Bãi Sau đầy rác trong buổi sáng chủ nhật

Thứ Hai, 08/06/2015, 08:21 [GMT+7]
In bài này
.
  • 300 tình nguyện viên của Hiệp hội Kỹ sư dầu khí tại Việt Nam (SPE) tham gia dọn rác

7h sáng ngày 7-6, theo ghi nhận của PV báo BR-VT, trên bãi biển Bãi Sau (đoạn từ khách sạn Tháng Mười đến mũi Nghinh Phong) TP. Vũng Tàu có rất nhiều loại rác như: hộp xốp, ly nhựa, chén nhựa, vỏ trái cây… thải đầy trên mặt biển và trên bãi cát.

Sau một đêm thứ bảy, sáng chủ nhật 7-6 Bãi Sau đầy rác. ảnh: VĂN TÙNG
Sau một đêm thứ bảy, sáng chủ nhật 7-6 Bãi Sau đầy rác. ảnh: VĂN TÙNG

Ông Phạm Văn Tùng, ở phường 3, TP.Vũng Tàu cho biết: “Chứng kiến cảnh du khách tới Vũng Tàu ăn nghỉ rồi xả rác như thế này thật khó chịu. Nhìn cảnh này ai cũng chỉ biết lắc đầu ngao ngán. Vậy mà, không hiểu vì sao tình trạng này cứ tái diễn”.

Nhiều ý kiến cho rằng, muốn giải quyết dứt điểm vấn đề này, trước hết phải bắt đầu từ những người buôn bán, cho thuê dù, ghế bố trên biển. Bắt buộc họ phải gom nhặt những rác thải do mình kinh doanh dịch vụ cho khách hàng. Từ đó, những người bán hàng sẽ tự ý thức và họ ắt có giải pháp khắc phục. Nếu làm không tốt thì buộc phải đình chỉ kinh doanh hoặc phạt thật nặng. Đây là những giải pháp có thể áp dụng ngay, tuy nhiên, về lâu về dài cần có giải pháp toàn diện.

Trong một cuộc họp bàn về tình trạng xả rác bừa bãi của TP.Vũng Tàu gần đây, ông Trần Minh Dũng, Đội trưởng Đội trật tự đô thị TP.Vũng Tàu cho rằng, dù các lực lượng chức năng đã làm việc cật lực, nhưng vẫn không ngăn chặn được tình trạng tụ tập nấu nướng, ăn nhậu và xả rác bừa bãi tại các khu vực vỉa hè công viên, trên bờ và dưới bãi biển. Để người dân và du khách có ý thức cộng đồng thì ngoài việc giáo dục và tuyên truyền, cần phải có biện pháp chế tài mạnh và kiên trì thực hiện.

Các tình nguyện viên quét dọn thu gom rác tại khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.
Các tình nguyện viên quét dọn thu gom rác tại khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban quản lý các KDL TP.Vũng Tàu, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, bình quân mỗi ngày các KDL đón và phục vụ khoảng 26.000 lượt khách/ngày, đông hơn so với những tuần trước. Trước tình trạng xả rác bừa bãi đã được phản ánh,  Ban quản lý các KDL TP.Vũng Tàu sẽ siết chặt việc kiểm tra và làm việc lại với HTX Vũng Tàu và HTX Thùy Vân về việc kinh doanh buôn bán trên bãi biển của các xã viên.

Trong buổi sáng 7-6, được sự hỗ trợ của Công ty CP Dịch vụ môi trường và công trình đô thị TP.Vũng Tàu, Tổ chức Hiệp hội Kỹ sư dầu khí tại Việt Nam (SPE) đã tổ chức buổi tình nguyện thu gom rác, làm sạch bãi biển. Gần 300 tình nguyện viên đến từ các đơn vị dầu khí và các em học sinh, sinh viên đã quét dọn, thu gom rác từ 7h30 đến 9h00. Các tình nguyện viên đã thu gom được hơn 1,5 tấn rác, trả lại sự sạch đẹp cho Bãi Sau, góp tiếng nói cùng cộng đồng bảo vệ môi trường.

NGA TRÍ

;
.