Năm 2013: Kinh tế tăng trưởng thấp

Thứ Sáu, 06/12/2013, 06:09 [GMT+7]
In bài này
.
  • Nhiều giải pháp cho năm 2014

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 (mở rộng), diễn ra hôm qua, 5-12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận định, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2013 tuy đạt nhiều kết quả quan trọng, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và khó khăn nhất định như: một số chỉ tiêu kinh tế tăng thấp, một số chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ.

Năm 2013, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng 6,02%, không đạt được mức tăng kế hoạch là 8%. Trong ảnh: Sản xuất tháp gió tại Công ty CS Wind Tower. Năm 2013, do mất thị trường Mỹ, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này giảm đến 80%. Ảnh: THU THẢO
Năm 2013, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng 6,02%, không đạt được mức tăng kế hoạch là 8%. Trong ảnh: Sản xuất tháp gió tại Công ty CS Wind Tower. Năm 2013, do mất thị trường Mỹ, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này giảm đến 80%. Ảnh: THU THẢO

Nhiều khó khăn

Năm 2013, kinh tế của tỉnh gặp khó khăn nên GDP, giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu thương mại, dịch vụ tuy có tăng trưởng song không đạt kế hoạch, kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ; tuy nhiên sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp phát triển ổn định; tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng thấp, không đạt dự toán do thu từ dầu khí và thu thuế xuất, nhập khẩu giảm; công tác quản lý đất đai, bảo vệ tài nguyên, môi trường được tâm chỉ đạo, thực hiện tuy nhiên tình hình còn diễn biến phức tạp.

Bà Trần Thị Hường, Giám đốc Sở Công thương cho biết, năm 2013, các chỉ tiêu chủ yếu của ngành Công thương tăng trưởng thấp, không đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nguyên nhân do kinh tế suy giảm nên thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước đều bị thu hẹp. Thị trường trong nước chịu sự cạnh tranh gay gắt của hàng nhập khẩu, còn thị trường ngoài nước khó tìm kiếm bạn hàng; việc ký kết các đơn hàng chủ yếu vẫn là gia công nên giá trị không cao, bên cạnh đó một số sản phẩm bị kiện bán chống phá giá nên sản xuất bị đình trệ vì không xuất khẩu được.

Theo ông Nguyễn Phước Lễ, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, trong điều kiện tình hình kinh tế diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, giá cả nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng tăng, sức mua giảm... hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, dẫn đến các ngành công nghiệp, dịch vụ và xây dựng đều tăng trưởng thấp hơn so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa V. Do vậy, chỉ tiêu GDP tổng hợp từ kết quả tăng trưởng các ngành kinh tế cũng tăng thấp hơn so với Nghị quyết.

Ông Hồ Văn Lợi, Giám đốc Sở VHTTDL cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành du lịch vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tình trạng ô nhiễm tại các bãi tắm vẫn còn xảy ra do nhiều nguyên nhân như: sự cố tràn dầu, chất thải sinh hoạt của ngư dân trên tàu và chất thải sinh hoạt. Ngoài ra, tệ nạn gian lận thương mại, những thông tin trên báo chí về nạn “chặt chém” của du lịch Vũng Tàu, tệ nạn hàng rong đeo bám khách… khiến du khách lo ngại, nhất là vào các dịp lễ, tết.

Mặc dù kinh tế gặp khó khăn, nhưng chính sách giảm nghèo của tỉnh thời gian qua vẫn được thực hiện tốt. Trong ảnh: Người nghèo xã Đá Bạc, huyện Châu Đức được hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi bò. Ảnh: THANH NGA
Mặc dù kinh tế gặp khó khăn, nhưng chính sách giảm nghèo của tỉnh thời gian qua vẫn được thực hiện tốt. Trong ảnh: Người nghèo xã Đá Bạc, huyện Châu Đức được hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để chăn nuôi bò. Ảnh: THANH NGA

Năm 2014: Thực hiện nhiều giải pháp

Tại hội nghị, các đại biểu đã cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo đã trình, các ý kiến phát biểu tại hội nghị chủ yếu tập trung phân tích sâu nguyên nhân của những mặt được và chưa được trong năm 2013, bổ sung một số nội dung về nhiệm vụ giải pháp và cân nhắc các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng; trong đó đề cập nhiều đến các giải pháp khắc phục tồn tại yếu kém nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành. Nhiều ý kiến tập trung đề cập tới yêu cầu phát triển chiều sâu, bảo đảm tính bền vững và hiệu quả, phát triển kinh tế phải bảo đảm an sinh xã hội, gìn giữ cảnh quan sinh thái và môi trường.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, hội nghị xác định, để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ V, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2010-2015, các cấp, ngành cần tiếp tục rà soát, đánh giá khách quan, toàn diện, cụ thể, chính xác kết quả đạt được, nguyên nhân hạn chế yếu kém, đề ra những giải pháp cụ thể, thiết thực, tập trung thực hiện những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời thường xuyên dự báo tình hình và xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp. Các ngành, các cấp cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; trong đó tập trung giải quyết cho các doanh nghiệp thực sự có nhu cầu vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh.

Phát biểu bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2014 là năm quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm 2011-2015, vì vậy các nhiệm vụ, chỉ tiêu và các giải pháp triển khai trong năm 2014 cần phải được cân nhắc tính toán kỹ, phù hợp với điều kiện thực tế và xu thế phát triển; cần có sự đồng thuận cao để thực hiện một cách tốt nhất, tạo đà cho những năm tiếp theo.

THANH NGA

Mục tiêu tăng trưởng không đạt kế hoạch

Năm 2013, GDP, giá trị sản xuất công nghiệp, doanh thu thương mại, dịch vụ tuy có tăng trưởng nhưng không đạt kế hoạch.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 124.177 tỷ đồng (đạt 97,8% dự toán), tăng thấp do thu từ dầu khí và thu thuế xuất, nhập khẩu giảm.

Giá trị sản xuất công nghiệp, trừ dầu khí ước tăng 6,02% (Nghị quyết tăng 8%).

Hoạt động thương mại - dịch vụ tăng trưởng cao nhất, đạt 13,34%  song vẫn chưa đạt kế hoạch (14,08%).

 

;
.