Nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội

Chủ Nhật, 28/07/2024, 18:44 [GMT+7]
In bài này
.

Cùng với nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, Trung đoàn Minh Đạm, Bộ CHQS tỉnh luôn chú trọng công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm lương thực thực phẩm, nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Công đoạn vô nguyên liệu và đóng hộp sản phẩm tại hệ thống sản xuất thịt, cá hộp của Trung đoàn Minh Đạm.
Công đoạn vô nguyên liệu và đóng hộp sản phẩm tại hệ thống sản xuất thịt, cá hộp của Trung đoàn Minh Đạm.

Trung đoàn Minh Đạm vừa đưa vào hoạt động hệ thống sản xuất thịt hộp, cá hộp phục vụ cho đời sống hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT tỉnh) Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung và đơn vị nói riêng.

Hệ thống này được đầu tư hơn 1 tỷ đồng, với công suất từ 2.000-3.000 hộp thịt, cá/tháng. Đơn vị chủ động khai thác nguồn thịt từ kết quả chăn nuôi và thu mua cá biển mới đánh bắt tại các cảng cá gần đơn vị như: Lộc An, Long Hải, Phước Tỉnh. Đảm bảo nguyên liệu đầu vào chất lượng, tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng. Quá trình sản xuất được thực hiện theo quy trình khép kín từ khâu giết mổ đến khâu chế biến, thanh trùng và đóng hộp, bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thượng tá Trần Thanh Lâm, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Minh Đạm cho biết, Trung đoàn nhận chuyển giao công nghệ sản xuất thịt, cá hộp từ những đơn vị có uy tín.

“Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, nâng cao chất lượng để sản phẩm thịt, cá hộp của Bộ CHQS tỉnh trở thành một “thương hiệu” được cán bộ, chiến sĩ yêu thích, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.”, Thượng tá Lâm nói.

Theo Thượng tá Đoàn Xuân Sơn, Chính ủy Trung đoàn Minh Đạm, nâng cao chất lượng từng bữa ăn cho bộ đội luôn được đơn vị chú trọng. Định kỳ từng năm, từng giai đoạn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tăng gia sản xuất tỉ mỉ, khoa học, sát với tình hình thực tiễn của đơn vị, đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho bộ đội.

Cụ thể, vườn tăng gia của đơn vị rộng hơn 11.000m2, được quy hoạch từng khu vực hợp lý. Phía ngoài trồng bầu, bí, mướp, khổ qua. Bên trong là hệ thống vườn rau, quả với các loại: cà tím, cà pháo, cải xanh, cải ngọt, rau muống, rau dền… cùng các luống ớt và rau gia vị được cán bộ, chiến sĩ chọn lọc để gieo trồng theo mùa. Khu vườn được trang bị vòi tưới nước tự động và hệ thống nhà lưới kiên cố che chắn rất thuận tiện cho việc chăm sóc, hạn chế tối đa tác hại do thời tiết và sâu bệnh.

Với việc đầu tư trên, từ đầu năm đến nay, đơn vị thu được gần 30.000kg rau, củ, quả các loại, hơn 4.500 kg thịt heo, 550 kg thịt dê, 15.000 kg thịt trâu; hơn 5.000kg cá tươi; hơn 5.000kg thịt gia cầm, bảo đảm 100% nhu cầu rau củ quả, trên 80% nhu cầu thịt cho bộ đội. Hiện nay, đơn vị duy trì đàn heo thịt từ 50-70 con; trâu, ngựa: 30-40 con; dê; 70 con; đàn gia cầm (gà, vịt) từ 800-1.000 con.

Từ sự tích cực, chủ động trong công tác tăng gia sản xuất, nhiều năm qua, Trung đoàn luôn bảo đảm quân số khỏe cho nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu từ 99% trở lên.

Việc tăng gia sản xuất mang nhiều ý nghĩa to lớn, vừa là tiền đề để các đơn vị đầu tư vào sản xuất tự cung, tự cấp, đồng thời tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các đơn vị. Đặc biệt đây là một nội dung chuyên đề học và làm theo Bác về tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm mà cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh đã, đang thực hiện trong nhiều năm qua.

Bài, ảnh: HIỀN LƯƠNG

;
.