Bảo hộ sở hữu trí tuệ lên sóng truyền hình

Thứ Tư, 08/07/2015, 08:20 [GMT+7]
In bài này
.

Dự án “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ (SHTT) trên Đài Phát thanh - Truyền hình BR-VT” là một trong những nội dung của Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp do Trung ương ủy quyền cho địa phương quản lý thực hiện trong năm 2014-2015. UBND tỉnh đã giao Sở KH-CN quản lý dự án, Trung tâm Tin học - Thông tin KHCN là đơn vị chủ trì và phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh sản xuất và phát sóng định kỳ. Dự án bao gồm các nội dung: Chương trình phim phóng sự “Sở hữu trí tuệ và cuộc sống” và “Tọa đàm Sở hữu trí tuệ”. Chương trình được phát sóng 2 tuần một lần vào 18 giờ 05 thứ bảy và phát lại lúc 9 giờ 00 thứ ba trên kênh BRT.

Chương trình tọa đàm: Sáng chế - Một cơ chế sở hữu và bảo hộ ý tưởng công nghệ đã được phát sóng trên đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh.
Chương trình tọa đàm: Sáng chế - Một cơ chế sở hữu và bảo hộ ý tưởng công nghệ đã được phát sóng trên đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh.

Khai thác có hiệu quả tài sản trí tuệ

Chương trình “SHTT và cuộc sống” phát sóng trên đài truyền hình địa phương với 20 phóng sự đề cập đến các chủ đề về SHTT như: quyền SHTT, thủ tục đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp… Đến nay đã có 13 chương trình có lồng ghép phần tương tác truyền hình và 2 tọa đàm được phát sóng. Chương trình đã có phản hồi tốt từ các DN, các chuyên gia và người dân, đúng mục tiêu đề ra là tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật SHTT. Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về SHTT cho người dân, cung cấp vốn kiến thức nhằm hỗ trợ tạo lập và phát triển các tài sản trí tuệ cho các DN trên địa bàn BR-VT trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Tại tỉnh BR-VT, hoạt động SHTT ngày càng được cơ quan quản lý, các DN các tổ chức, cá nhân quan tâm. Theo thống kê từ năm 2010 đến nay, số lượng đơn đăng ký quyền SHTT không ngừng tăng lên. Trung bình mỗi năm tăng từ 10 - 15%. Tính đến tháng 11-2014, tỉnh BR-VT có gần 1.000 nhãn hiệu đã được Cục SHTT cấp. Theo thống kê của Cục SHTT, tính đến giữa tháng 3-2015, số lượng đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của các đơn vị, DN tỉnh BR-VT được Cục SHTT cấp là 48 sản phẩm. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm của cá nhân, DN đối với việc xác lập quyền SHTT đang tăng lên rõ rệt. Tuy nhiên, theo đánh giá, con số trên vẫn chưa tương xứng với những tài sản trí tuệ hiện có của địa phương. Nhiều DN chưa nhận thức rõ vai trò của việc bảo hộ các đối tượng quyền SHTT trong tiến trình hội nhập của kinh tế thị trường. Đây là nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp tranh chấp của tỉnh BR-VT trong thời gian qua như: sự việc liên quan đến nhãn hiệu mắm “Bà giáo Thảo” ở Vũng Tàu, Nha khoa Ngọc Trai ở đường Lê Hồng Phong (TP.Vũng Tàu) bị kiện do trùng tên đã được cơ sở khác đăng ký phải đổi thành Nha khoa Ngọc Nha...

Hỗ trợ đăng ký bảo hộ SHTT cho DN

Một trong những nội dung hỗ trợ của Chương trình KH-CN hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa tỉnh BR-VT giai đoạn 2014-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngày 10-7-2014 là hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của DN với các nội dung như hỗ trợ kinh phí tư vấn, đăng ký lần đầu trong nước đối với nhãn hiệu hàng hóa; hỗ trợ kinh phí tư vấn, đăng ký lần đầu ở nước ngoài đối với nhãn hiệu hàng hóa; hỗ trợ kinh phí tư vấn, đăng ký lần đầu trong nước và nước ngoài đối với đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi cho các DN trong tỉnh muốn đăng ký bảo hộ SHTT.

Là cơ quan chuyên môn thực hiện quản lý về SHTT trên địa bàn tỉnh, trong năm qua, Sở KH-CN đã đẩy mạnh công tác đào tạo, tuyên truyền phổ biến kiến thức chính sách, pháp luật về SHTT, như hướng dẫn 125 tổ chức, doanh nghiệp đăng ký quyền SHTT, phối hợp với Cục SHTT tổ chức lớp tập huấn “Bảo hộ quyền SHTT đối với đặc sản địa phương” cho hơn 500 học viên là chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, DN trong tỉnh. Hàng năm, Sở KH-CN đã đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra thực thi quyền SHTT, thực hiện kiểm tra từ 25 - 30 đơn vị mỗi năm; tổ chức các buổi tập huấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký bảo hộ SHTT. Từ năm 2001 đến nay, chương trình KH-CN hỗ trợ DN của tỉnh BR-VT đã hỗ trợ 151 đề án với số tiền hơn 6 tỷ đồng, trong đó 19 hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Mới đây, Sở KH-CN đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức cuộc thi “ý tưởng sáng tạo năm 2015” nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đề xuất Ý tưởng KH-CN. Đặc biệt, dự án “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về SHTT trên truyền hình địa phương” đã thu hút được đông đảo các đối tượng quan tâm và có nhiều phản hồi tích cực.

NHẬT QUANG

;
.