Ngọt thơm "Bánh cuốn canh"
Sáng sớm, ở một con phố nhỏ của Vũng Tàu, tiệm bánh cuốn nóng Cao Bằng (22A8, Ngô Quyền) đã mở để đón khách. Quán nhỏ nhưng luôn tất nập. Bánh cuốn ở đây không tráng trước, khách gọi bao nhiêu, chủ quán mới bắt đầu tráng và cuốn bánh. Chính vì vậy mà bát bánh cuốn đến tay khách luôn luôn nóng hổi.
Bánh cuốn nóng Cao Bằng hấp dẫn nhiều thực khách đến quán chị Hoa thưởng thức. |
Cách thưởng thức bánh cuốn Cao Bằng được nhiều thực khách ưa chuộng bởi lẽ, bánh cuốn không ăn kèm nước chấm, cùng hành phi như cách ăn ở những vùng khác. Thay vào đó, bánh cuốn ăn cùng với nước xương hầm thơm thơm, ngọt ngọt.
Lớp trong bánh cuốn là ăm ắp nhân thịt cùng bát nước xương là trứng trần lòng đào, hoặc đập vào tấm bánh còn nóng hổi trên khuôn tráng, bánh chín cuộn bọc lấy quả trứng rồi cho vào bát canh nóng nên không sợ tanh. Cùng miếng giò hòa quyện với vị ớt của măng ngâm mắc mật, là một thảo quả đặc sản Cao Bằng - càng làm dậy nên hương vị của vùng cao. Ngoài ra, bánh cuốn Cao Bằng còn có tên gọi khác là “bánh cuốn canh”.
Bên bếp lửa hồng, chủ quán là chị Nguyễn Thị Phương Hoa (SN 1986) tay thoăn thoắt như một nghệ nhân thực thụ. Bột tráng sau khi được múc ra mâm rải đều một lớp thịt bên trong và cuốn lại cho ra đĩa. Chị Hoa tiết lộ nồi nước dùng này làm rất kỳ công, qua mấy lần chọn lọc, hầm xương liu riu trên bếp than cả mười mấy tiếng đồng hồ. Nước dùng phục vụ thực khách phải là nước trong, không váng mỡ thoảng hương và đậm đà. Vị ngọt này là từ xương chứ không thêm bất kỳ gia vị nào.
Chị Phương Hoa ngồi tráng bánh cuốn nóng Cao Bằng. |
Được biết vợ chồng chị Hoa là người gốc Cao Bằng, đã mở quán bánh cuốn nóng Cao Bằng hơn 10 năm tại TP. Vũng Tàu. Đây cũng là nghề gia truyền của gia đình chị từ 3 đời nay. Cuối tuần khách tấp nập hơn ngày thường. Chị làm không ngơi tay. Mỗi ngày chị xay từ 10 đến 12 kg bột, tương đương với hơn 300 suất bánh cuốn.
Quán chị Hoa là địa chỉ của du khách, của những người con Cao Bằng xa quê. Bà Trần Thị Huề ở TP.Vũng Tàu chia sẻ, biết quán này hơn 5 năm nay, gia đình thường tới đây ăn sáng, nhất là cuối tuần con cháu về đông đủ. Bánh cuốn ở đây rất hợp khẩu vị với chúng tôi. Bánh nóng hổi ăn cùng nước xương vừa chạm vào đầu lưỡi, vị ngọt từ nước ninh xương, béo ngậy từ nhân bánh quyện vị cay cay của măng muối, quả mắc mật ngon không tả xiết.
Chị Hoa chia sẻ thêm: "Món bánh này không phải loại gạo nào cũng có thể làm được mà phải là gạo tẻ của vùng đất Cao Bằng mới tạo nên bột bánh thơm ngon, bánh sẽ vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn bởi mùi thơm đặc trưng. Cụ thể hơn gạo đó phải được trồng ở những thửa ruộng nhiều nước, không bị khô nếu không bánh sẽ không mềm, không tạo được độ ngon. Vậy nên tôi toàn nhờ người nhà vận chuyển gạo từ Cao Bằng vào".
Nếu chưa có dịp đến thăm Cao Bằng, thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn canh nức tiếng này tại Vũng Tàu - một thức quà đầy lưu luyến và ấn tượng.
THIÊN KIM