123
Công trình chống xói lở bờ biển Lộc An: Nhà thầu nước ngoài lỗi hẹn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Công trình chống xói lở bờ biển Lộc An: Nhà thầu nước ngoài lỗi hẹn

Thứ Ba, 01/11/2016, 23:25 [GMT+7]
In bài này
.
Một Stabiplage chạy qua KDL sinh thái biển Lộc An vỡ toạc, không đảm nhận được chức năng chắn sóng.
Một Stabiplage chạy qua KDL sinh thái biển Lộc An vỡ toạc, không đảm nhận được chức năng chắn sóng.

Dự án chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage tại vùng biển Lộc An (xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) có tổng mức đầu tư hơn 32 tỷ đồng. Sau vài năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuống cấp trầm trọng, cần phải duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ. Tuy nhiên, nhà thầu tư vấn nước ngoài cứ hẹn lần hẹn lữa, đến nay vẫn chưa thực hiện yêu cầu sửa chữa công trình này.

TIỀN TRÔI THEO SÓNG BIỂN

Dự án đầu tư xây dựng công trình thí điểm xử lý chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage tại vùng biển Lộc An, huyện Đất Đỏ được triển khai thực hiện theo Quyết định số 432/2011/QĐ của UBND tỉnh. Theo đó, Sở KH-CN được giao làm chủ đầu tư; Tổ chức tư vấn lập dự án là Công ty Espace Pur - CH Pháp; Chủ nhiệm lập dự án là ông Jean Cornic - Giám đốc kỹ thuật Công ty Espace Pur. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh chi cho hoạt động khoa học - công nghệ. Ngày 10-5-2011, Sở KH-CN ký kết Hợp đồng số 26/SKH-CN với Công ty Espace Pur thực hiện dự án chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ. Công trình đã được thi công và hoàn thành vào ngày 26-10-2011, đã được hai bên nghiệm thu đưa vào sử dụng và chuyển sang chế độ bảo hành.

Cuối tháng 10 vừa qua, nhóm phóng viên báo Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện chuyến khảo sát vùng cửa biển Lộc An. Thực tế cho thấy, đoạn bãi biển từ nhà hàng Phương Trang đến Khu du lịch sinh thái biển Lộc An, một số ống bằng vải địa lý chứa cát bên trong (ống Geotube) của công trình chống xói lở bờ biển bằng công nghệ mềm Stabiplage đã vỡ toạc, rách nát từ rất lâu, phần cát bên trong ống đã chảy ra gần hết. Ở những đoạn bị nước biển lấn sâu trước đó gây sụt lún mặt cát, làm ống Geotube hở chân, đứt gãy để lộ hẳn lớp đất sét màu xanh xám phía bên dưới. Một số ống Geotube có lớp vật liệu polyester bọc bên ngoài cũng bị vỡ vụn. Dọc theo bờ biển, những miếng polyester màu trắng nhiều kích cỡ bị chôn vùi, hoặc vương vãi trên mặt cát. Hướng ra phía biển, nhiều ống Geotube một nửa trên bãi cát, một nửa chìm sâu dưới con lạch vào cảng cá Lộc An.

Ông Nguyễn Hiếu Nghĩa, đại diện DNTN Lộc An, đơn vị đang kinh doanh KDL sinh thái biển Lộc An có các ống Geotube chạy qua, cho biết: Trước năm 2012, công trình Stabiplage phát huy hiệu quả. Trên chiều dài 500m bờ biển thuộc KDL sinh thái biển Lộc An đã hình thành dải đồi cát cao từ 2-3m, bãi biển bằng phẳng. DN đã trồng thêm được hàng trăm cây dương, dựng thêm nhiều công trình vui chơi, tôn tạo cảnh quan. Tuy vậy, theo thời gian chống chọi với sóng biển, cát dưới chân đế ống Geotube bị nước cuốn trôi, dẫn đến sụt lún công trình, làm rách ống và trôi cát ra ngoài. “Từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, vùng biển này thường xuyên có triều cường, hiện tượng biển xâm thực lấy cát diễn ra nhanh và mạnh. Tuy nhiên, các ống Geotube do không được sửa chữa kịp thời, nên ngày càng hư hỏng, mất tác dụng chống xói lở bờ biển. Bãi tắm của chúng tôi giờ đây gần như không dám đón khách vì lòng biển quá sâu”, ông Nghĩa cho hay.  

Tại khu cửa biển Lộc An, những hàng dương được trồng trên khu vực cát bồi đã phát triển tốt, nay chết gần hết do bị nước biển xâm thực trở lại.
Tại khu cửa biển Lộc An, những hàng dương được trồng trên khu vực cát bồi đã phát triển tốt, nay chết gần hết do bị nước biển xâm thực trở lại.

NHÀ THẦU CỨ HẸN… NHƯNG KHÔNG ĐẾN!

Từ khi đưa công trình Stabiplage vào sử dụng, Sở KH-CN thường xuyên tổ chức kiểm tra, chủ động khắc phục những hư hại nhỏ. Đồng thời, liên tục trao đổi với Công ty Espace Pur về những giải pháp phát huy hiệu quả, khắc phục các sự cố hư hỏng, ổn định công trình. Thời gian đầu, công trình  Stabiplage đã phát huy hiệu quả, nhưng theo thời gian chịu tác động khắc nghiệt của nắng, gió, sóng biển nên Stabiplages số 10 bị hư hỏng vào đầu năm 2012, tiếp theo là Stabiplage số 9 đã bị hỏng ở thời điểm năm 2013. Ngay sau khi phát hiện có sự cố công trình, từ ngày 28-8 đến 1-9-2012, chuyên gia của Công ty Espace Pur đã cùng Sở KH-CN khảo sát, duy tu sửa chữa nhỏ công trình và thống nhất kế hoạch thay thế Stabiplage số 10 bị hỏng.

Nhằm khắc phục sự cố trên, ngày 19-6-2013, Sở KH-CN có buổi làm việc với Công ty Espace Pur tại Vũng Tàu về việc sửa chữa Stabiplage số 10 và những hư hỏng mới phát sinh trước khi kết thúc thời hạn bảo hành hợp đồng 24 tháng là vào ngày 20-11-2013. Tuy vậy, ngày 2-7-2013, phía Công ty Espace Pur viện dẫn một số lý do không thể đến sửa chữa trước khi kết thúc thời hạn bảo hành. Tuy nhiên, công ty này cũng cam kết thực hiện sửa chữa công trình theo đúng hợp đồng kể cả sau khi hết thời hạn bảo hành. Sau đó, Sở KH-CN đã liên tục liên lạc yêu cầu phía công ty đến sửa chữa công trình tại Lộc An. Ngày 19-12-2014, nhà thầu tư vấn có gửi tiếp thư cam kết đầu năm 2015 sẽ đến khắc phục, nhưng đến hết năm 2015 vẫn không thực hiện! Đầu năm nay, Công ty Espace Pur tiếp tục có thư cam kết thực hiện sửa chữa công trình, nhưng vẫn cứ hứa hẹn rồi lại lỗi hẹn.

Bãi tắm khu vực cửa biển Lộc An bị biển xâm thực mạnh, nay chỉ có tàu cá ra vào, du khách không dám xuống tắm mặc dù khu vực này đang triển khai thí điểm công nghệ chống xói lở Stabiplage.
Bãi tắm khu vực cửa biển Lộc An bị biển xâm thực mạnh, nay chỉ có tàu cá ra vào, du khách không dám xuống tắm mặc dù khu vực này đang triển khai thí điểm công nghệ chống xói lở Stabiplage. Ảnh: MỸ LƯƠNG

Ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở KH-CN cho hay, trước tình trạng hư hỏng công trình Stabiplage nêu trên, Sở KH-CN đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, đồng thời đề nghị Sở Ngoại vụ thông qua kênh ngoại giao hỗ trợ Sở KH-CN để yêu cầu Công ty Espace Pur thực hiện đúng cam kết sửa chữa công trình.

Được biết, UBND tỉnh đã có văn bản giao trách nhiệm cho Sở KH-CN chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, củng cố các hồ sơ, thủ tục pháp lý để làm cơ sở yêu cầu Công ty Espace Pur thực hiện bảo trì công trình theo quy định. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Ngoại vụ liên hệ với Đại sứ quán CH Pháp để đôn đốc Công ty Espace Pur thực hiện bảo hành công trình Stabiplage theo cam kết. Thời hạn cuối đến 30-12-2016, nếu phía Công ty Espace Pur vẫn tiếp tục trì hoãn, Sở KH-CN có trách nhiệm phối hợp với ngân hàng và các cơ quan liên quan thực hiện các thủ tục để phong tỏa tài khoản của nhà thầu này theo quy định pháp luật, nhằm bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ của Espace Pur theo hợp đồng đã ký kết. 

Tại báo cáo số 68/BC-SKHCN ngày 29-7-2016 của Sở KH-CN có nêu các nguyên nhân gây hư hỏng công trình Stabiplage: Cửa biển Lộc An nằm trong vùng tranh chấp giữa sông và biển, nên đây là khu vực xung yếu, nền địa hình không ổn định, cửa sông liên tục dịch chuyển và luôn chịu tác động xấu do triều cường, nước dâng gây ra. Dưới tác động của dòng chảy ven bờ, triều cường lớn và sóng gió mạnh theo hai mùa Đông - Bắc và Tây - Nam tác động trực tiếp đến vùng bờ làm mất cát và trầm tích nên xói lở diễn ra mạnh, tác động trực tiếp gây ra hư hại Stabiplage. Bên cạnh đó, vị trí lòng sông tại cửa biển Lộc An đã dịch chuyển thẳng vào cửa cống trước nhà hàng Phương Trang tạo thành khu neo đậu của các tàu cá, dòng chảy rất mạnh cùng với triều cường chảy sát bờ dọc theo các vị trí đặt Stabiplage làm mất cát, lộ thiên và sụt lún Stabiplage, trong khi nguồn trầm tích bổ sung không có dẫn đến rách ống Geotube.


Theo UBND xã Lộc An, trong khoảng từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, khu vực cửa biển Lộc An thường xuyên có triều cường lớn, nước biển dâng cao. Năm 2015, nước biển tràn vào sâu vào phá hủy gần 10m bãi dương bảo vệ đầm Lộc An khiến bề mặt bãi này hiện nay có đoạn chỉ rộng khoảng 10m, chiều cao đồi cát chỉ hơn mặt nước biển 1,2m. Đồi cát và bãi dương còn rất mỏng, nếu nước biển dâng cao kèm sóng lớn sẽ có nguy cơ phá vỡ bãi dương, tràn vào khu vực đùng, phá hủy đường ven biển và gây nguy hiểm cho các hộ dân sống quanh khu vực.

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA - TRIỆU VỸ

;
.