Chủ động tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội
Nhiều đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh có cách làm hay trong tăng gia sản xuất (TGSX); qua đó nâng cao đời sống bộ đội và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) trong mọi tình huống.
Chiến sĩ Đại đội pháo binh 7, Ban CHQS huyện Côn Đảo tăng gia sản xuất. |
Chủ động lương thực tại chỗ
16 giờ 30 phút hàng ngày, sau khi huấn luyện cũng như xong nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ Đại đội pháo binh 7, Ban CHQS huyện Côn Đảo lại tập trung về khu TGSX của đơn vị để tưới tiêu vườn rau, củ, quả (cải, muống, dền, tần ô, cà tím...) và chăm sóc đàn heo, gà, bò để bổ sung nguồn lương thực phục vụ bữa ăn hằng ngày toàn đơn vị.
Thượng úy Huỳnh Tấn Đạt, Chính trị viên Đại đội pháo binh 7 cho biết: “Quán triệt, triển khai nghiêm văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về công tác TGSX, đơn vị giao chỉ tiêu cụ thể về tăng gia, chăn nuôi cho các đại đội, gắn kết quả TGSX với chỉ tiêu thi đua, xem đây là một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân".
Theo Thượng úy Đạt, để biến những mảng đất trống khô cằn thành khu TGSX và duy trì đàn gia súc, gia cầm như hiện nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị tận dụng tối đa lượng phân chuồng chăn nuôi heo, gà tại chỗ kết hợp với lá cây mục, cây xanh gom để ủ phân hữu cơ bón cho đất. Việc lựa chọn giống cây cho năng suất cao, khả năng phòng chống sâu, bệnh và điều kiện thời tiết được đơn vị chú trọng. Trong chăn nuôi, cán bộ chiến sĩ thường xuyên quan sát, phát hiện triệu chứng bất thường của đàn heo, bò, gà để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh. "Với cách làm trên, hiện đơn vị tự túc được 100% nhu cầu rau xanh, 60% cá thịt và duy trì đàn heo với 100 con và 6 con bò, quân số khỏe đạt trên 99,8%", Thượng úy Đạt nói.
Tương tự, Trung đoàn Minh Đạm cũng có nhiều cách làm hay nhằm tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, từng bước cải thiện đời sống bộ đội. Cụ thể, Trung đoàn chuyển hướng trồng rau hoàn toàn theo phương pháp mới với 4 nhà màng có diện tích hơn 17.000m2 được đầu tư hệ thống vườn trồng hiện đại, luống phủ nilon, quạt gió, tưới tiêu tự động… Đến nay, đơn vị không những tự túc 100% nguồn rau xanh, sạch mà còn cung cấp hàng tấn rau ra thị trường, tăng nguồn thu cho đơn vị, quân số khỏe luôn đạt trên 99%.
Chiến sĩ Trung đoàn Minh Đạm tăng gia sản xuất tại đơn vị. |
Tiếp tục nâng cao đời sống bộ đội
Theo Thượng tá Nguyễn Văn Năm, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh, xác định TGSX là hoạt động thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, từ năm 2012 đến nay, LLVT tỉnh hoàn chỉnh quy hoạch, đặc biệt là các căn cứ hậu cần, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh cũng như huy động nguồn lực của địa phương trong xây dựng tiềm lực kinh tế, khoa học, công nghệ về hậu cần.
Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, các đơn vị, địa phương LLVT tỉnh đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất phục vụ TGSX với tổng kinh phí 24 tỷ đồng. Nhờ đó mà hiện nay, mặc dù giá thị trường có chiều hướng gia tăng, biến động liên tục, song định lượng ăn của bộ đội vẫn duy trì tốt. Cụ thể, ngoài tiêu chuẩn Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị, địa phương đưa vào ăn thêm bình quân toàn tỉnh 8.000 đồng/người/ngày. Riêng đối với chiến sĩ mới và cán bộ khung trong thời gian huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh trích kinh phí địa phương hỗ trợ ăn thêm bình quân 10 ngàn đồng/người/ngày.
Kết quả TGSX không chỉ trực tiếp cải thiện đời sống bộ đội, tạo nguồn thu cho đơn vị mà còn giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ về tính tích cực, chủ động trong thực hiện chức năng “Đội quân lao động sản xuất” của quân đội. “Bộ CHQS tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bám sát kế hoạch công tác hậu cần, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong tăng gia, chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao chất lượng, hiệu quả, bảo đảm ngày càng tốt hơn đời sống bộ đội”, Thượng tá Nguyễn Văn Năm, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh nói.
Bài, ảnh: MINH NHÂN