Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri các địa phương

Thứ Năm, 05/12/2013, 06:21 [GMT+7]
In bài này
.

Thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII, ngày 4-12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do ông Phạm Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tiếp xúc với cử tri của TP. Vũng Tàu; Đoàn ĐBQH tỉnh do ông Nguyễn Văn Hiến, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, làm trưởng đoàn, đã tiếp xúc với cử tri huyện Xuyên Mộc và huyện Đất Đỏ.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự vui mừng trước việc Quốc hội thông qua Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi) và ghi nhận những đóng góp tích cực của các ĐBQH tỉnh trong kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII diễn ra từ ngày 27-10 đến 29-11 tại Thủ đô Hà Nội. Tại kỳ họp, các ĐBQH tỉnh đã tham gia đầy đủ các hoạt động của Quốc hội, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri của tỉnh và cử tri cả nước, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung nghiên cứu, xem xét, đóng góp ý kiến tại các buổi thảo luận ở đoàn, tổ và ở hội trường, ý kiến của các đại biểu đã được Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký kỳ họp tiếp thu và có chọn lọc.

* Trong 2 buổi tiếp xúc với các ĐBQH tỉnh, các cử tri TP. Vũng Tàu tập trung nhiều ý kiến về vấn đề chống tham nhũng, thủy điện xả lũ gây ngập lụt cho người dân, giáo dục và các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội. Cử tri phường 6 và phường 11 đề nghị Quốc hội đi sâu, giải quyết dứt điểm từng vụ việc tham nhũng; kiểm tra tính minh bạch trong việc kê khai tài sản với các cán bộ lãnh đạo. Cử tri phường Thắng Nhất đồng tình với việc Chính phủ bãi bỏ các dự án thủy điện và đề nghị xử lý những người có trách nhiệm đã để xảy ra tình trạng xả lũ gây ngập lụt dẫn đến chết người, hư hại tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân. Cử tri phường 8 mong muốn Quốc hội có ý kiến để các bộ, ngành, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật phải rõ ràng, bám sát luật để người dân hiểu và thực hiện đúng. Cử tri phường Thắng Tam phản ánh, người dân đóng tiền mua thẻ BHYT nhưng phải 1 tháng sau mới được sử dụng thẻ để khám bệnh, đề nghị ĐBQH tỉnh có ý kiến với Quốc hội, các bộ, ngành liên quan để người dân đã đóng tiền mua thẻ BHYT là được sử dụng thẻ ngay.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, cử tri phường 1 cho biết, theo Thông tư 14 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ thì ngành giáo dục cấp huyện, tỉnh muốn bổ sung cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cho các trường phải có văn bản và được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, việc này đã gây chậm trễ trong việc bổ sung, dẫn đến tình trạng các trường thiếu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong khi năm học mới đi qua được 3 tháng; ngoài ra, ngành giáo dục muốn điều chuyển hoặc cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên muốn chuyển từ trường này sang trường khác, trường mới phải có đơn xin chuyển và qua kiểm tra sát hạch; nhưng nếu người bị điều chuyển không làm đơn thì không chuyển được và việc kiểm tra sát hạch gây phiền hà cho người muốn chuyển; đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với Quốc hội, Bộ Nội vụ về vấn đề này…

* Tại huyện Xuyên Mộc, cử tri xã Bưng Riềng phản ánh việc hưởng lợi từ nông sản do nông dân sản xuất ra rất thấp, bởi khi sản xuất ra lương thực được giá thì mất mùa, được mùa thì mất giá vì thương lái ép giá. Bên cạnh đó, giá cả về giống, phân bón cũng tăng cao khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Cử tri xã Phước Tân phản ánh, hiện nay tình trạng lai căng văn hóa diễn ra phổ biến qua phim, ảnh của nước ngoài khiến cho một bộ phận giới trẻ bắt chước làm theo, không đúng với các chuẩn mực văn hóa, đạo đức của dân tộc; cử tri đề nghị Chính phủ, đặc biệt là các ngành có liên quan cần có biện pháp để ngăn chặn, xử lý tình trạng mê tín dị đoan, lợi dụng làm các nhà ngoại cảm lừa gạt người dân trong việc tìm mộ liệt sĩ…

* Trước đó, ngày 2-12, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có cuộc tiếp xúc với các cử tri huyện Côn Đảo.

PHÚC LƯU – HUY PHƯƠNG

;
.