Bộ đội tăng gia sản xuất trên huyện đảo

Thứ Sáu, 12/01/2024, 17:51 [GMT+7]
In bài này
.

Thực hiện phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Côn Đảo đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tăng gia sản xuất (TGSX). Qua đó, góp phần nâng cao đời sống, giúp cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những bó rau, củ quả tươi xanh, được cán bộ, chiến sĩ Kho K899, Ban CHQS huyện Côn Đảo dành tặng đến người dân.
Những bó rau, củ quả tươi xanh, được cán bộ, chiến sĩ Kho K899, Ban CHQS huyện Côn Đảo dành tặng đến người dân.

Tô thắm hình ảnh người lính cụ Hồ

“Khi mùa biển động, những mặt hàng nhu yếu phẩm ra đảo rất khó khăn, thì các chú bộ đội của Ban CHQS huyện Côn Đảo với tinh thần nỗ lực vượt khó, chủ động TGSX, không chỉ để phục vụ cán bộ, chiến sĩ, mà còn chuẩn bị những bó rau, củ, quả tươi ngon nhất dành tặng nhân dân trên đảo. Món quà nhỏ mà chứa chan nghĩa tình” - Đó là lời cảm ơn của nhiều người dân Côn Đảo khi đến quầy tặng rau sạch của cán bộ, chiến sĩ Kho K899, Ban CHQS huyện Côn Đảo.

Thiếu tá Phạm Thái Học, Trưởng Kho K899, Ban CHQS huyện Côn Đảo cho hay, vị trí đóng quân trên địa bàn huyện đảo cách xa đất liền, việc cung cấp thực phẩm lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, trong khi đi lại khó khăn. Do đó, Đảng ủy, Ban CHQS huyện chỉ đạo các đơn vị bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm để tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. 

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Phòng không 7, huyện Côn Đảo chăm sóc vườn chuối già Nam Mỹ.
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Phòng không 7, huyện Côn Đảo chăm sóc vườn chuối già Nam Mỹ.

Với tinh thần đó, năm 2023, đơn vị trồng và thu hoạch hơn 1,6 tấn rau, củ, quả các loại như: cải xanh, rau muống, rau dền, mướp, bí xanh, bầu, bạc hà, rau ngót; chăn nuôi hơn 200 con gà, 20 con vịt, 12 con bò, 20 con dê, 50 con heo, khoảng 500kg cá nước ngọt. Hiện nay, đơn vị đang nuôi thử 15 con chim trĩ đỏ, nếu phát triển tốt, thời gian tới sẽ nhân giống nuôi thương phẩm.

Nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào đó không chỉ đáp ứng đủ bữa ăn dinh dưỡng của cán bộ, chiến sĩ, mà còn được đơn vị thường xuyên dành tặng đến người dân huyện đảo. “Của ít lòng nhiều, những phần rau, củ, quả, dành tặng đến người dân huyện đảo còn chứa đựng tình cảm của những người lính chúng tôi. Qua đó, thêm gắn chặt mối đoàn kết quân - dân”, Thiếu tá Phạm Thái Học cho hay.

Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo 

Theo Thượng tá Hoàng Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Côn Đảo, nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa quan trọng của công tác hậu cần nói chung, TGSX, thực hành tiết kiệm nói riêng đối với việc cải thiện đời sống bộ đội, nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này bằng những nội dung, biện pháp thiết thực, phù hợp. Qua triển khai thực hiện, công tác TGSX đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả.

Đơn cử, tại Đại đội Phòng không 7, Ban CHQS huyện Côn Đảo, Thiếu tá Đặng Hữu Lực, Đại đội trưởng của đơn vị cho biết, ngoài nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn tích cực tăng gia chăn nuôi, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.

Năm 2023, Ban CHQS huyện Côn Đảo và các đơn vị đã TGSX được hơn 53 tấn rau, củ, quả các loại với trị giá gần 500 triệu đồng; hơn 8,5 tấn thịt các loại với trị giá hơn 760 triệu đồng; hơn 3,4 tấn cá nước ngọt với trị giá gần 150 triệu đồng. Nguồn lãi từ TGSX trừ chi phí sản xuất đạt hơn 6,4 triệu đồng/người/năm.

Cụ thể, để cải tạo tình trạng đất nơi đơn vị đóng quân là cát pha, ít chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến năng suất rau trồng, cán bộ, chiến sĩ đã lên núi lấy đất mùn, lá cây, tận dụng nguồn phân hữu cơ. Nhờ đó, giúp rau, củ, quả được trồng tại đơn vị luôn xanh tốt quanh năm. 

Chiến sĩ của đơn vị Kho K899, Ban CHQS huyện Côn Đảo chăm sóc đàn heo.
Chiến sĩ của đơn vị Kho K899, Ban CHQS huyện Côn Đảo chăm sóc đàn heo.

Ngoài ra, đơn vị còn đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới, chuồng trại, chủ động lựa chọn vật nuôi phù hợp, để tăng gia đem lại hiệu quả. Đặc biệt, từ năm 2022 đến nay, đơn vị chủ động nghiên cứu thổ nhưỡng, lựa chọn cây sâm đất (đặc sản Côn Đảo) để trồng và mang lại giá trị kinh tế cao, đạt khoảng 100 triệu đồng/năm. Đến nay, đơn vị tự bảo đảm 100% rau xanh, 40% thịt cá các loại và đưa vào ăn thêm 8.000 đồng/người/ngày. Nguồn lãi từ TGSX, trừ chi phí đạt hơn 2 triệu đồng/người/năm, giá sản phẩm từ nguồn TGSX nhập vào bếp ăn luôn thấp hơn giá thị trường 10-15%.

Bằng sự tâm huyết, chủ trương đúng và cách làm phù hợp, sáng tạo, cùng tinh thần nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường của cán bộ, chiến sĩ, công tác TGSX của Ban CHQS huyện Côn Đảo và các đơn vị đã phát huy hiệu quả thực chất, đạt được những kết quả nổi bật trong bảo đảm hậu cần. Từ đó, góp phần ổn định và từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội để tham gia học tập, huấn luyện; cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

 
;
.