.

Ông Lê Đình Luân, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Mỹ cho biết, UBND thị trấn Phú Mỹ luôn  quan tâm đến tình hình an ninh tại các nhà máy trong Khu công nghiệp Phú Mỹ I. Nhưng khi  xảy ra hiện tượng mất cắp tại các nhà máy, cán bộ thị trấn không được phép vào để xem xét hiện trường. Đại diện công an thị trấn Phú Mỹ cho biết: Rất nhiều lần sau khi nhận được tin mất cắp ở các nhà máy, công an thị trấn đã cử người xuống để xem xét hiện trường và điều tra, nhưng đã bị bảo vệ của các nhà máy gây khó dễ khi vào cổng. Rõ ràng là giữa các nhà máy và lực lượng công an địa phương còn thiếu sự phối hợp chặt chẽ.

Theo ông Lê Minh Châu, Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp BR-VT, Giám đốc Công ty IZICO thì  tình hình mất trật tự trong Khu công nghiệp Phú Mỹ I chỉ có thể ngăn chặn bằng cách bố trí một lực lượng cảnh sát chuyên xử lý những vấn đề trật tự trong khu công nghiệp này, giống như mô hình cảnh sát khu công nghiệp đã được triển khai ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai). Khi xảy ra các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, cháy nổ …trong khu công nghiệp, lực lượng cảnh sát sẽ có mặt và can thiệp kịp thời.

 Trong quá trình phát triển kinh tế của đất nước, bảo vệ an ninh cho các các nhà đầu tư, bảo vệ cho các thành quả kinh tế cũng là một nhu cầu chính đáng. Môi trường đầu tư lành mạnh chỉ có thể thiết lập khi các nhà đầu tư an tâm với công việc của mình tại địa phương.

Bài, ảnh: Minh Lý

;
.