Công bố Quyết định công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I thuộc tỉnh

Thứ Hai, 26/08/2013, 06:08 [GMT+7]
In bài này
.

 

"Tôi tin rằng, TP. Vũng Tàu sẽ trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch lớn của cả nước; là nơi đáng đến, đáng ở và hạnh phúc"

Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ

Sáng 24-8, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Vũng Tàu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2013) và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến dự lễ có các ông: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Minh Sanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, lãnh đạo và đại diện các tầng lớp nhân dân của TP. Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân (thứ nhất bên trái), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho đại diện lãnh đạo TP. Vũng Tàu. Ảnh: NGUYÊN CHƯƠNG
Ông Nguyễn Thiện Nhân (thứ nhất bên trái), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho đại diện lãnh đạo TP. Vũng Tàu. Ảnh: NGUYÊN CHƯƠNG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, nói đến sự phát triển của TP. Vũng Tàu những năm qua là nói đến sự kết hợp và phát huy một cách hài hòa những yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Là mảnh đất có khí hậu trong lành, những danh lam thắng cảnh và nguồn tài nguyên phong phú, cùng với những ngành kinh tế truyền thống lâu đời như khai thác hải sản, dịch vụ du lịch... là những yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của TP. Vũng Tàu. Song, những yếu đó không thể khai thác và phát huy hiệu quả nếu thiếu đi tinh thần đoàn kết và sự năng động, sáng tạo trong lao động của quân và dân TP. Vũng Tàu. Bên cạnh đó là sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh dành cho thành phố, với việc đánh giá cao tiềm năng và thế mạnh của TP. Vũng Tàu trong phát triển kinh tế, đã dành cho TP. Vũng Tàu những cơ hội và điều kiện thuận lợi để khai thác và phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh, TP. Vũng Tàu luôn được coi là trọng điểm cần tập trung quan tâm và đầu tư. Đó là thể sự hiện sự kỳ vọng của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với mong muốn sự phát triển của TP. Vũng Tàu sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: N.N
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: N.N

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh, trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh là điều kiện thuận lợi để TP. Vũng Tàu thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là kinh tế biển, gắn với việc bảo đảm quốc phòng và an ninh khu vực biên giới và trên biển. Sự kiện này thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao của Chính phủ đối với những thành quả lao động sáng tạo, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Vũng Tàu trong nhiều năm qua. Vị thế mới của TP. Vũng Tàu cũng đòi hỏi công tác quản lý đô thị, ứng dụng khoa học - công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ và phát triển môi trường, chăm lo đời sống của người dân phải được nâng lên tầm cao mới. “Tôi tin rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và TP. Vũng Tàu nói riêng sẽ tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được, vượt qua mọi khó khăn để đưa TP. Vũng Tàu trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch lớn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, là nơi đáng tới, đáng ở và hạnh phúc”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

ÔNG LÊ XUÂN TƯƠI, BÍ THƯ THÀNH ỦY VŨNG TÀU:

Xây dựng thành phố xứng đáng tầm vóc đô thị loại I

Hai mươi hai năm qua, kinh tế thành phố luôn duy trì mức tăng trưởng cao và ổn định, là địa phương đứng đầu trong toàn tỉnh về thu nộp ngân sách, góp phần đưa tỉnh nhà đứng vị trí thứ 3 trong toàn quốc về thu nộp ngân sách quốc gia. Vũng Tàu đã trở thành đô thị trung tâm tổng hợp cấp quốc gia về dầu khí, du lịch, cảng biển và là một trong những đô thị dẫn đầu cả nước về GDP. Kinh tế phát triển cũng là cơ sở vững chắc bảo đảm việc cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, cũng như chăm lo phúc lợi và an sinh xã hội, đồng thời giúp thành phố có đủ nguồn lực để tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng và chỉnh trang đô thị, đưa diện mạo thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Được công nhận là đô thị loại I đã khó, nhưng để xứng đáng với tầm vóc của đô thị loại I trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là đô thị loại I trực thuộc tỉnh đầu tiên của vùng Đông Nam bộ và của cả Nam bộ còn là nhiệm vụ khó khăn hơn gấp bội. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Vũng Tàu tin tưởng rằng, với truyền thống và niềm tự hào về những kết quả đạt được, TP. Vũng Tàu sẽ vượt qua mọi thử thách trên con đường xây dựng và phát triển.

* Sau lễ trao quyết định là chương trình nghệ thuật “Vũng Tàu - thành phố bên bờ biển Đông” với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc thể hiện thế mạnh về dầu khí, thủy hải sản, cảng biển, du lịch... trong phát triển kinh tế - xã hội của TP. Vũng Tàu và tình yêu đối với biển đảo quê hương, tình yêu của người dân đối với TP. Vũng Tàu.

P.L

Ngày 12-8-1991, Quốc hội khóa VIII, kỳ họp thứ 9 đã ra Nghị quyết thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và 3 huyện Long Đất, Châu Thành, Xuyên Mộc của tỉnh Đồng Nai để hình thành nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với 5 đơn vị hành chính (nay là 8 đơn vị hành chính), trong đó có TP. Vũng Tàu. Ngày 16-9-1999, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 186 công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại II trực thuộc tỉnh và xác định Vũng Tàu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật của tỉnh; có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Kể từ khi được công nhận là Đô thị loại II, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Vũng Tàu đã liên tục phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; về xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chỉnh trang đô thị. Qua thẩm định hồ sơ của Hội đồng xét duyệt Trung ương, TP. Vũng Tàu đã đạt được tuyệt đại đa số các tiêu chí của một đô thị loại I thuộc tỉnh theo Nghị định số 42 của Chính phủ và Thông tư số 34 của Bộ Xây dựng về phân loại đô thị với tổng số điểm là 91,8 trên 70 điểm tối thiểu. Ngày 23-4-2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 612/QĐ-TTg công nhận TP. Vũng Tàu là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và là đô thị loại I trực thuộc tỉnh đầu tiên của miền Đông Nam bộ.

 

;
.