Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa V

Thứ Sáu, 06/12/2013, 06:21 [GMT+7]
In bài này
.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa V, từ ngày 10 đến ngày 13-12, đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Báo Bà Rịa - Vũng Tàu giới thiệu các ý kiến của cử tri do Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp.

Nỗi lo của người dân nông thôn

Năm 2012, theo Nghị quyết số 40/2011/NQ-HĐND quy định giá đất ở các tuyến đường giao thông nông thôn có trải nhựa, rộng 6m là 1.500.000 đồng/m2; Năm 2013, theo Nghị quyết số 29/2012/NQ-HĐND điều chỉnh hệ số giá đất tại các tuyến đường xuống 0,64 nên giá đất chỉ còn: 960.000 đồng/m2. Tuy nhiên, theo khoản 3. Điều 6, Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp “Giá của 1 m2 đất là giá đất theo mục đích sử dụng do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và được ổn định theo chu kỳ 05 năm, kể từ ngày luật có hiệu lực thi hành”. Vì vậy, hiện nay người dân phải đóng thuế theo giá đất năm 2012, vấn đề này gây thiệt thòi cho người dân và khó khăn cho việc thu thuế. Đề nghị tỉnh xem xét có thể áp dụng bảng giá đất năm 2013, để tính thuế cho người dân được không? (cử tri huyện Xuyên Mộc).

- Hiện nay, trong chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, giá bán một số mặt hàng cao hơn giá tại các cửa hàng địa phương. Đề nghị tỉnh kiểm soát giá bán của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn, để chương trình này hiệu quả hơn (cử tri huyện Châu Đức).

- Đề nghị sớm cung cấp nước từ hồ Sông Ray về tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp (như đã nêu trong Báo cáo 163/BC-UBND ngày 1-11-2013 của UBND tỉnh là sẽ cấp nước vào cuối tháng 12-2013), hiện nay vụ lúa Đông Xuân của người dân ở hai huyện Long Điền và Đất Đỏ đang trông mong việc cấp nước sản xuất từ hồ Sông Ray (cử tri huyện Đất Đỏ).

- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra điều kiện muốn vay vốn đầu tư việc gì thì phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh. Việc này gây nhiều phiền hà cho người vay. Đề nghị Ngân hàng xem xét điều chỉnh điều kiện vay cho phù hợp (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Việc quản lý nguồn nước của hồ Suối Cát chưa hợp lý dẫn đến tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất vào mùa nắng, đề nghị tỉnh quan tâm khắc phục vấn đề này (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Tình hình buôn bán phân bón giả trên địa bàn các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền nhiều năm qua diễn ra rất phức tạp, gây nhiều thiệt hại đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đề nghị tỉnh cho biết có giải pháp nào để kiểm tra, kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp (cử tri các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền)

- Hiện nay, có một số ghe tàu từ tỉnh Bình Thuận đến vùng biển thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc đánh bắt hải sản bằng chất nổ, khai thác hải sản gần bờ, làm hủy hoại môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân địa phương. Cơ quan kiểm ngư của tỉnh có giải pháp nào để ngăn chặn vấn đề này? (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Đường nội đồng giáp ranh hai xã Long Phước và Long Tân là nơi người dân tập trung sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên mặt đường rất hẹp, xuống cấp. Đề nghị tỉnh quan tâm mở rộng để thuận lợi cho việc sản xuất và nhu cầu đi lại của người dân (cử tri TP. Bà Rịa)

- Kênh mương N3 dùng để tưới tiêu cho cánh đồng hai xã Long Phước và Long Tân. Tuy nhiên công trình thủy lợi này không hiệu quả, nước cứu hạn không tới được nơi chống hạn mà bị thoát một cách lãng phí ra nơi khác. Đề nghị cơ quan quản lý công trình tìm rõ nguyên nhân, có cách khắc phục để nâng cao hiệu quả khai thác của công trình (cử tri TP. Bà Rịa)

CỬ TRI ĐỀ NGHỊ CÁC CẤP QUAN TÂM

- Đề nghị Nhà nước tăng mức hình phạt đối với loại tội phạm buôn bán ma túy; đối tượng buôn lậu và buôn bán thực phẩm không bảo đảm chất lượng (cử tri huyện Tân Thành)

- Kiến nghị tỉnh quan tâm, tổ chức kiểm tra về an toàn thực phẩm trong chăn nuôi (có sử dụng chất cấm), để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân; tăng cường công tác kiểm tra chất lượng xăng dầu trên địa bàn (cử tri huyện Châu Đức)

- Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm, có biện pháp hạn chế tai nạn giao thông nghiêm trọng và kiên quyết xử lý các đối tượng phạm tội (cử tri huyện Châu Đức) 

- Đề nghị các cấp xem xét, quan tâm bảo trợ cho người cao tuổi bảo đảm kinh phí hoạt động; tăng ngân sách cho Hội Cựu chiến binh  (từ 3-5 triệu) để Hội có thêm kinh phí hoạt động và đi thăm viếng (cử tri các huyện Châu Đức, Tân Thành).

- Dự án đường điện 500KV nằm trong dự án lưới điện quốc gia, trong quá trình thi công qua tập đoàn 8 ấp Phước Hữu, xã Long Phước đã làm hư hại lúa của người dân nhưng chưa có kế hoạch bồi thường, hỗ trợ thiệt hại. Đề nghị có phương án đền bù cho người dân bị thiệt hại do thi công công trình gây ra (cử tri TP. Bà Rịa)

- Đề nghị tỉnh sớm cho chủ trương để huyện Long Điền lập phương án nạo vét, khơi thông tuyến luồng Sông Cửa Lấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tàu, thuyền của người dân ra vào cảng trong mùa khai thác thủy sản cũng như neo đậu tránh trú bão (cử tri huyện Long Điền).

- Tàu cá của ngư dân bị nước ngoài bắt và được chuộc về trước ngày 31-8-2012 được đăng ký lại nhưng buộc phải gắn máy định vị GPS, còn nếu không gắn loại máy này thì chỉ cấp phép tạm thời. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết việc này có thực hiện theo chủ trương chung trên toàn quốc không? Nếu có thì tại sao nhà nước không đứng ra cung cấp loại máy này cho ngư dân mà lại giao cho công ty cung cấp? (cử tri huyện Long Điền).

- Mặt đê của đê ngăn mặn Lộc An xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm tu bổ, sửa chữa để bảo đảm cho đê không xuống cấp và thuận lợi cho người dân chuyên chở nông sản, đi lại (cử tri huyện Đất Đỏ).

- Công trình cải tạo đập Thầu đã được Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa, tuy nhiên bờ đập còn thấp nên khi thủy triều dâng cao, nước biển tràn qua đập Thầu gây khó khăn cho bà con sản xuất vụ Đông Xuân. Đề nghị tỉnh xem xét, sửa chữa nâng cấp bờ đập để bảo đảm cho nước biển không tràn vào khi thủy triều lên (cử tri huyện Đất Đỏ).

- Chủ trương cho vay để thoát nghèo với mức 10.000.000 đồng/hộ nghèo trong tình hình hiện nay là không còn phù hợp, với mức vay này hộ nghèo khó có thể đầu tư sản xuất. Đề nghị tỉnh nâng mức cho vay thoát nghèo này cao hơn (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Hiện nay, mức lãi suất Ngân hàng chính sách xã hội cho hộ cận nghèo vay mặc dù đã giảm nhưng vẫn còn khá cao. Đề nghị Ngân hàng chính sách xem xét, hạ lãi suất (cử tri huyện Tân Thành)

- Đề nghị cho biết: đối với những hộ dân trong khu vực có đất bị thu hồi, con em được hỗ trợ kinh phí học nghề, trường hợp đã có chứng nhận học nghề rồi có được nhận tiền hỗ trợ không? Làm thủ tục nhận ở đâu? (cử tri huyện Tân Thành)

“Điểm nóng” ô nhiễm môi trường

- Trong báo cáo hàng năm của UBND tỉnh đều đề ra chỉ tiêu xử lý nước thải, rác sinh hoạt, rác thải công nghiệp, chất thải rắn xử lý đạt 100%. Nhưng trên thực tế việc thực hiện có đạt được chỉ tiêu đề ra hay không?  (cử tri huyện Tân Thành)

- Trại nuôi heo của ông Huy, ngụ tại ấp Suối Lê, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân khu vực xung quanh, vấn đề này cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng không được quan tâm. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã cử đoàn xuống kiểm tra, tuy nhiên không biết vì lý do gì, đến nay vấn đề này vẫn không được khắc phục. Đề nghị cho biết nguyên nhân, giải pháp và thời gian khắc phục (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Các Công ty nhựa Tân Thịnh, Công ty TNHH Lợi Nguyên, Nhà máy sản xuất đá Thành Nam, Nhà máy sản xuất nhựa Mỹ Việt trên địa bàn xã Châu Pha và xã Hắc Dịch, trong quá trình sản xuất thải khói, bụi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân quanh khu vực. Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cho kiểm tra, xử lý tình trạng trên (cử tri huyện Tân Thành)

- Tại thôn Suối Tre - Tân Lễ B, xã Châu Pha có khoảng 20 người chết vì bệnh ung thư, đề nghị cơ quan chức năng cho lấy mẫu nước đi xét nghiệm xem có chất gây ung thư hay không? Khi có kết quả đề nghị phát thanh rộng rãi trên đài truyền thanh của xã để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất (cử tri huyện Tân Thành)

- Việc ô nhiễm môi trường của bãi rác Tóc Tiên đến nay vẫn chưa được khắc phục, chủ yếu là mùi hôi của nước rỉ rác, sau khi bốc số rác đã chôn tại bãi rác tạm đem về Công ty KABEC xử lý, nước rỉ rác chảy xuống suối Giao Kèo-Châu Pha gây ô nhiễm nguồn nước, nước chứa trong hồ không được xử lý bốc mùi hôi rất khó chịu. Đề nghị kiểm tra xử lý (cử tri huyện Tân Thành)

- Đề nghị tiếp tục tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm ô nhiễm môi trường của các khu chế biến hải sản trên địa bàn phường 10, 11, 12, Rạch Dừa và xã Long Sơn (cử tri TP.Vũng Tàu).

- Công ty Khoáng sản Vinaconex nổ mìn để khai thác đá làm ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt và nứt nhà của người dân. Theo Công văn số 778/CV-SCT ngày 15-7-2011 của Sở Công thương thì tại thời điểm kiểm tra mỏ Núi Thơm cho thấy số lượng thuốc nổ Công ty sử dụng nhiều hơn so với xác nhận đăng ký. Các cơ quan chức năng làm việc và Công ty đã thừa nhận, hứa sẽ hỗ trợ tiền cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. Đề nghị Công ty hỗ trợ tiền cho người dân để sửa chữa nhà ở, sớm ổn định cuộc sống (cử tri huyện Đất Đỏ)

Thực hiện đúng chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức

- Hiện nay, theo quy định của Luật BHXH, lao động nữ hoạt động không chuyên trách các cấp theo quy định chỉ được tham gia bảo hiểm tự nguyện, vì vậy theo Luật Bảo hiểm thì không được hưởng chế độ nghỉ thai sản. Đề nghị tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho họ được hưởng chế độ nghỉ thai sản để giảm bớt khó khăn. Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định trợ cấp cho nữ nghĩ thai sản (cử tri huyện Xuyên Mộc).

- Công chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính-kế toán ngân sách cấp xã có được bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng hoặc tương đương không? Nếu không thì được hưởng phụ cấp trách nhiệm như thế nào?  (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Nghị định 29/2013/NĐ-CP ngày 8-4-2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP quy định: Những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2013, nhưng đến nay tỉnh BR-VT vẫn chưa thực hiện. Đề nghị cho biết lý do và khi nào nghị quyết này được tổ chức thực hiện? (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Theo Điều 6, Nghị quyết số 25/NQ-HĐND ngày 2-7-2011 của HĐND tỉnh quy định về mức chi cho đại biểu HĐND không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, đại biểu cấp xã được hưởng mức phụ cấp là 0,6 mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, cho đến nay các đại biểu thuộc diện này vẫn không được hưởng mức phụ cấp này. Đề nghị cho biết lý do (cử tri các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức).

- Theo quy định tại Quyết định số 48/QĐ-UBND của UBND tỉnh về chế độ phụ cấp cho Chủ tịch các hội đặc thù cấp xã, phường, thị trấn thì các đối tượng này được hưởng phụ cấp từ ngày 1-1-2013, nhưng sao đến nay vẫn chưa được hưởng? (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Cán bộ, công chức cấp xã kiêm chức danh bí thư, phó bí thư chi bộ ở thôn ấp, theo hướng dẫn của Sở Nội vụ được hưởng phụ cấp 1.0 mức lương tối thiểu từ 1-7-2013, nhưng hiện nay vẫn chỉ được hưởng 0.2 mức lương tối thiểu. Đề nghị tỉnh cho kiểm tra việc thực hiện chế độ này (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Cho đến nay, chế độ phụ cấp kiêm nhiệm cho Bí thư Đảng ủy xã kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND cấp xã vẫn không được hưởng. Đề nghị tỉnh cho biết lý do vì sao không được hưởng chế độ này theo Nghị định số 92/2009/NĐ-CP  quy định. Vấn đề này cử tri đã đề đạt nhiều lần, nhưng sở Nội vụ vẫn chưa trả lời thỏa đáng, đề nghị cho biết khoản phụ cấp chức vụ này các cán bộ kiêm nhiệm có được hưởng hay không? Lý do? (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội mở rộng đối tượng cho vay là học sinh, sinh viên con em của cán bộ công chức, viên chức vì hiện nay thu nhập (qua lương) của cán bộ công chức, viên chức còn thấp nên còn nhiều khó khăn trong việc chu cấp cho con học tập (cử tri huyện Đất Đỏ)

- Đề nghị tỉnh cho biết: Trường hợp đi nghĩa vụ quân sự bị tai nạn chết trên đường đi công tác có được phong tặng liệt sĩ không? (cử tri TP. Vũng Tàu)

Người dân xem các đồ án quy hoạch tại TP.Vũng Tàu. Ảnh: MỸ PHƯỢNG
Người dân xem các đồ án quy hoạch tại TP.Vũng Tàu. Ảnh: MỸ PHƯỢNG

Công khai thông tin về quy hoạch, thực hiện các dự án có thu hồi đất

- Cử tri đã kiến nghị nhiều lần, đề nghị UBND tỉnh trả lời chính thức đối với dự án đường Thống Nhất có thực hiện hay không? Nếu làm thì thời gian cụ thể? Trong khi chờ đợi thực hiện dự án, người dân được hưởng những quyền gì? (cử tri TP. Vũng Tàu)

- Đề nghị thông báo cho cử tri biết kết quả xử lý việc nhà nước giao đất tại đường Nguyễn An Ninh, phường 8 (TP. Vũng Tàu) cho Công ty TNHH Khang Linh làm bãi đậu xe và chung cư cao cấp, nhưng sau đó doanh nghiệp không thực hiện dự án và chuyển nhượng đất, hưởng chênh lệch giá trị rất cao. (cử tri TP. Vũng Tàu)

- Đề nghị xem xét không chấp thuận cho Công ty DIC gia hạn thực hiện dự án Trung tâm Chí Linh do Công ty DIC kéo dài quá nhiều năm chưa hoàn thành dự án. (cử tri TP. Vũng Tàu)

- Dự án Trung tâm thương mại Thái Dương đã có từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, đề nghị cho biết dự án có triển khai hay không? Bao giờ triển khai thực hiện? (cử tri TP. Vũng Tàu)

- Chợ Vũng Tàu hiện nay đang hư hỏng, xuống cấp, người dân tập trung hàng hóa vào chợ tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa gây ách tắc giao thông (từ 2-6h sáng). Được biết, dự án giao cho Công ty CP Thương mại và Đại lý Dầu thực hiện, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đề nghị UBND tỉnh xem xét việc thực hiện của doanh nghiệp có khả thi hay không? Nếu không, đề nghị giao lại cho UBND thành phố Vũng Tàu triển khai thực hiện. (cử tri TP. Vũng Tàu)

- Các dự án du lịch trên địa bàn huyện Xuyên Mộc trong thời gian qua triển khai rất chậm, nhiều dự án chưa triển khai đầu tư. Hiện nay, có một số dự án không triển khai và đang cho người dân thuê đất để trồng dưa hấu. Đề nghị tỉnh rà soát thu hồi các dự án chậm triển khai. (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Đề nghị cơ quan chức năng khi tôn tạo địa đạo Hắc Dịch cần thông báo công khai cho người dân được biết. (cử tri huyện Châu Đức)

- Các Dự án Mỹ Xuân A2; dự án Mỹ Xuân B1; Dự án cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Tóc Tiên 2; Dự án khu nhà ở KCN Ba Son; Dự án 50 ha kho bãi Tân Cảng trên địa bàn huyện Tân Thành có thực hiện không? Bao giờ thực hiện, đề nghị công bố cho dân biết. (cử tri huyện Tân Thành)

- Dự án Biển Xanh có quyết định thu hồi đất từ năm 2009 đến nay chưa thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân; nếu không thực hiện dự án thì trả lại đất cho dân (cử tri TP. Vũng Tàu).

- Đề nghị tỉnh xem xét vấn đề xây dựng kè biển chống xói lở khu vực biển Chí Linh (cử tri TP.Vũng Tàu).

- Đề nghị xem xét quy hoạch 58 ha tại phường 10, TP.Vũng Tàu kéo dài quá lâu chưa thực hiện có vi phạm luật quy hoạch không? (cử tri TP.Vũng Tàu).

- Đề nghị nhà nước quan tâm mở đường từ QL 51B vào khu trung tâm Chí linh (cử tri TP.Vũng Tàu).

- Đề nghị công bố cho dân biết quy hoạch và tiến độ thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Long Sơn; Khu nào tiếp tục làm nhà máy lọc dầu phải sớm thu hồi đất và bồi thường cho dân, khu nào loại bỏ phải thông báo cho dân biết (cử tri TP.Vũng Tàu).

- Trên địa bàn huyện Tân Thành có một số dự án phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư từ năm 2010 và năm 2011, sau khi Nghị định 69/NĐ-CP ngày 13-8-2009 của Chính Phủ có hiệu lực thi hành, nhưng các dự án này chưa được khảo sát theo giá thị trường. Để bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân bị thu hồi đất năm 2010 và năm 2011, UBND huyện Tân Thành đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ theo quy định tại Điều 23 Nghị định 69/NĐ-CP/2009 của Chính phủ: hỗ trợ 30% giá đất ở cùng vị trí đối với các hộ có diện tích đất nông nghiệp thu hồi nhiều hơn 1.500m2, nhưng đến nay chưa được UBND tỉnh trả lời để có cơ sở trả lời cho cử tri. (cử tri huyện Tân Thành)

- Cụm Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Tam Phước 1, cử tri đã kiến nghị sớm bồi thường, chủ đầu tư là DIC 4 và UBND huyện đã hứa nhiều lần nhưng đến nay không thực hiện và tiếp tục hứa đến cuối tháng 12-2013. Đề nghị sau tháng 12-2013 mà không đền bù thì kiến nghị tỉnh thu hồi giấy phép, trả đất lại cho dân sản xuất nông nghiệp. (cử tri huyện Đất Đỏ)

- Đề nghị xem xét giao trụ sở Trung tâm Văn hóa tỉnh cũ tại số 97 đường Lê Lợi hiện nay không sử dụng cho TP. Vũng Tàu để đầu tư phục vụ cho ngành giáo dục của địa phương. (cử tri TP. Vũng Tàu)

- Cử tri xã Tóc Tiên tiếp tục kiến nghị: UBND tỉnh sớm giải quyết dứt điểm tranh chấp đất khu Trường bắn Lục quân 2, có liên quan đến đất Quốc phòng để UBND huyện có cơ sở cấp GCN QSD đất cho người dân. (cử tri huyện Tân Thành)

Việc cấp phát thuốc cho người bệnh theo diện BHYT còn nhiều vấn đề

- Thực tế hiện nay, thuốc cấp cho người sử dụng thẻ BHYT là một số loại thuốc rẻ tiền, người bệnh uống hoài không khỏi bệnh, nhưng nếu đi khám và uống thuốc ở các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh chỉ khoảng 2 ngày là khỏi. Đề nghị ngành y tế nghiên cứu, có điều chỉnh để cải thiện tình hình trên. (cử tri huyện Tân Thành)

- Về việc cấp thuốc cho đối tượng khám bệnh bằng thẻ BHYT: người dân phải về tuyến huyện mới được cấp phát, đi lại rất khó khăn. Kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, cho chuyển thuốc BHYT về trạm xá xã để thuận lợi cho người dân. (cử tri huyện Châu Đức)

- Việc cấp thuốc ở bệnh viện Tâm Thần của tỉnh: với những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính mà chỉ cấp 10 ngày thuốc/lần khám, nên bệnh nhân phải tái khám nhiều lần. Kiến nghị cấp thuốc 1 tháng/lần khám, để những bệnh nhân mãn tính đỡ mất nhiều thời gian đi khám bệnh chỉ để lấy thuốc. (cử tri huyện Châu Đức)

- Đề nghị ngành y tế tỉnh xem xét tổ chức khám tổng quát để tầm soát bệnh sau khi người dân đăng ký, đóng tiền khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. (cử tri TP.Bà Rịa)

- Hiện nay các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang sử dụng thuốc cho người bệnh có mức giá cao hơn nhiều so với giá thuốc của các bệnh viện tỉnh lân cận và thị trường bán lẻ (có loại thuốc cao hơn 34,6%, đặc biệt nhóm thuốc kháng sinh có loại cao hơn 19,2%). Đề nghị Sở Y tế cho biết vì sao có tình trạng này?

- Thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện huyện Xuyên Mộc và Bệnh viện Bà Rịa chưa tốt, hoạt động khám bệnh sơ sài. Đề nghị có biện pháp chấn chỉnh thái độ phục vụ và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện này. (cử tri các huyện Xuyên Mộc, Tân Thành)

Đường 30-4 TP.Vũng Tàu xuống cấp, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại. Ảnh: PHÚC LƯU
Đường 30-4 TP.Vũng Tàu xuống cấp, gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại. Ảnh: PHÚC LƯU

Đường sá xuống cấp, điện thiếu an toàn

- Từ khi trạm thu phí tại xã Tân Hải hoạt động có rất nhiều xe vận tải nặng thường xuyên chạy vào các con đường của thôn để tránh thu phí, gây nên bất ổn trong thôn và làm hư hỏng đường của thôn. UBND và cử tri xã Tân Hải kiến nghị Sở Giao thông - Vận tải sớm có biện pháp để giải quyết tình trạng trên. (cử tri huyện Tân Thành)

- Ngã ba đường Lê Lợi - Lê Hồng Phong (TP. Vũng Tàu) thường xảy ra tai nạn giao thông do bố trí trụ đèn giao thông tại góc ngã ba đường này là không hợp lý. Đề nghị dời trụ đèn lùi lại trước cửa Ngân hàng thương mại Sài Gòn để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. (cử tri TP.Vũng Tàu)

- Địa bàn các ấp Phú Vinh, Phú Thiên, Phú Quý, Phú Tài, Phú Lộc xã Hòa Hiệp thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa do tuyến đường Tỉnh lộ 329 đoạn qua các ấp này không có cống thoát nước. Đề nghị tỉnh sớm khắc phục tình trạng này. (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Đoạn đường Bàu Ma - Bình Châu là tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn xã Hòa Hiệp, đã kiến nghị đầu tư từ 12 năm nay, nhưng vẫn chưa được đầu tư, hiện tình hình lưu thông trong khu vực này rất khó khăn. Đề nghị tỉnh sớm bố trí vốn để khởi công đầu tư tuyến đường này. (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Đề nghị nâng cấp đoạn đường Bình Giã đoạn từ QL51B đến vòng xoay Đông Xuyên; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư tuyến đường sắt và đường cao tốc Vũng Tàu-Long Thành, để phục vụ phát triển địa phương. (cử tri TP.Vũng Tàu)

- Hiện nay, đường điện hạ thế tại thôn 2, xã Bình Trung; đường điện hạ thế của 72 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro, xã Bình Trung chưa được đầu tư các trụ bê tông để mắc dây diện bảo đảm an toàn cho người sử dụng; chưa có đường điện hạ thế cho người dân sử dụng tại tổ 3, 4 và 5 ấp Suối Lúp, xã Bình Ba. Đề nghị Sở Công thương quan tâm, sớm đầu tư cho người dân. (cử tri huyện Châu Đức)

- Đường dây điện 220KV đi qua sát mái nhà dân rất nguy hiểm và sống gần đường điện cao thế dễ sinh ra các bệnh hiểm nghèo, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét nếu bị ảnh hưởng nặng cho phép 5 hộ dân ấp ông Trịnh, xã Tân Phước được hỗ trợ chuyển đi nơi khác sinh để bảo đảm an toàn. (cử tri huyện Tân Thành)

- Đường điện hạ thế của ấp Phước Sơn, xã Phước Hòa: trước đây các cột điện là do dân góp tiền đầu tư nên thấp và nhỏ, do đó đường dây điện thấp, nguy hiểm cho người đi đường và thường xuyên bị cắt trộm dây điện. Đề nghị Sở Công Thương cho đầu tư các trụ bê tông để bảo đảm an toàn lưới điện cho ấp. (cử tri huyện Tân Thành)

- Năm 1996, tỉnh kéo đường điện về xã Hòa Hội, theo chủ trương, mỗi hộ dân sử dụng điện đã nộp 2.000.000 đồng/hộ hỗ trợ tỉnh kéo đường điện và tỉnh hứa sẽ hoàn trả lại cho người dân. Nhưng đến nay, các hộ dân đã nộp tiền vẫn chưa được hoàn trả lại, đề nghị tỉnh xem xét giải quyết việc này. (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Đề nghị đầu tư nâng cấp lưới điện sinh hoạt cho dân cư khu 58ha, phường 10, TP. Vũng Tàu (cử tri TP.Vũng Tàu).

- Đề nghị Sở Giao thông - Vận tải thả phao tiêu dẫn đường theo lạch từ Cầu Cửa Lấp đến Cầu Gò Găng để bảo đảm an toàn cho tàu, thuyền của ngư dân khi đi qua khu vực này. (cử tri huyện Long Điền).

- Đề nghị Sở Giao thông - Vận tải xem xét đầu tư phân luồng tuyến giao thông, thả các biển báo hàng hải, và xem xét xác định tuyến giao thông thủy nội hải trên vùng biển Côn Đảo để kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền và bảo đảm an toàn giao thông thủy. Vấn đề này đã được kiến nghị và đề xuất nhiều lần, nhưng chưa được sở quan tâm. (cử tri huyện Côn Đảo).

Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc học tập

- Đề nghị tăng thêm thời lượng dạy môn tiếng Anh cho học sinh tiểu học ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. (cử tri huyện Xuyên Mộc)

- Học sinh tốt nghiệp hệ trung cấp và sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng sau 3 năm mới được tiếp tục học liên thông lên đại học. Như vậy, sẽ rất khó khăn cho các đối tượng trên khi muốn học tiếp lên đại học ngay, vì sau 3 năm đi làm ổn định thì rất khó có điều kiện theo học, nhất là đối với nữ giới. (cử tri huyện Tân Thành)

- Hiện nay, việc vận động trẻ 5 tuổi ra lớp phổ cập mầm non ở các địa phương đã thực hiện tốt, tuy nhiên vẫn còn một số gia đình gửi các cháu vào các cơ sở tư nhân vì cho rằng ở các cơ sở tư nhân sẽ dạy cho các cháu học chữ còn ở các trường mầm non không dạy chữ. Đề nghị cho cử tri được biết Nhà nước có cho phép mở các cơ sở tư nhân phổ cập mầm non không và quy định việc dạy học cho các cháu như thế nào. (cử tri huyện Đất Đỏ).

- Trên địa bàn tỉnh có những gia đình hiếu học, nhưng hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn, con thi đậu đại học nhưng không có tiền đi học, vậy Hội khuyến học và ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh có chính sách gì để gây quỹ hỗ trợ giúp cho các gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đậu đại học có cơ hội tiếp tục được đi học? (cử tri huyện Tân Thành)

;
.