Sáng 24/4, Huyện ủy, HĐND, UBND UBMTTQVN huyện Xuyên Mộc tổ chức Họp mặt kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Tham dự buổi họp mặt có bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng nguyên lãnh đạo huyện Xuyên Mộc qua các thời kỳ và hơn 200 đại biểu là người trực tiếp sống, chiến đấu và cống hiến trên mảnh đất Xuyên Mộc.
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng ông Võ Kim Hanh, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyên Bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc tham dự buổi họp mặt. |
Trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, lực lượng vũ trang và nhân dân Xuyên Mộc đã đồng loạt tiến công, bao vây các đồn bốt địch. Đến 9 giờ sáng 27/4/1975, trước sức tiến công vũ bão của quân ta và những thắng lợi dồn dập trên khắp các chiến trường, quân địch tại chi khu Xuyên Mộc hoảng loạn tháo chạy. Xuyên Mộc hoàn toàn giải phóng.
Nhớ lại thời điểm nước rút khi có lệnh giải phóng quê hương, ông Lê Minh Tuy (Sáu Tuy), Chính trị viên Đại đội 51 lúc bấy giờ, cho biết, nhiệm vụ của đại đội là bao vây địch và bảo vệ cán bộ nòng cốt trên địa bàn. Sau khi nhận thông tin có một đoàn xe của địch chuẩn bị tiến vào Xuyên Mộc, ông Sáu Tuy cùng đồng đội được giao nhiệm vụ quyết tâm chặn địch và tiêu diệt địch để bảo chiến thắng.
![]() |
Mẹ VNAH Trần Thị Hiên dự họp mặt trong sự chăm sóc chu đáo của lãnh đạo huyện Xuyên Mộc. |
"Chúng tôi đã đào hầm cá nhân để sẵn sàng chiến đấu và giành thắng lợi. Đến ngày 26/4 khi quân địch chạy tan tác, tôi cùng đồng đội tiếp tục tiến về Xuyên Mộc, lúc đó rất vui mừng vì nghe tin chiến thắng, đó là kỷ niệm khó quên của đại đội 51", ông Sáu Tuy kể.
Các tiết mục văn nghệ chào mừng buổi họp mặt. |
Tại buổi gặp mặt, ông Phan Khắc Duy, Bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc nhấn mạnh, trong suốt hai cuộc kháng chiến, Xuyên Mộc với địa thế rừng núi bạt ngàn đã trở thành căn cứ địa cách mạng quan trọng, qua đó kết nối với căn cứ địa cách mạng miền đông Nam Bộ.
Hơn 200 đại biểu tham dự buổi họp mặt là là người trực tiếp sống, chiến đấu và cống hiến trên mảnh đất Xuyên Mộc. |
"Chúng ta thành kính nghiêng mình và mãi mãi tự hào về mảnh đất Xuyên Mộc anh hùng, nơi đã có 850 người con ưu tú anh dũng hi sinh thành liệt sĩ, 508 thương binh, 183 bệnh binh đã cống hiến một phần xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc và 82 Mẹ VNAH với đức hy sinh cao cả", ông Phan Khắc Duy nhấn mạnh.
Ông Phan Khắc Duy, Bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc chia sẻ tại buổi họp mặt. |
Bí thư Huyện ủy Xuyên Mộc kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực tự cường, ra sức thi đua học tập, lao động, sản xuất, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tin, ảnh: TRẦN TIẾN