123
Giữ "vùng xanh" cho cảng biển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giữ "vùng xanh" cho cảng biển

Thứ Tư, 11/08/2021, 22:40 [GMT+7]
In bài này
.

Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng cụm Cái Mép-Thị Vải (CM-TV) vẫn duy trì hoạt động ổn định. 7 tháng đầu năm, hàng container thông qua cảng tăng trưởng 41%, cao nhất trong vòng 3 năm qua. Để đạt kết quả này, các cảng đã áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả và hợp lý để vừa sản xuất, kinh doanh, vừa phòng, chống dịch.

Xe vào vận chuyển hàng tại Cảng Dịch vụ tổng hợp Hưng Thái.
Xe vào vận chuyển hàng tại Cảng Dịch vụ tổng hợp Hưng Thái.

Ngày 10/8, tại cổng vào Cảng dịch vụ tổng hợp Hưng Thái - cảng ICD đóng vai trò trung tâm logistics khu vực CM-TV, lượng xe vào làm hàng nhộn nhịp. Tài xế được yêu cầu ngồi trên xe khai báo y tế, đo thân nhiệt, kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2, rồi cho xe qua buồng khử khuẩn tự động trước khi vào cảng bốc xếp hàng hóa.

Ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vina Logistics (VNL) - đơn vị khai thác Cảng dịch vụ tổng hợp Hưng Thái cho biết, từ ngày 2/6, VNL đã thực hiện kế hoạch “3 tại chỗ” cho 350 người lao động tại cảng. Lường trước những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện “3 tại chỗ”, VNL kiểm soát chặt từ vòng ngoài. Người lao động, nhà thầu, khách hàng khi vào cảng đều phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 có hiệu lực trong 72 giờ; thực hiện nghiêm 5K.

Ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) đã lập phương án dự phòng trong trường hợp có F0 tại cảng. Theo đó, CMIT chia thành 5 khu vực gồm: văn phòng, kỹ thuật, cẩu cảng, bãi container, cầu cảng; 3 luồng hàng gồm: ngoài bến đến và đi bằng xe tải, hàng hóa đến và đi bằng sà lan, hàng hóa đến và đi trên tàu mẹ. Phương án này nhằm phân tách các khu vực và luồng hàng để giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc giữa người với người có thể xảy ra giữa các khu vực và các luồng hàng, đồng thời cũng dễ dàng khoanh vùng khi có ca F0 tại từng khu vực, không để cảng ngưng hoạt động.

Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Tổng Giám đốc Cảng CMIT cho biết: “Nhờ áp dụng công nghệ thông tin và các quy trình chuẩn cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng như hải quan, cảng vụ hàng hải cùng sự tuân thủ hợp tác của các chủ hàng, DN logistics, hãng tàu… đến thời điểm hiện tại CMIT vẫn hoạt động 24/7 an toàn. Việc chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch đã giúp CMIT duy trì hoạt động khai thác, giúp cho chuỗi cung ứng vận tải giữa Việt Nam với toàn cầu không bị đứt gãy”.

Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) cũng đã chủ động áp dụng giải pháp “3 tại chỗ” từ ngày 7/7 đến nay. Cảng đã bố trí khu vực sinh hoạt, làm việc độc lập giữa các bộ phận, thực hiện giãn cách các nhóm công việc thường xuyên tiếp xúc với khách hàng như thương vụ, thu ngân, ký sơ đồ tàu, đồng thời áp dụng công nghệ để triển khai công việc; duy trì test nhanh COVID-19 3 ngày/lần. Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Kinh doanh Cảng TCIT cho biết, một trong những biện pháp hữu hiệu phòng, chống dịch COVID-19 tại TCIT nói riêng và các cảng của hệ thống Tân cảng Sài Gòn nói chung là ứng dụng công nghệ thông tin. Đó là, khuyến khích khách hàng đăng ký thủ tục dịch vụ trên Eport và triển khai thanh toán trực tuyến qua EDO nhằm hạn chế lây nhiễm COVID-19, nâng cao chất lượng dịch vụ, hiệu quả kinh tế.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hơn 90% khối lượng hàng hóa thương mại được vận chuyển bằng đường biển. Cảng nước sâu là cơ sở hạ tầng thiết yếu với một nền kinh tế hướng về xuất khẩu như Việt Nam. Trong đó, 2/3 hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra ở phía Nam, 100% hoạt động xuất nhập khẩu đi Mỹ đều thông qua khu vực CM-TV. Do vậy, muốn giữ luồng chảy thương mại được suôn sẻ, chuỗi cung ứng không bị ngắt quãng, trước hết phải bảo đảm an toàn cho cảng biển, không để hoạt động khai thác cảng bị gián đoạn do dịch COVID-19.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch tại cảng biển, ông Nguyễn Công Vinh Phó, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, các DN đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, bài bản từ khâu tiếp nhận tàu vào, các nhà thầu phụ, bốc dỡ hàng hóa và đặc biệt là thực hiện 5K. Nhờ kiểm soát và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch nên một số cảng đã xuất hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng đã được phát hiện kịp thời, không gây ảnh hưởng tới hoạt động của cảng. “Mục tiêu của tỉnh là phải giữ cho được “vùng xanh” của cảng biển nên lãnh đạo tỉnh mong các DN tiếp tục đồng hành, có những giải pháp mới để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả”, ông Nguyễn Công Vinh nói.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.