BÁO ĐỘNG VỀ TAI NẠN LAO ĐỘNG

Bài 2: An toàn vệ sinh lao động: Nhiều doanh nghiệp phớt lờ

Thứ Ba, 09/04/2013, 06:15 [GMT+7]
In bài này
.

Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh lao động - phòng cháy chữa cháy (ATVSLĐ-PCCC) tỉnh, những đợt kiểm tra về việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp gần đây cho thấy, một số doanh nghiệp đã thực hiện khá nghiêm túc công tác này, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp lơ là trong việc thực hiện các quy tắc an toàn cho người lao động (NLĐ).

Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ-PCCC kiểm tra hồ sơ, sổ sách về công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH công nghiệp gốm Bạch Mã.


KIỂM TRA ĐÂU, VI PHẠM ĐÓ

Tại xưởng sản xuất gạch granite nhân tạo, gạch men cao cấp của Công ty TNHH công nghiệp gốm Bạch Mã (KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành), theo ghi nhận từ thực tế, toàn xưởng chỉ có một dây chuyền sản xuất đang hoạt động, nhưng môi trường làm việc ở đây rất ồn ào, khói bụi mù mịt. Không gian nhà xưởng cao, rộng, nhưng hệ thống đèn chiếu sáng không bảo đảm, công nhân làm việc dưới ánh sáng lờ mờ của chiếc đèn neon được gắn sát với dây chuyền mài bóng gạch trước khi đưa vào đóng gói sản phẩm. Dù đang trong giờ làm việc, nhưng nhiều công nhân không đeo khẩu trang, không mặc đồ bảo hộ lao động, mặc cho bụi bay mù mịt. Nguy hiểm hơn là khi dây chuyền đang hoạt động, công nhân vẫn dùng tay để lấy gạch mà không sử dụng găng tay bảo vệ.

Ngoài ra, Công ty TNHH công nghiệp gốm Bạch Mã chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về ATVSLĐ như: Chưa xây dựng đầy đủ các quy định về ATVSLĐ - PCCC; chưa thành lập hội đồng bảo hộ lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên; chưa đo môi trường làm việc; việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đầy đủ, môi trường làm việc còn nhiều yếu tố độc hại. Ông Nguyễn Phi Hùng, Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành về ATVSLĐ - PCC tỉnh, cho biết: Qua các đợt thanh tra, kiểm tra trước đây, Công ty TNHH công nghiệp gốm Bạch Mã đã được các cơ quan chức năng nhắc nhở, kiến nghị về việc sản xuất kinh doanh chưa bảo đảm các quy định pháp luật về ATVSLĐ. Tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn còn nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy tắc, quy chuẩn về ATVSLĐ.

Tận mắt chứng kiến cảnh công nhân làm việc tại công trường xây dựng Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Long Điền, một trong những công trình xây dựng của Công ty TNHH Hiệp Thành, người chứng kiến không khỏi lo ngại: Đường dây điện phục vụ thi công có nhiều mối nối hở, cầu dao điện không được che chắn, không có nắp đậy, được đặt gần thùng trữ nước và lối ra vào. Việc nấu nướng được thực hiện ngay dưới chân các giàn giáo. Nghiêm trọng nhất là công nhân làm việc ở độ cao khoảng 20m tại công trình gần như không mặc đồ bảo hộ, không đeo dây an toàn, trong khi đó hệ thống giàn giáo lại được lắp đặt sơ sài, không có lan can an toàn. Được biết, năm 2012, tại Công ty TNHH Hiệp Thành đã để xảy ra 1 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) chết người mà nguyên nhân cũng bắt nguồn từ sự tắc trách dẫn đến sai phạm của công ty trong việc thực hiện các quy định an toàn cho NLĐ.

Mới đây, Thanh tra Sở Lao động -Thương binh và Xã hội đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Hiệp Thành 18 triệu đồng vì các vi phạm: Không trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cho NLĐ; không tổ chức huấn luyện, hướng dẫn, thông báo cho NLĐ về những quy định, biện pháp làm việc an toàn, những khả năng TNLĐ cần đề phòng; không khám sức khỏe cho NLĐ…

Không chỉ 2 doanh nghiệp nêu trên mà qua các đợt thanh, kiểm tra tại các doanh nghiệp, tình trạng NLĐ làm việc trong môi trường ô nhiễm, không bảo đảm an toàn; thiếu trang bị bảo hộ lao động; doanh nghiệp không phối hợp với ngành chức năng huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động cũng như NLĐ đang khá phổ biến tại các doanh nghiệp dân doanh và các công trình xây dựng nhà dân. Việc giám sát về ATLĐ cũng gần như bị doanh nghiệp “lãng quên”... Đây chính là những nguyên nhân căn bản nhất dẫn tới các vụ TNLĐ.

Làm việc ở độ cao 20m nhưng công nhân Công ty TNHH Hiệp Thành không thắt dây an toàn cũng như không mang bảo hộ lao động.


CHƯA QUAN TÂM ĐẾN SỨC KHỎE NLĐ

Bên cạnh việc đối mặt với sự mất an toàn, dẫn tới các vụ TNLĐ, NLĐ còn chịu nhiều thiệt thòi khi doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ các quy định về ATVSLĐ như: Doanh nghiệp chưa quan tâm đến bảo hiểm lao động, bảo hộ lao động, bệnh nghề nghiệp để chăm sóc sức khỏe cho NLĐ. Nhiều doanh nghiệp chưa có phòng y tế, y sĩ, bác sĩ riêng, chưa thực hiện đầy đủ chế độ cho NLĐ.

Qua các đợt kiểm tra tại các doanh nghiệp như: Công ty TNHH công nghiệp gốm Bạch Mã, Công ty TNHH Hiệp Thành, Công ty TNHH Thảo Nguyên… bác sĩ Hồ Thị Thúy (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) cho biết, môi trường làm việc ở đây dễ phát sinh bệnh nghề nghiệp cũng như gây tai nạn, nhưng việc chăm sóc sức khỏe cho NLĐ nhiều khâu bị bỏ quên. Các chế độ cho NLĐ có doanh nghiệp còn thực hiện chưa bảo đảm tính công bằng, người có, người không. Theo bác sĩ Hồ Thị Thúy, các bệnh nghề nghiệp NLĐ dễ mắc phải như: bụi phổi silic, nhiễm độc benzen và hợp chất, bụi phổi bông... Ngoài ra, nhiều chủ doanh nghiệp không có những kiến thức đầy đủ về ngành nghề cũng như môi trường sản xuất, họ chỉ biết chạy theo lợi nhuận. Thực tế, khi kiểm tra, có một số người là lãnh đạo doanh nghiệp nhưng khi hỏi về một số quy định, quy tắc về bảo đảm an toàn, về các chế độ cho NLĐ họ cũng không nắm được. Doanh nghiệp thì chạy theo lợi nhuận, còn NLĐ do thiếu hiểu biết về pháp luật, cũng không ý thức được những tác hại của công việc mình làm nên khi xảy ra tai nạn, dù được doanh nghiệp bồi thường thỏa đáng thì người gánh chịu thiệt thòi nhất vẫn là NLĐ.

Bài, ảnh: THANH NGA

BÀ TRẦN THỊ LỆ THANH, TRƯỞNG KHOA SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP - TRUNG TÂM Y TẾ DỰ PHÒNG TỈNH:
Nhiều doanh nghiệp còn đối phó
Hiện nay, vấn đề môi trường lao động đang bị các doanh nghiệp bỏ ngỏ. Số doanh nghiệp không thực hiện đo kiểm môi trường còn rất nhiều, nên nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường lao động chưa được phát hiện. Bên cạnh đó, theo quy định, các doanh nghiệp phải tổ chức khám bệnh nghề nghiệp sáu tháng/lần cho người lao động tiếp xúc yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra giám sát, số doanh nghiệp thực hiện quy định này rất ít, nhiều bệnh nghề nghiệp chưa được phát hiện, nhất là ở các cơ sở vừa và nhỏ. Có doanh nghiệp chỉ khám qua loa, hình thức, chủ yếu là đối phó với các quy định của pháp luật về lao động.

ÔNG PHẠM SỸ PHONG, CÁN BỘ AN TOÀN CÔNG TY THÉP MIỀN NAM:
Người lao động cần tuân thủ quy trình ATLĐ
Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Công ty thép Miền Nam luôn tuân thủ các quy định, quy chuẩn về ATLĐ cũng như tổ chức tập huấn và hướng dẫn NLĐ tuân thủ các quy định này. Từ thực tế các vụ TNLĐ xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, tôi nhận thấy nguyên nhân là vì không ít NLĐ quá bất cẩn trong khi làm việc. Mặc dù đã được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động nhưng nhiều người không sử dụng nghiêm túc. Tôi cho rằng, NLĐ thực hiện tốt các quy định về bảo hộ lao động là cách tốt nhất để bảo vệ mình.


Bài 3: Cần các giải pháp căn cơ

;
.