BĂN KHOĂN CỦA LÀNG VỊT PHƯỚC TRINH

Thứ Năm, 09/09/2004, 08:28 [GMT+7]
In bài này
.
Đàn vịt đã hồi phục sau dịch cúm gia cầm, nhưng người nuôi vịt ở ấp Phước Trinh vẫn ngổn ngang những băn khoăn.

1,8 tỷ đồng là số tiền bà con làng vịt Phước Trinh (xã Tam Phước - huyện Long Điền) nhận được từ sự hỗ trợ của Nhà nước để bắt tay vào việc phục hồi chăn nuôi sau dịch cúm gia cầm. Thế nhưng người chăn nuôi vẫn  canh cánh nỗi lo  về vốn, về con giống... Đã vậy, giá thức ăn lại tăng, thời tiết không thuận lợi và dịch cúm đe doạ tái phát.

Trên khuôn mặt sạm đen của những nông dân gắn bó với nghề chăn nuôi ở làng vịt Phước Trinh giờ đây có cả niềm vui, lẫn nỗi lo trước thông tin dịch cúm gia cầm tái phát tại một số nơi. Trên đường dẫn chúng tôi đi xem đàn vịt hơn 4 ngàn con vừa gầy dựng đang thả nuôi trên hồ Bút Thiền, anh Nguyễn Thế Thanh phấn khởi cho biết, lúc này giá trứng vịt ngoài thị trường đã nhích lên, nhất là khi vào mùa trung thu, giá bỏ mối là 1.100 đồng/trứng nên thu nhập cũng kha khá. Từ vài tháng nay, 2/3 đàn vịt mới phục hồi của anh Thanh đẻ một ngày khoảng 700 trứng, cho lợi nhuận đủ để gia đình anh trang trải hằng ngày và lo cho 4 đứa con vào năm học mới. "Thế nhưng hiện nay, cũng như nhiều bà con ở làng vịt Phước Trinh này, tôi vẫn chưa hết lo lắng vì nghe tin một số địa phương dịch cúm gia cầm đang tái phát cho nên chỉ nuôi cầm chừng, chưa dám đầu tư nuôi nhiều như lúc trước" - anh Thanh băn khoăn cho biết.

Ông Dương Văn Nhung, Trưởng ấp Phước Trinh, cho biết những năm trước Phước Trinh là một ấp nghèo. Nhờ biết khai thác điều kiện tự nhiên, những khu vực gần ao hồ, nguồn nước, cùng với sự hỗ trợ cho vay vốn của Nhà nước, người dân Phước Trinh đã đầu tư vào việc chăn nuôi vịt đẻ trứng và đời sống từ đó ngày một đi lên. Nhiều hộ gia đình thoát cảnh đói nghèo cũng nhờ vào nghề chăn nuôi vịt.

Không riêng gì anh Thanh, ông Đoàn Xuân Thạnh, một tay nuôi vịt có tầm cỡ trước đây, với số lượng lúc nào cũng trên dưới 3 ngàn con, hiện vẫn còn chờn tay chưa dám trở lại với nghề nuôi vịt sau khi nhận 48 triệu đồng của Nhà nước hỗ trợ khi tiêu hủy đàn vịt. Hoặc như gia đình anh Huỳnh Văn Tĩnh, trước khi xảy ra dịch cúm gia cầm có ngót nghét 4 ngàn con vịt đẻ, sau khi nhận tiền Nhà nước hỗ trợ, anh chỉ  dám nuôi lại 1.200 con. Một phần vì thiếu vốn đầu tư do giá con giống lên, mặt khác anh cũng lo sợ dịch cúm gia cầm tái phát. "12 năm nuôi vịt là chừng ấy thời gian tôi hiểu được rằng, người dân Phước Trinh chỉ có thể vươn lên nhờ vào nghề nuôi vịt. Thế nhưng băn khoăn lớn nhất bây giờ là lỡ nuôi nhiều, dịch cúm lại tái phát thì không biết phải tính sao" - anh Tĩnh nói. Với ý thức tự bảo vệ an toàn cho đàn vịt, nguồn kinh tế chính của nhiều gia đình, người dân Phước Trinh đang rất chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường. Ngay như khi dịch cúm gia cầm năm 2003 xảy ra, mặc dù vịt ở Phước Trinh chưa nhiễm bệnh, nhưng bà con cũng bấm bụng tiêu hủy trên một trăm ngàn con vịt đẻ. Hai tháng sau ngày cả nước tuyên bố hết dịch, người dân Phước Trinh đã trở lại khôi phục sản xuất.  Hiện nay, làng vịt Phước Trinh đã có khoảng 70% số hộ chăn nuôi vịt trước kia nay đã phục hồi sản xuất với trên 40 ngàn con vịt đẻ, 85% trong số này đã bắt đầu cho trứng. Người nuôi nhiều nhất cũng 5 ngàn con và ít nhất khoảng 1 ngàn con.

Tuy nhiên, do còn gặp nhiều khó khăn như thiếu vốn, giá con giống, thực phẩm cao, nguồn nước khan hiếm nên người dân Phước Trinh vẫn chưa đủ lực để phát triển sản xuất. Mặt khác, như đã đề cập, bà con vẫn còn lo sợ dịch cúm gia cầm tái phát và hơn lúc nào hết, họ rất cần sự hỗ trợ từ phía chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng để duy trì sản xuất một cách ổn định. "Bà con mong muốn các ngành chức năng, nhất là ngành thú y thường xuyên quan tâm đến đàn vịt của Phước Trinh nhiều hơn, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và vấn đề thuốc sát trùng. Đồng thời hướng dẫn bà con phòng dịch bệnh cho tốt" - ông Dương Văn Nhung, trưởng ấp Phước Trinh, thay mặt bà con nói lên nguyện vọng.

Bài, ảnh: Thái Bình

;
.