Tiếp tục tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19
Chiều tối 28/5, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Công văn số 5919/UBND-VP gửi UBMTTQVN tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Báo Bà Rịa-Vũng Tàu trân trọng giới thiệu toàn văn Công văn này:
Căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn cả nước và các tỉnh, thành lân cận; tiếp theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4611/UBND-VP ngày 01/5/2021 và Công văn số 4751/UBND-VP ngày 06/5/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Tạm dừng hoạt động đối với các loại hình sau: Các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở vật lý trị liệu; massage; spa; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường; quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,..); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn tỉnh.
2. Tạm dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng; khuyến khích chuyển sang hình thức trực tuyến.
3. Việc tổ chức đám hiếu, hỷ, tiệc liên hoan, tân gia, tang lễ,… cần đơn giản, gọn, tuân thủ nghiêm quy định 5K và không tập trung quá 20 người.
4. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống:
- Đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, kinh doanh thức ăn đường phố: không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khuyến khích chuyển sang hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.
- Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn: được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, giữ khoảng cách giữa các bàn ít nhất 2 mét, phục vụ không quá 20 người cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
5. Tạm dừng các sự kiện tập trung đông người, các cuộc họp, hội nghị không cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Chỉ tổ chức các cuộc họp tập trung không quá 30 người trong một phòng, trường hợp thật sự cần thiết phải xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, quyết định. Tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.
- Thực hiện tốt yêu cầu 5K đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác tại cơ quan đơn vị.
6. Đối với hoạt động giao thông vận tải:
a) Các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải (xe dịch vụ, hợp đồng, buýt, taxi,…) phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách không vượt quá 50% số người theo thiết kế và không quá 20 người đối với tất cả các loại xe, hành khách ngồi cách ghế (hoặc đứng đối với xe buýt), đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Tại các khu vực nhà ga, bến xe, cảng, bến thủy nội địa phải đảm bảo hành khách ngồi cách ghế, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Xe vào địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu tài xế phải khai báo y tế theo quy định.
b) Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm:
- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý bến xe khách thường xuyên thực hiện phun thuốc sát khuẩn định kỳ hàng ngày, nhất là các khu vực phòng chờ cho hành khách, khu vực tập trung đông người.
- Yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải phổ biến cho hành khách các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch và tiếp tục khuyến cáo hành khách cài đặt và bật ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19; thường xuyên vệ sinh và khử thuẩn phương tiện sau khi kết thúc chuyến đi cuối cùng trong ngày.
7. Tổ chức thực hiện:
a) Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ, phân công, phân cấp, địa bàn quản lý. Phát huy tinh thần tự giác, chủ động của mỗi cá nhân và người dân trong công tác phòng, chống dịch. Nghiêm túc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố: Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và không trái với chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Lưu ý: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở y tế, giáo dục, khu vực công cộng, khu chung cư, công trường xây dựng... theo phân cấp, địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các trường hợp vi phạm.
c) Giám đốc sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã: Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách.
d) Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và đoàn thể các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
8. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, và các sở, ngành, địa phương triển khai ngay thông tin này đến người dân, doanh nghiệp, du khách biết, thực hiện.
Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 00 giờ ngày 29/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.