.

Xử lý nghiêm vi phạm của tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình, truy trách nhiệm liên quan

Cập nhật: 17:11, 01/12/2024 (GMT+7)

Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban cán sự đảng UBND tỉnh nghe báo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP.Vũng Tàu).

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm ngày 30/11/2024 của Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh, đây là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli).

Trong số 342 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì-xôi của cơ sở này đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong. Lãnh đạo tỉnh cùng ban, ngành, TP.Vũng Tàu đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình nạn nhân, trao 30 triệu đồng và hỗ trợ tối đa công tác mai táng bệnh nhận.

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm viếng, động viên gia đình bệnh nhân tử vong nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.
Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm viếng, động viên gia đình bệnh nhân tử vong nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.

Đến sáng 1/12, còn 105 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Bệnh viện Bà Rịa, sức khỏe ổn định. Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị, hỗ trợ cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

3 cơ sở tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình đã bị đình chỉ hoạt động ngay trong sáng 27/11. Các cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chủ cơ sở và người lao động không có danh sách được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe. Hiện vụ việc được chuyển Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thọ yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, xử lý tận gốc, triệt để, đồng thời mở rộng công tác điều tra về nguồn gốc các thực phẩm liên quan, hoàn thành trong tháng 12 này. Xử lý nghiêm, có chế tài mạnh để răn đe cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm.

Song song đó, xác định rõ vai trò, trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý và đưa ra giải pháp xử lý, báo cáo trước ngày 5/12.

Chủ tịch UBND tỉnh giao TP.Vũng Tàu, Sở Y tế chỉ đạo chăm sóc bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện; xem xét trách nhiệm của cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, rà soát lại quy định, quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chẽ; tăng cường công tác kiểm tra hậu cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: HUYỀN TRANG

 

.
.
.